สุภี พงษ์พานิช…เจ้าแม่รูดปี๊ด Monetary Diva

supee

สุภี พงษ์พานิช…เจ้าแม่รูดปี๊ด Monetary Diva 

ชื่อเสียงของ “สุภี พงษ์พานิช” นั้นโด่งดังหลายวงการ เธอคือสุภาพพสตรีผู้เฉลียวฉลาดและงดงาม เจ้าของสมญา “เจ้าแม่รูดปื๊ด” ที่ได้รับเพราะตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการขายธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ “คุยกับเป็ด สุภี” สัมภาษณ์เจาะลึกเรื่องราวคนดังในสังคมชั้นสูง แต่คราวนี้เป็นโอกาสที่ไฮคลาสจะขอ “คุยกับเป็ด สุภี” บ้าง เพื่อล้วงลึกถึงความสำเร็จและความเป็นตัวตนของเธอที่ทุกคนต่างสนใจคุณเป็ดจบม.ปลายจากเตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์-ฝรั่งเศส ก่อนจะต่อปริญญาตรีที่ คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอรู้สึกปลาบปลื้มใจมาตลอดว่าคิดไม่ผิดที่เลือกเรียนสาขานี้ เพราะเหมาะกับสายอาชีพนักประชาสัมพันธ์ของตนเองมาก งานแรกของเธอเป็นงานผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอต้องแข่งขันกับผู้สมัครนับร้อย รวมถึงบรรดานักเรียนนอกทั้งหลาย แต่เธอเป็นคนเดียวได้รับคัดเลือกเข้าทำงานตั้งแต่ยังไม่ได้รับปริญญา แม้ว่าจะเป็นงานที่สนุก แต่ธรรมชาติของงานโรงแรมนั้นมีเวลาไม่แน่นอน บางครั้งมีภารกิจในตอนค่ำ ทำให้คุณพ่อของเธอเป็นห่วง จึงแนะนำงานในสายการธนาคารให้เธอเลือก ซึ่งคุณเป็ดไม่เคยสนใจงานนี้ในตอนแรก เพราะเธอมองว่า งานธนาคารคงมีแต่ผู้ชาย แต่ด้วยความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของคุณพ่อ เธอจึงเบนเข็มเข้าสู่งานธนาคาร จากวันนั้นถึงวันนี้ คุณเป็ดก้าวขึ้นมาสู่บทบาทสำคัญในระดับบริหาร ด้วยตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการขาย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเธอได้สร้างความสำเร็จเอาไว้มากมายจนเป็นที่กล่าวขวัญ

“ตอนมาใหม่ๆที่ธนาคารแห่งนี้ยังไม่มีใครทำ pr เราก็เริ่มที่จะวางแผนทำอะไรต่อมิอะไรให้คนรู้จักธนาคาร จุดที่ทำให้ทุกคนรู้จักก็คือบริการเงินด่วนหรือ ATM ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกที่นำเครื่องบริการเงินด่วนนี้เข้ามา ดิฉันต้องเป็นคนตั้งชื่อเลยว่าจะให้ชื่อว่าอะไร สุดท้ายก็ลงเอยที่ คำว่า  ‘บริการเงินด่วน’  ตัวย่อคือ ATM กว่าจะได้มาดิฉันคิดเป็นร้อยๆชื่อเลยนะคะ จากนั้นดิฉันก็ต้องโปรโมทให้ประชาชนทุกคนรู้จัก ซึ่งตอนนั้นคุณพ่อพำนักอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ต้องรบกวนคุณพ่อพาไปดูระบบปฏิบัติการจริงที่ธนาคารในเมืองชิคาโก สหรัฐฯค่ะ”

หลายคนที่เคยคิดว่างานพีอาร์เป็นแค่งานประชาสัมพันธ์ง่ายๆ แต่ความจริงแล้วต้องมีความเป็นนักคิดนักสร้างสรรค์

“เราทำงานด้านนี้ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ว่าไปแล้วขอเล่านิดหน่อย (ยิ้ม) ตอนสมัยดิฉันเรียนอยู่มหาวิทยาลัยฯ เขามีจัดประกวดเขียนบทความของถุงน่องแบรนด์หนึ่ง…ดังมากเลย แม้ว่าตั้งแต่เกิดจนทุกวันนี้ไม่เคยใส่ถุงน่อง แต่เราก็เขียนส่งไป ได้รางวัลชนะเลิศค่ะ ดิฉันเลยคิดว่าเราคงพอมีหัวทางด้านนี้อยู่บ้าง เวลาไปไหนก็ชอบคิดคำเก๋ๆ ชอบคิดอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น คาแรคเตอร์ทุกวันนี้ก็ไม่เหมือนคนอื่น สวมสร้อยข้อเท้าตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัยฯ จนถึงปัจจุบันค่ะ”

เพราะเธอเป็นคนชอบคิดต่าง ความฝันของเธอจึงต่างจากใครๆ
“สมัยเด็กๆอยากเรียนด็อกเตอร์ค่ะ (ยิ้ม) เพราะอะไรทราบไหมคะ…เพราะไม่อยากใช้คำว่า ‘นาง’ นำหน้า แต่ทุกวันนี้ก็ไม่เป็นไรคะ ยังไม่แก่เกินเรียนค่ะ”

supee2

แน่นอนว่า ใครๆก็คงอยากรู้ถึงฉายา ‘เจ้าแม่รูดปื๊ด’ อันลือลั่น

​“ธนาคารฯจะมีการจัดงานเปิดตัวแต่ละแคมเปญของบัตรเครดิตค่อนข้างใหญ่และบ่อย แต่ละครั้งมีเรื่องราวสนุกสนาน โดยเฉพาะงานเปิดตัวบัตรเครดิตรุ่น Platinum โด่งดังเป็นพลุแตก ทุกคนเลยเรียกพี่ว่า ‘เจ้าแม่รูดปี๊ด’ คำนี้ก็เลยเป็นที่นิยมกันค่ะ”

และด้วยความที่ คุณเป็ด สุภี ทำงานอยู่กับไทยพาณิชย์มาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน จึงมองเห็นทิศทางการพัฒนาและความเปลี่ยนแปลงขององค์กรอย่างใกล้ชิด
“องค์กรก็มีความเปลี่ยนแปลงไปตามนโยบายของผู้บริหารที่มาดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ แต่ละท่านก็จะมีประสบการณ์และความสามารถแตกต่างกัน เป็นโอกาสที่ดีที่ดิฉันได้เรียนรู้ตรงนี้ ซึ่งทุกท่านมีเป้าหมายเดียวกันคือทำให้ธนาคารเป็น Universal Banking ทุกการเปลี่ยนแปลงนั้นจะไม่มีการสะดุด มีแต่ต่อยอดออกไปเรื่อยๆ ธนาคารฯ ต้องก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง”

ไม่ง่ายนักที่ใครสักคนจะเป็นกลจักรสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้องค์กรไปพร้อมกับการดูแลชีวิตส่วนตัวและครอบครัวให้ดีเยี่ยมตลอดเวลา แต่เธอคนนี้ทำได้

“หลักการทำงานของดิฉันคือต้องมีเหตุผล รวดเร็วและต้องชนะคู่แข่งตลอดเวลา ในการทำงานต้องแข่งกับตัวเราเองก่อน เรานิ่งไม่ได้ค่ะ ต้องมีจุดหมายอย่างชัดเจนแน่นอน ​แต่ดิฉันก็เหมือนคนทั่วไปนะคะ ถ้าทำงานเครียดมาก บางครั้งก็ต้องหาเวลาพักผ่อนบ้าง อาจวางมือสักประเดี๋ยว ไปหาอะไรผ่อนคลายจิตใจ ดิฉันชอบออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง ทำให้สดชื่นขึ้นมาใหม่สมองแล่นฉิวๆแล้วค่อยมาจับงานต่อค่ะ และสำหรับการให้เวลากับชีวิตส่วนตัวและครอบครัวนั้นก็สำคัญ เราจะมี activity ที่ให้ทุกคนในครอบครัวได้พร้อมหน้ากัน อาจมีไปสปาทั้งครอบครัววันเสาร์-อาทิตย์ หรือไปหาของอร่อยๆ ทานกันค่ะ

“ดิฉันเป็นคนมีธรรมะในหัวใจ อาจไม่มีเวลาที่จะนุ่งขาวห่มขาว แต่เป็นคนจิตใจดี คิดดี ทำดีมาตลอด ไม่ถือโกรธใครง่ายๆ เมื่อมีความไม่เข้าใจกันก็จะให้อภัยกัน คิดอยู่เสมอว่าเราต้องมีมิตรมากกว่าศัตรู และไม่ควรมีศัตรูเลย ดิฉันจึงได้พบได้เจอแต่คนดี น่ารักอยู่ตลอดเวลา สมมติว่าในครอบครัวมีอะไรที่ไม่เข้าใจกัน ถ้าผิดก็จะขอโทษทันที ถ้าคุณสามีหรือคุณลูกผิดก็ต้องรู้ตัวต้องขอโทษกัน เราจะเป็นเหมือนกันหมด ใครผิดต้องยอมรับผิด บางครั้งอาจไม่มีเจตนา แต่ถ้าทำให้ใครคนใดคนหนึ่งหงุดหงิดโดยไม่ตั้งใจ เมื่อเราได้กล่าวคำว่าขอโทษออกไปแล้ว อีกฝ่ายก็จะอ่อนลงและให้อภัยค่ะ ”

และในฐานะที่เธอเป็น เจ้าแม่รูดปื๊ด คุณเป็ดก็ฝากมุมมองที่มีประโยชน์ในเรื่องการเงินเอาไว้อย่างน่าสนใจ

“การบริหารเงินสำคัญมากค่ะ ทุกคนควรที่จะใช้ส่วนหนึ่งและเก็บส่วนหนึ่ง ไม่ว่าการจ่ายเงินจะเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ต้องจัดสรรไว้เลยว่า ส่วนหนึ่งต้องมีไว้เก็บออม ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนการออมยังใช้ได้อยู่เสมอ บัตรเครดิตเป็นการแบ่งจ่าย ใช้เงินเร็วขึ้น ใช้เงินอนาคต ซึ่งอันตราย ทุกคนต้องคิดให้ถี่ถ้วนเสมอก่อนตัดสินใจใช้เงินค่ะ”


Text: Kittisak Kandisakunanont
Photo: HI-CLASS STUDIO Tel. 089-1132305
Photo Retouch: Kasem Jiramongkolrat

เครื่องประดับ : Francis Chiu Co.,LTD. 17/F, Wheelock House, 20 Pedder Street, Central, – Hong Kong

 

Related contents:

You may also like...