“สีเขียวนกเป็ดน้ำ” เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้งเงียบสงบ สมดุลและหลากหลาย

Teal_2_resize

AkzoNobel ได้ประกาศให้ “สีเขียวนกเป็ดน้ำ (Teal)” เป็นสีแห่งปี2014(ColourFuturesTM) ที่งานสถาปนิกโลก 2013 (The World Architecture Festival 2013)ณ ประเทศสิงค์โปร

“คัลเลอร์ฟิวเจอร์ส” หรือ สีแห่งปีถูกคัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันระดับนานาชาติ ณ ศูนย์รวมผู้เชียวชาญด้านการสร้างสรรค์สี (AkzoNobel’s Global Aesthetic Center) ตั้งอยู่ที่กรุงซัสเซ็นไฮม์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้ทำการกลั่นกรอง คาดการณ์เทรนด์สีต่างๆโดยการออกไปเก็บข้อมูล รวบรวมองค์ความรู้ความเข้าใจและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น จนกลายมาเป็นเทรนด์สี และคอนเซปต์ก่อนจะตัดสินใจเลือกให้ “สีเขียวนกเป็ดน้ำ”เป็นสีแห่งปี 2014

หัวใจหลักของสีแห่งปี 2014 คือ “การปลดปล่อยศักยภาพ” (Unlocking Potential) โดยเราจะกระตุ้นให้โลกได้สำรวจและดึงศักยภาพจากสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน โรงรียนหรือแม้กระทั่งในโรงงาน ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

“สีเขียวนกเป็ดน้ำ” ถูกเลือกให้เป็นสีแห่งปี 2014 เพราะเป็นเฉดสีที่ความผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสีน้ำเงินและสีเขียวเสมือนเป็นตัวแทนของความสมดุลความลึกซึ้ง ความเงียบสงบและความหลากหลายที่ผสานเข้ากันได้อย่างกลมกลืน

Teal_1

นอกจากนี้สีแห่งปี 2014 ยังได้แบ่งเฉดสีออกเป็น 5 เทรนด์สีที่น่าสนใจสำหรับการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งได้แบ่งพาเลทสีออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน หรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจโดยแบ่งออกเป็น 5 เทรนด์สีดังต่อไปนี้

Silent Revolution – เป็นเทรนด์สีที่สะท้อนถึงความสันโดษ สุขุม โดยการดึงเอาความแตกต่างของโทนสีขาวเจือสี โทนสีกลางๆในกลุ่มนิวทรอลและโทนสีธรรมชาติมาหลอมรวมกัน เฉดสีกลุ่มนี้ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเงียบสงบสื่อให้เห็นถึงการใช้ลวดลายแบบเท็กซ์เจอร์และวัตถุดิบต่างๆจากธรรมชาติ

Silent revolution_2_resize

Urban Folk – เป็นเทรนด์สีแห่งความมีชีวิตชีวา ด้วยเฉดสีที่เป็นมิตรและมีพลังดูคุ้นเคยแต่ในขณะเดียวกันยังคงแลดูใหม่เทรนด์สีกลุ่มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมท้องถิ่นจากที่ต่างๆ เฉดสีที่เรียบง่ายของแพทเทิร์นลายปักครอสติช สีสันที่สดใสของตุ๊กตารัสเซียการตกแต่งที่สดใสและมีชีวิตชีวาสไตล์สแกนดิเนเวียรวมไปถึงเนื้อผ้าที่ดูหรูหราในแบบอินเดีย อเมริกาใต้และจีน

Do it now_1_resize

Margin of Proof – เทรนด์สีนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการจัดการชีวิตที่เร่งรีบของเราเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการทำงาน และชีวิตส่วนตัว เป็นโทนสีที่ดูเป็นผู้ใหญ่และช่างไตร่ตรอง เรียกได้ว่าเป็นโทนสีกลางๆ เช่น สีน้ำเงินอมเขียวสว่างๆสีแดงเลือดหมู และสีเหลืองออกน้ำตาลซึ่งเข้ากับวัสดุธรรมชาติจำพวกไม้สีเข้มหินอ่อน ไม้ก็อกและคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

Margin of Proof_1_resize

Secret Garden – เทรนด์สีแห่งความโรแมนติค ดูเจ้าบทเจ้ากลอนและความอยากรู้อยากเห็น ด้วยโทนสีที่เหมือนถูกปกคลุมไปด้วยหมอก สะท้อนเสน่ห์ความเป็นผู้หญิงที่ดูลึกลับ เต็มไปด้วยความนุ่มนวลชวนฝันของสีเขียวและสีม่วงไลแลค

Secret Garden_5_resize

Do It Now – เทรนด์สีที่เป็นตัวแทนของการ “ลุกขึ้นและทำฝันให้เป็นจริง!(Get Up And Go For IT!)” ด้วยเฉดสีที่ดูร้อนแรงมีพลัง รวมความหลากหลายของโทนสีที่มีพลังเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ เทรนด์สีนี้ได้รวบรวมความหลากหลายของสีต่างๆเข้าใว้ด้วยกัน ซึ่งแน่นอนต้องมีสีที่ทุกคนชื่นชอบ

Do it now_2_resize

มร. เจเรมี่ โรว์ กรรมการผู้จัดการบริษัทอั๊คโซ่โนเบลเดคคอเรทีฟ เพ้นท์ส ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าวว่า “สีนั้นมีบทบาทอย่างมากในชีวิตคน สีสันพบได้ในทุกๆที่และต่างมีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการกระทำของเรา ในฐานะองค์กรสีชั้นนำระดับโลก บริษัท อั๊คโซ่โนเบล ได้เปิดตัวสีแห่งปี (ColourFuturesTM) เพื่อต้องการทำความเข้าใจและคาดการณ์เทรนด์สีในอนาคต อีกทั้งจัดกลุ่มสีเหล่านั้นเพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วทุกมุมโลกในปีต่อไป”

มร.เจเรมี่ โรว์

อั๊คโซ่โนเบลได้มีการประกาศเปิดตัวสีแห่งปี(ColourFuturesTM) โดยมุ่งหวังจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกให้เพิ่มเฉดสีสันอันหลากหลายเข้าไปในชีวิตประจำวัน โดยในปีนี้ สีแห่งปีก็ได้ดำเนินมาถึงปีที่10 แล้ว

ตั้งแต่มีการริเริ่มสีแห่งปี(ColourFuturesTM) โครงการนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในระดับสากล และกลายเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือในด้านแรงบันดาลใจแห่งสีสันให้กับผู้เชี่ยวชาญในแวดวงต่างๆ เช่น การออกแบบตกแต่งภายใน สินค้า แฟชั่นการออกแบบสถาปัตยกรรม หรือแม้แต่อุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นต้น

มร.เจเรมี่ โรว์ กล่าวว่า “เมื่อเราลองมองย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว ลองคิดดูว่าสีได้สะท้อนการดำเนินชีวิตของเราอย่างไรบ้างและเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่จะมองไปยังอนาคตเพื่อพัฒนาสีสันที่จะมีอิทธิพลต่อโลกของเราในอีก 10 ปีข้างหน้า เราหวังว่า สีแห่งปี จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆที่ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานที่บ้านหรือแม้แต่ยามพักผ่อน

มิตรสีนี ชมบุญ (ก้อย) อีเมล์:goy@spark.co.th โทรศัพท์มือถือ 086-839 4884
นวพร สิงหพุทธางกูร ( เน็ท ) อีเมล์:net@spark.co.th
สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ โทรศัพท์ 02-653-2717 โทรสาร 02-653-2720

Related contents:

You may also like...