อันตรายจากการจอดรถตากแดด

2013-07-07 15.20.58

แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสัญจรโดยรถยนต์ส่วนตัวนั้นได้รับความสะดวกสบายอย่างถึงที่สุด สำหรับผู้ที่ขับรถเองด้วยแล้วแทบจะเป็นว่าออกจากบ้านไม่เป็นกันเลยทีเดียวหากรถคู่กายไม่อยู่บ้าน กรุงเทพมหานครคราครั่งไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดเต็มถนนทุกสาย ก่อให้เกิดการจราจรที่ติดสาหัสถึงขั้นที่ว่าผู้บัญชาการตำรวจนครบาลดูแลด้านการจราจรต้องออกกฏหมายยกรถที่จอดเกะกะริมถนนที่สร้างความเดือดร้อนให้รถยิ่งติดขนัด ฉะนั้นแล้วคนไทยที่ขับรถเป็นต้องเคารพในกฏจราจรและเคารพสิทธิสาธารณะด้วยเช่นกัน

ต่อจากนี้ไปการจอดรถยนต์ของเรานั้นจะถูกจำกัดด้วยกฏหมายจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสัญจรต่อประชาชนในส่วนรวม และอาจสร้างความไม่พึงพอใจให้กับผู้ที่ถนัดเสียบตามช่องว่างริมถนนเพื่อซื้อกล้วยแขก ลูกชิ้นย่างหรือแวะทำธุรกรรมการเงินกับตู้ ATM ซึ่งต่อไปอาจค้องไปจอดในที่ที่ไกลกว่าเดิมและต้องตากแดดทั้งคนและรถ ทำเอาต้องเสียเวลาและอารมณ์กันมากกว่าเดิมทั้งกว่าจะเดินมาถึงก็ทำเอาเสียอารมณ์

อย่ากระนั้นเลยเมื่อเราเป็นประชาชนเราย่อมต้องทำตามกฎหมาย แต่เราก็ควรทราบด้วยว่าการจอดรถตากแดดนานๆนั้นส่งผลต่อร่างกายเราอย่างไรบ้างนอกไปเสียจากร้อนและเหงื่อโชก!! เมื่อเกิดอาการที่ว่าแล้วเราก็จะเร่งแอร์ให้แรงขึ้นเพื่อรับความเย็นให้ได้ทันท้วงที แต่เคยสังเกตกลิ่นที่ออกมากับแอร์รึไม่ว่ามีกลิ่นเคมีปะปนออกมาอยู่ด้วย นั่นคือกลิ่นพลาสติกและจะยิ่งมีกลิ่นแรงหากเป็นรถใหม่ป้ายแดง หากรถคุณติดน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ด้วยแล้วกลิ่นก็จะแรงเป็นทวีคูณเพราะสารเคมีทำปฏิกิริยากับความร้อนจึงได้ผลลัพธ์เป็นสารพัดกลิ่นและอาการวิงเวียนตามมา เนื่องจากผลการวิจัยจากสถาบันการแพทย์สหรัฐอเมริกาเผยว่าแผงหน้าปัทม์ (คอนโซล) เบาะที่นั่ง และน้ำหอมปรับอากาศจะสร้างสารเบนซีน(Benzene)ที่เป็นสารก่อมะเร็งขึ้น นอกจากเป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็งแล้ว สารดังกล่าวยังเป็นพิษต่อกระดูก ทาให้เกิดโรคโลหิตจางและลดจานวนเม็ดเลือดขาวซึ่งในระยะยาวอาจทาให้เป็นโรคลูคีเมีย(Leukemia)และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์มารดาได้

ระดับของสารเบนซีนที่ยอมรับได้ในอาคารและในรถ คือ 50 มิลลิกรัมต่อตารางฟุต แต่ระดับของสารเบนซีนในรถที่จอดอยู่ในร่มมีค่าอยู่ที่ 400 – 800 มิลลิกรัม หากรถจอดอยู่กลางแจ้งที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 60 องศาฟาร์เรนไฮท์ นั่นคือ 15.5 องศาเซลเซียส ซึ่งในเมืองไทยจอดในร่มอุณหภูมิก็สูงเกินแล้ว ระดับของสารเบนซีนจะสูงขึ้นถึง 2000 -4000 มิลลิกรัม คือสูงกว่าระดับที่ยอมรับได้ถึง 40 เท่า คนที่อยู่ในรถจะหายใจเอาสารพิษที่สูงเกินมาตรฐานดังกล่าวเข้าไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ฉะนั้นเมื่อคุณขึ้นรถอย่าได่เปิดแอร์ทันทีที่คุณขึ้นรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจอดรถตากแดดไว้ให้เปิดหน้าต่างหลังจากขึ้นรถไว้สักระยะเพื่อให้อากาศที่อยู่ในตัวรถออกมาก่อนจะเข้าไปนั่ง เพื่อที่ร่างกายจะได้เลี่ยงการรับสารพิษที่ร่างกายไม่สามารถขับออกได้โดยง่าย ซึ่งส่งผลร้ายต่อระบบทางเดินหายใจ ตับ ไต ระบบหมุนเวียนโลหิตที่จะนำสารพิษต่างๆเข้าไปสู่หัวใจโดยตรง

Reference : http://www.davesultimateautomotive.com/blog/
Thanks to image from : http://really-rach.com/2013/07/silly-parking-and-sunny-sundays/

Related contents:

You may also like...