กลุ่มวัดบุโรพุทโธ Borobudur Temple Compounds

borobudur-top

กลุ่มวัดบุโรพุทโธ(Borobudur Temple Compounds)เป็นกลุ่มวัดในศาสนาพุทธที่มีชื่อเสียงด้านศิลปกรรมและประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับราชวงศ์ไศเลนทร์แห่งอินโดนีเซียยุคโบราณ ตั้งอยู่ในหุบเขาเกฑุ(Kedu Valley) บนเกาะชวา ประมาณ 40 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยอกยาการ์ตา ถือเป็นแหล่งวัฒนธรรมและศิลปะที่สำคัญของประเทศ

กลุ่มวัดบุโรพุทโธขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2534 เพื่ออนุรักษ์พื้นที่ตามธรรมชาติที่มีทัศนียภาพงามยิ่ง ตลอดจนสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของโลกเพื่อปัจจุบันและอนาคตของพลเมืองโลก กลุ่มวัดบุโรพุทโธมีความเป็นมาย้อนกลับไปถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 8 นับเป็นหนึ่งในตัวอย่างสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาชั้นเยี่ยมของโลก มูลเหตุการก่อสร้างไม่มีบันทึกไว้แน่ชัด ในกลุ่มวัดประกอบด้วยวัดบุโรพุทโธซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นวัดหลัก ส่วนอีกสองวัดที่มีขนาดเล็กกว่าได้แก่ วัดเมนดุต(Mendut)และวัดปะวน(Pawon)อยู่ห่างออกไปไม่กี่กิโลเมตรทางทิศตะวันออก วิหารหลักสร้างเป็นทรงพีระมิดซ้อน 9 ชั้น ปลายยอดมีสถูปหินขนาดใหญ่ รูปสลักประณีตละเอียดอ่อนแสดงภาพการสู้รบในประวัติศาสตร์ ตลอดจนอดีตชาติและการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า สถูปทั้ง 72 องค์บนชั้นสูงสุดของวิหารตกแต่งด้วยฝีมือสลักเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหินซึ่งบางส่วนเสียหายจากการปะทุของภูเขาไฟและการปล้นสะดม

วิธีเดินทางที่ง่ายที่สุดคือใช้บริการรถประจำทาง รถตู้ขนาดเล็ก รถยนต์ หรือแท็กซี่จากยอกยาการ์ตา อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลือกจองทริปผ่านบริษัทนำเที่ยวในเมือง

Borobudur-Temple-Compounds-Indonesia-Heritage

01.tif

large-1000000279

15075998-borobudur-temple-in-sunrise-fog-yogyakarta-java-island-indonesia

borobudur-indonesiatravel-indonesia--java-yogyakarta-borobudur-prambanan-jakarta-8uhtmhkr

Borobudur

โรงแรมแนะนำ

  • Manohara Hotel Magelang สามารถเดินไปถึงกลุ่มวัดมรดกโลกได้ บริการห้องพักพร้อมเตียงคิงไซส์หรือเตียงคู่ คุณ Maciejนักท่องเที่ยวจากโปแลนด์ให้ความเห็นว่า“ห้องอาหารที่นี่ดีมากๆ มองออกไปเห็นวัดบุโรพุทโธพอดี”
  • Plataran Borobudur Resort & Spa มีห้องพักหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่บังกะโลพร้อมสวนส่วนตัวไปจนถึงวิลล่าริมสระ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกลุ่มวัดบุโรพุทโธ คุณ Roy จากแคนาดาให้ความเห็นว่า “แค่ได้ตื่นมาจิบกาแฟพลางชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือบุโรพุทโธก็คุ้มแล้ว”
  • Saraswati Borobudur ชมกลุ่มวัดบุโรพุทโธในมุมสุดประทับใจ บริการห้องพักตั้งแต่จูเนียร์สวีทถึงรอยัลสวีท คุณสุมาธิจากประเทศไทยให้ความเห็นว่า “ทางโรงแรมจัดหาตั๋วเข้าชมและไกด์ให้เสร็จสรรพ โดยรวมแล้วให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี”

 

Thanks to images from http://www.latinamericanstudies.org/borobudur/borobudur-top.gif
http://powertripberkeley.com/wp-content/uploads/borobudur-indonesiatravel-indonesia–java-yogyakarta-borobudur-prambanan-jakarta-8uhtmhkr.jpg
http://3.bp.blogspot.com/-VvD3-1_n-CY/UCIKqnHv-6I/AAAAAAAAElQ/9AOl_FNBc9Y/s1600/Borobudur-Temple-Compounds-Indonesia-Heritage.jpg
http://us.123rf.com/400wm/400/400/dima266f/dima266f1209/dima266f120900024/15075998-borobudur-temple-in-sunrise-fog-yogyakarta-java-island-indonesia.jpg
http://3.bp.blogspot.com/–T2The1_NMw/TY7-C3HDAwI/AAAAAAAABVA/NAPrzoni2lI/s1600/candi%2Bborobudur2.jpg
http://www.escapereality.info/places-to-see/images/large-1000000279.jpg

Related contents:

You may also like...