Angela Dorothea Merkel

Angela-merkel

ผู้นำประเทศคนสำคัญที่นิตยสารฟอร์บส์จัดให้เป็น “ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก” มาสองปีซ้อนนั่นคือ “Angela Dorothea Merkel (อังเกล่า แมร์เคิ่ล)” นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมนี เธอเป็นที่รักของชาวเยอรมันจมใครๆต่างเรียกสมญาเธอว่า “คุณแม่” แต่เป็นที่รังเกียจของชาวยุโรป เหตุผลเพราะว่าเธอคือผู้ขัดขวางการมอบเงินช่วยเหลือ ปฏิเสธทุกข้อเสนอและไม่ยอมรับข้อต่อรองของสมาชิกกลุ่มยูโรโซนที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ

ปัจจุบันอังเกล่าอายุจะครบ 5 รอบแล้วแต่เธอครองอำนาจในฐานะนายกรัฐมนตรีเยอรมนีมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีค.ศ.2005 หลังเกิดความชะงักงันในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นบริหารประเทศ แม้พรรคการเมืองคริสเตียน เดโมเครติก ยูเนียน (CDU) ของนางแมร์เคิลและพรรคพันธมิตรอย่างคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน (CSU) จะเป็นฝ่ายที่ได้คะแนนเสียงเกือบร้อยละ 42 ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 22 กันยายนและกวาดที่นั่งได้เกือบครึ่งหนึ่งใน “บุนเดสทาก” หรือสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี สาเหตุที่ทำให้แมร์เคิลซึ่งเป็นผู้นำสายกลาง-ขวาต้องหันไปจับมือตั้ง รัฐบาลชุดใหม่กับพรรคการเมืองฝ่ายกลาง-ซ้ายอย่าง “Sozialdemokratische Partei Deutschlands” หรือพรรคเอสพีดี ของนายเพียร์ ชไตน์บรึค อดีตรัฐมนตรีคลัง ที่ได้คะแนนเสียงตามมาเป็นอันดับที่ 2 นั้นเป็นเพราะความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปของพรรคพันธมิตรอีกพรรคหนึ่งของเธอ อย่างฟรี เดโมแครตส์ (เอฟดีพี) ที่ได้คะแนนเสียงเพียงร้อยละ 4.8 ซึ่งไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่ร้อยละ 5 ทำให้ไม่ได้แม้แต่ที่นั่งเดียวในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหนนี้

อย่างไรก็ดีจนถึงขณะนี้บรรดาแกนนำของพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ หรือเอสพีดี ยังคงสงวนท่าทีในการตอบรับเข้าร่วมตั้งรัฐบาลกับเธอ โดยแกนนำพรรคหลายคนรวมถึง อันเดรีย นาห์เลส เลขาธิการพรรคเอสพีดีออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อหลายสำนักว่าทางพรรคของตนจะไม่ตัดสินใจอย่างรีบร้อนเพื่อเข้าร่วมตั้งรัฐบาล นักวิเคราะห์มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ภาวะชะงักงันทางการเมืองของเยอรมนีอาจยืดเยื้อต่อไปจนถึง เดือนมกราคมปีหน้ากว่าที่จะมีความชัดเจนในเรื่องรัฐบาลชุดใหม่ซึ่งภาวะดัง กล่าวจะไม่เป็นผลดีอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลกรวมถึงการแก้ปัญหาวิกฤตในกลุ่มยูโรโซนที่มีเยอรมนีเป็นหัวหอกหลักในการขับเคลื่อน

ขณะที่การจับมือกันตั้งรัฐบาลของฝ่ายซ้ายและขวาในเยอรมนีอาจทำให้ นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลต้องยอมถอยในบางประเด็นเพื่อให้เกิดการประนีประนอม โดยเฉพาะการที่เธออาจต้องยอมลดทอนความสำคัญของการบังคับใช้มาตรการรัดเข็มขัดอันแสนเข้มงวดต่อชาติสมาชิกที่กำลังประสบปัญหาในยูโรโซน

url

แมร์เคิ่ลเกิดที่เมืองฮัมบูร์ก คุณพ่อเป็นนักบวชศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ คุณแม่เป็นครู หลังจากเกิดได้ไม่นาน คุณพ่อคุณแม่ของเธอได้อพยพไปยังเยอรมนีตะวันออก แมร์เคิ่ลจบดอกเตอร์ด้านฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยไลพ์ซิจ ทำงานวิจัยเกี่ยวกับทฤษฏีควอนตัม หลังจบการศึกษาแมร์เคิลที่สถาบันวิทยาศาสตร์เยอรมนีและได้ลาออกในปี ค.ศ. 1990 เพื่อเข้ามาเล่นการเมืองและใน ค.ศ. 2007 แมร์เคิลยังเป็นสตรีคนที่สองในการเป็นประธานกลุ่มประเทศจีแปดต่อจากนางมาร์กาเร็ต แทตเชอร์(นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ปัจจุบันเสียชีวิต)อีกด้วย รูปร่างหน้าตาของเธอที่เราเห็นกันเธอไม่ได้ดูแกร่งเป็นหญิงเหล็กอย่างมาร์กาเร็ต แทชเชอร์ เธอไม่ได้ดูโฉบเฉี่ยวและมั่นใจอย่างฮิลลารี คลินตัน แมร์เคิ่ลดูเป็นคนเรียบๆง่ายๆ แล้วผู้หญิงเรียบง่ายอย่างเธอต่อสู้ฟันฝ่าก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของเยอรมนีได้ถึงเพียงนี้

หลังจากกำแพงเบอร์ลินล่มสลาย เมอร์เคิ่ลย้ายมาอาศัยอยู่ในเยอรมันตะวันตกและเริ่มเข้าสู่การเมืองโดยเข้าเป็นสมาชิกพรรคสหภาพคริสเตียนประชาธิปไตย(CDU) เป็นที่รู้กันดีว่า เฮลมุท โคห์ล นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นสนับสนุนเธอเป็นพิเศษเพราะต้องการฐานเสียงจากเยอรมันตะวันออก แมร์เคิ่ลได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงครอบครัวและผู้หญิงและกระทรวงสิ่งแวดล้อม เธอเป็นรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในยุคนั้น

ก้าวกระโดดทางการเมืองของแมร์เคิ่ลมาถึงในปีค.ศ.1999 เมื่อพรรค CDU ต้องเผชิญกับข้อครหารับเงินสนับสนุนพรรคอย่างผิดกฏหมาย ทำให้ชื่อเสียงของนายกรัฐมนตรีโคห์ล, ว่าที่ผู้นำพรรคคนต่อไปอย่าง โวล์ฟกัง ชอยเบิล และนักการเมืองคนอื่นๆในพรรคย่ำแย่ไปตามๆกัน แมร์เคิ่ลจึงกลายเป็นตัวเลือกของสมาชิกพรรคส่วนใหญ่ที่จะฉุดภาพลักษณ์ของพรรคให้ดีขึ้น เธอได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคในปีค.ศ. 2000

แน่นอนว่ามีแรงต้านจากนักการเมืองในพรรคไม่น้อย โดยเฉพาะนักการเมืองผู้ชาย แต่จะว่าไปแล้วแมร์เคิ่ลเจอแรงต้านมาโดยตลอดในหลายๆด้าน เช่น เรื่องสถานภาพครอบครัวของเธอ พรรค CDU ซึ่งเป็นพรรคค่อนข้างเคร่งศาสนาคริสต์นิกายแคธอลิก ซึ่งให้ความสำคัญกับเรื่องครอบครัวมาก แต่แมร์เคิ่ลนับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ เป็นหม้ายหย่าสามีและไม่มีลูก แม้เธอจะแต่งงานใหม่เมื่อปีค.ศ. 1998 แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของเธอเข้ากับพรรคอย่าง CDU ได้มากนักหรือข้อครหาว่าเธอเป็นคอมมิวนิสต์ เพราะสมัยเป็นวัยรุ่น แมร์เคิ่ลเคยเป็นสมาชิกองค์กรเยาวชนคอมมิวนิสต์ที่ชื่อว่า Free German Youth Organization เธอบอกว่าเธอทำไปก็เพื่อที่จะได้มีที่เรียนในมหาวิทยาลัย โชคดีที่เธอไม่ได้มีตำแหน่งสำคัญอะไรมากในองค์กร ข้อกล่าวหาก็เลยฟังไม่ขึ้น
แม้กระทั่งเรื่องรูปลักษณ์ของเธอก็ตกเป็นขี้ปากของคน สมัยที่แมร์เคิ่ลเล่นการเมืองใหม่ๆ ใครๆก็หัวเราะเยาะเธอด้วยความที่เธอไม่แต่งตัว ทำผมทรงเชยๆ ใส่ชุดสูทโทรมๆ นักการเมืองมักจะพูดกันลับหลังว่า “โอ๊ย จะคาดหวังอะไรมากกับพวก Ossie (ชาวเยอรมันตะวันออก)” ขนาดหนังสือพิมพ์ยังชอบลงรูปของเธอที่ดูเหมือนว่าเธอเป็นพวกสหายจากลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งเธอไม่เคยเป็น เวลาเจอเรื่องแบบนี้เธอมักจะตอบกลับว่า “คนที่ฉลาดมีกึ๋น มีเรื่องจะพูด ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางค์” หากกล่าวถึงเรื่องการแต่งตัวนั้น ตั้งแต่เธอได้เป็นตัวแทนเข้าลงชิงชัยตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปีค.ศ. 2005 รูปลักษณ์ของแมร์เคิ่ลก็เปลี่ยนไป เธอจ้างสไตลิสต์เปลี่ยนทรงผมและการแต่งตัวของเธอใหม่ รวมทั้งเริ่มแต่งหน้าด้วย กลายเป็นแมร์เคิ่ลนิวลุคที่หากนำรูปในอดีตมาเทียบกับปัจจุบันแล้วต้องบอกว่าเปลี่ยนไปแทบเป็นคนละคน

มีนักวิเคราะห์บอกว่าจริงแมร์เคิ่ลไม่น่าจะมีเพื่อนในพรรคมากนัก ด้วยความที่เธอเป็นคนเยอรมันตะวันออก ที่มาอยู่ในพรรคที่มีคนเยอรมันตะวันตกเป็นใหญ่ ก็ทำให้ผู้คนตั้งแง่กับเธอว่ามีความเป็นตะวันออกเกินไป และคอยจ้องรอวันเธอก้าวพลาด ในขณะที่ชาวเยอรมันตะวันออกก็ปฏิเสธเธอ หาว่าเป็นตะวันตกเกินไป “นอกจากเสียงและลายมือแล้ว ไม่มีความเป็นตะวันออกเหลืออยู่ในตัวแมร์เคิ่ลอีกเลย” เพื่อนเก่าแก่ของแมร์เคิ่ลอย่างไมเคิล ชินด์เฮล์ม นักเคมีผู้ซึ่งปัจจุบันผันตัวมาดูแลโรงละครในเบอร์ลิน บอก
แต่แมร์เคิ่ลก็ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวที่ต่อต้านเธอได้ทั้งหมด ห้าปีให้หลังเธอกลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมนี เป็นผู้นำประเทศคนแรกที่มาจากเยอรมนีตะวันออกและเกิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง

Angela-Merkel-Hot-Wallpaper

ผลงานของรัฐบาลแมร์เคิ่ลก็นับว่าไม่ขี้เหร่ ผลการสำรวจความนิยมในช่วงที่เธอดำรงตำแหน่งได้ครบ 2 ปี ชี้ว่าประชาชนกว่า 76% เห็นว่ารัฐบาลของเธอทำงานได้อย่างน่าพึงพอใจ เป็นระดับคะแนนที่สูงกว่านายกรัฐมนตรีผู้ชายทั้ง 7 คนก่อนหน้าในช่วงเวลาเดียวกันและเป็นระดับความเชื่อมั่นในรัฐบาลที่สูงที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ความนิยมของเธอในสองปีแรกมาจากผลงานระดับนานาชาติเป็นส่วนใหญ่ ชาวเยอรมันชื่นชมบทบาทของแมร์เคิ่ลเมื่อกลางปีที่ผ่านมาที่เธอสามารถจะต่อกรกับผู้นำโลกอย่างประธานาธิบดีบุช ปูติน และซาร์โกซี่ได้อย่างเสมอภาค สามารถโน้มน้าวให้กลุ่มประเทศ G8 เห็นพ้องที่จะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ในระดับที่น่าพอใจ จนเธอได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า “Miss World” นอกจากนั้น เมอร์เคิ่ลก็สามารถชักนำให้ประเทศสมาชิกอียูตกลงเห็นด้วยกับสนธิสัญญาฉบับใหม่เพื่อใช้แทนรัฐธรรมนูญของอียู ซึ่งไม่ผ่านประชามติในประเทศฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ก่อนหน้านี้

การเมืองในประเทศนั้นประชาชนต่างชื่นชมรัฐบาลที่ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมาได้โดยอัตราการเติบโต ของ GDP อยู่ที่ 3% ตัวเลขการส่งออกของเยอรมนีสูงที่สุดในโลก รวมทั้งตัวเลขของคนว่างงานก็ต่ำที่สุดในรอบห้าปีด้วย (แต่ถ้าไปถามอดีตนายกรัฐมนตรีชโรเดอร์ แห่งพรรค SPD เขาก็คงจะบอกว่าเป็นผลงานของเขา แมร์เคิ่ลมาชุบมือเปิบ) แม้ว่าคงจะมีสถานการณ์ทางการเมืองระดับรัฐ อาจจะทำให้ภาพรวมของรัฐบาลผสมของแมร์เคิ่ลต้องสั่นคลอนบ้าง แต่นักวิจารณ์หลายคนบอกว่าแมร์เคิ่ลน่าจะผ่านเทอมแรกไปได้อย่างไม่อยากนัก ไร้ซึ่งทั้งคู่ต่อสู้และเรื่องอื้อฉาว

แม้ตอนนี้เธอจะมีชื่อเสียงมากแต่แมร์เคิ่ลก็ยังดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายกับนายโยอาคฮิม ซาวเออร์ สามีนักฟิสิกส์ของเธอซึ่งแต่งงานกันใหม่ เมื่อปี ค.ศ.1998 แทบไม่มีข่าวคาวใดๆให้สื่อมวลชนได้ขุดคุ้ย ภาพของแมร์เคิ่ลที่ไปจ่ายตลาดหลังเลิกงานเหมือนแม่บ้านคนอื่นๆทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเธอไม่ได้เสแสร้งและขยันมุ่งมั่นกับการทำงาน ความติดดินของแมร์เคิ่ลยังเผื่อแผ่ไปถึงสามีของเธอด้วย ในวันที่เธอเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น นายซาวเออร์ไม่ได้ไปร่วมในพิธี แต่(ข่าวรายงานว่า)นั่งดูถ่ายทอดสดพิธีอยู่ที่บ้าน จนหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีอย่าง Bild พาดหัวข่าวแซวในวันรุ่งขึ้นว่า “แมร์เคิ่ล – สามีเธอไปอยู่ที่ไหน?”

ในแง่การทำงาน นักการเมืองที่ได้ร่วมงานด้วยต่างก็เห็นตรงกันว่า แมร์เคิ่ลเป็นคนพูดน้อย เยือกเย็น ไม่โอ้อวด สุภาพและตรงประเด็น เธอเป็นนักฟังที่ดี แม้เธอจะไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคนอื่น แต่ก็จะรับฟัง บางคนบอกว่ามันน่ารำคาญที่เธอไม่ยอมบอกว่าเธอคิดเห็นอย่างไร ไม่ตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไรกันแน่ แต่เมอร์เคิ่ลบอกว่าเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของเธอ ก็คือการไม่เร่งรีบหาข้อสรุป “ฉันชอบที่จะค่อยๆ มองปัญหาอย่างระมัดระวังเพื่อที่จะตรวจสอบว่ามันจะมีกับดักอยู่ที่ไหนบ้าง” นิสัยของนักวิทยาศาสตร์โดยแท้

แมร์เคิ่ลไม่ชอบเป็นข่าว ซึ่งตรงกันข้ามกับนายกฯ คนก่อนอย่างชโรเดอร์ที่ชอบวางมาดทำตัวเป็นข่าวหวือหวาตามหน้าหนังสือพิมพ์ตลอดเวลา เช่นใส่เสื้อโค้ทแคชเมียร์ถ่ายแบบให้กับนิตยสารแฟชั่น บางทีอาจจะเป็นความติดดินของแมร์เคิ่ลนี่เอง ที่ช่วยทำให้เธอเป็นที่ชื่นชอบของชาวเยอรมัน

mob1663_1208264822

merkel-im-nigligee

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************

Thanks to images from : http://www.celebrityimage.info/wp-content/uploads/2012/02/Angela-Merkel-Hot-Wallpaper.jpg
http://architektur.kaywa.ch/files/images/2008/4/mob1663_1208264822.jpg
http://www.superwahljahr.net/Bilder-2268-Merkel_final.jpg
http://derhonigmannsagt.files.wordpress.com/2010/05/merkel-im-nigligee.jpg
http://www.verbo10.com/wp-content/uploads/Angela-merkel.jpg

Related contents:

You may also like...