Penélope Cruz Sánchez

Penelope-Cruz-Wallpaper-penelope-cruz-16376579-1920-1200

เพเนโลเป้ ครูซ (สเปน: Penélope Cruz Sánchez) นักแสดงหญิงที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ พิสูจน์ให้เห็นว่า เธอเป็นนักแสดงหญิงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถหลากหลายด้วยบทบาทเด็ดๆมากมายและล่าสุดกลายเป็นนักแสดงหญิงจากสเปนคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ผู้ชมชาวอเมริกันเริ่มรู้จักกับเธอในผลงานภาพยนตร์ภาษาสเปน อย่าง Jamon, Jamon และ Belle Epoque จนกระทั่งเธอร่วมแสดงในภาพยนตร์พูดภาษาอังกฤษเรื่อง The Hi-Lo Country เป็นครั้งแรกในปี 1998 ที่สตีเฟ่น เฟรียร์ กำกับให้เธอเชือดเฉือนบทบาทกับวู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, แพ็ททริเซีย อาร์เคว็ต, บิลลี่ ครู้ดดัพ ต่อมาในปี 1999 ครูซคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวที 13th Annual Goya Awards ที่จัดโดย Spanish Academy of Motion Pictures Arts and Sciences จากบทนำแสดงใน The Girl of Your Dreams ของเฟอร์นานโด้ ทรูบ้า

ครูซเกิดเมื่อวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 1974 เป็นนักแสดงชาวสเปน เจ้าของรางวัลออสการ์ เป็นดาราคนล่าสุดที่ได้รับเกียรติให้ได้รับการจารึกชื่อลงบนดาวประจำตัวที่ Hollywood Walk of Fame นับเป็นดาราคนที่ 2,436 ที่ได้รับการจารึกชื่อบนทางเดินอันโด่งดังแห่งนี้โดยในงานนี้ จอห์นนี เดปป์ซุปเปอร์สตาร์มาดเซอร์ซึ่งร่วมงานกับครูซในภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean : On Stranger Tides กล่าวหยอกล้อถึงครูซว่า “เขาเคยได้ยินกิตติศัพท์ความร้อนแรงของสาวสเปนและการร่วมงานกับเธอทำให้เขาได้ประจักษ์ว่าเธอร้อนแรงว่าที่คาดไว้มากและเขารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับเธอ อีกครั้งหลังจากเล่นร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง Blow เมื่อปี 2001″ ด้านครูซก็ได้กล่าวขอบคุณที่ให้เกียรติเธอได้จารึกชื่อไว้บนถนนอันแสนโด่งดังแห่งนี้พร้อมทั้งหยอกล้อจอห์นี เดปป์กลับว่า “ตอนเธอมายังลอสแองเจลิสเป็นครั้งแรกในปี 1994 เธอพูดภาษาอังกฤษได้เพียง 2 ประโยค คือ How are you? & I want to work with Johnny Depp.” ซึ่งตอนนี้ประโยคหลังก็ยังคงเป็นประโยคที่เธออยากพูดอยู่เสมอ

Penelope Cruz

เพเนโลปี ครูซเริ่มแสดงภาพยนตร์ในสเปนเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 16 ปีเธอมีผลงานภาพยนตร์ที่โด่งดังหลายเรื่อง เช่น Vanila Sky, Volver, Bandidas, Sahara และ Vicky Cristina Barcelona ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยม นับเป็นชาวสเปนคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ นอกจากนี้เธอยังเป็นที่รู้จักในฐานะอดีตคนรักของทอม ครูซ ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดัง โดยทั้งคู่คบหากันเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างปี 2002-2004 ปัจจุบันเธอเธอสมรสกับนักแสดงหนุ่ม คาเบียร์ บาร์เดน ในเดือนกรกฎาคม ปี 2010 ที่บาฮามาส มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน คือ ลีโอ เอนซินัส กรุซ (เกิด 22 มกราคม 2011)

ครูซยังตอกย้ำการเป็นนักแสดงสาวชาวสเปนที่ฮ็อตสุดๆในระดับนานาชาติด้วยการรับบทเด่นๆอย่างประกบกับ แม็ท เดม่อน ใน All the Pretty Horses สุภาพบุรุษอาชา ที่กำกับโดยบิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตั้น, รับบทอิซาเบลล่า แม่ครัวสาวฝีมือดีที่ดั้นด้นเดินทางข้ามโลกเพื่อไขว่คว้าหาความสำเร็จมาครอบครอง แต่แล้วเธอก็ค้นพบตัวตนที่แท้จริงใน Woman on Top ผู้หญิงน่าหม่ำ ของ Fox Searchlight และนำแสดงใน Open Your Eyes, Twice Upon a Yesterday, Talk of Angels, Live Flesh ของเพโดร อัลโมโวด้าร์

นอกจากนั้นครูซยังร่วมแสดงใน All About My Mother ของเพโดร อัลโมโวด้าร์ ที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, Blow ของ New Line ที่กำกับโดยเท็ด เด็มเม่ ซึ่งตีแผ่แนวคิดกว่าโคเคนจะผงาดขึ้นมาเป็นสารเสพติดที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหรัฐอเมริกาช่วงยุคต้นทศวรรษที่ 70 ได้อย่างไรผ่านมุมมองของหนุ่มอเมริกัน แสดงโดยจอห์นนี่ เด็ป ที่มีครูซรับบทเป็นภรรยาสาวสวยและเขากลายเป็นคนขนส่งสารเสพติดรายใหญ่ให้กับ คาร์ลอส เอสโคบาร์ พ่อค้าสารเสพติดขาใหญ่จอมอื้อฉาว หลังจากนั้นครูซก็เชือดเฉือนบทบาทกับนิโคลาส เคจ และคริสเตียน เบล ใน Captain Corelli’s Mandolin ลิขิตรัก…สงครามไม่อาจพราก ที่กำกับโดยจอห์น แม็ดเด็น ที่ยกกองไปถ่ายทำกัยในประเทศกรีซเพื่อถ่ายทอดนวนิยายขายดีของหลุยส์ เดอ เบอร์นีเรส ออกมาเป็นภาพยนตร์ที่เหตุการณ์ตามท้องเรื่องเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้ง ที่ 2

ครูซยังร่วมแสดงกับทอม ครูซ ใน Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ ที่กำกับโดยคาเมร่อน โครว์ และยังได้คาเมร่อน ดิแอซ กับเจสัน ลี มาร่วมแสดงด้วย หลังจากนั้นเธอก็นำแสดงใน Masked & Anonymous, Fan Fan la Tulipe ที่ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์ Cannes Film Festival เมื่อปี 2003, Don’t Tempt Me เธอยังเป็นที่ชื่นชมเมื่อกล้ารับบทนำแสดงใน Don’t Move หนึ่งชีวิต สองพรหมลิขิต ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากทั้งเวที David Di Donatello Award หรือ Italian Oscar และเวที European Film Award ด้วย

ผลงานภาพยนตร์เรื่องต่อๆมาก็ตอกย้ำฝีไม้ลายมือการแสดงและความเฉลียวฉลาดในการเลือกบทบาทที่หลากหลายของครูซ อาทิ Gothika พลังพยาบาท ที่ นำแสดงโดยฮัลลี่ เบอร์รี่ กับโรเบิร์ต ดาวนี่ จูเนียร์, ร่วมแสดงกับชาริซ เธอร่อน และสจ๊วต ทาวร์เซ็นด์ ใน Head in the Clouds สัมพันธ์รัก…แผ่นดินเดือด ที่กำกับโดยจอห์น ดุยแกน, ร่วมแสดงกับซูซาน ซารานดอน ใน Noel ปาฏิหาริย์ฝัน..วันคืนหนาว, Chromophobia ที่นำแสดงโดยเรล์ฟ ไฟน์ , และยังรับบทแพทย์หญิงอีวา โรจาส ร่วมนำแสดงกับ แม็ทธิว แม็คคอนาเฮและวิลเลี่ยม เอช เมซี่ ใน Sahara พิชิตขุมทรัพย์หมื่นฟาเรนไฮต์ ล่าสุดครูซกลับไปร่วมงานกับเพโดร อัลโมโวด้าร์ เพื่อนสนิทและผู้กำกับคู่ใจโดยรับบทเรย์มันด้า นำแสดงใน Volver ด้วยหัวใจดอกไม้เหล็กที่ส่งให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากทั้งเวที European Film Awards, Spanish Goya Awards, Cannes Film Festival, และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลออสการ์ด้วย

ครูซเคยได้รับสามรางวัลโกยา สองรางวัลยูโรเปียนฟิล์ม และรางวัลโกลเดนพาร์มในสาขานักแสดงยอดเยี่ยมและรางวัลบาฟต้า ในปี 2009 เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ของวูดดี อัลเลน เรื่อง Vicky Cristina Barcelona ซึ่งเธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมมาแล้วในปี 2006 และเธอได้รับรางวัลบาฟต้าสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

Story : Kittisak Kandisakunanont

Penelope-Cruz-Sanchez-Photo

Thanks to images and information from :
http://en.wikipedia.org/wiki/Pen%C3%A9lope_Cruz
http://ne-smeshno.ru/kruz/kruz30.jpg
http://www.sheclick.com/actresses/actress-penelope-cruz-20-dazzling-pictures/attachment/penelope-cruz-sanchez-pictures/
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/31/Pen%C3%A9lope_Cruz.jpg

Related contents:

You may also like...