ริมฝีปากอวบอิ่ม สะกดใจ

black-woman-skin-beauty-tip

เทรนด์ปากบางมุมปากชี้ขึ้นเป็นที่นิยมในสมัยนี้แต่ทว่าเมื่อแก่ตัวไปจะเป็นสิ่งสะเทือนใจของสาวปากบาง เพราะนอกจากผิวรอบริมฝีปากเหี่ยวย่นยู่ยี่แล้ว ปากก็จะบุ๋มเข้าไปจึงเป็นสาเหตุให้สาวสูงวัยทั้งหลายต้องฉาบทาลิปสติกสีเข้มสดเกินออกมาจากขอบปากเกินความเป็นจริงเพื่อให้ดูมีมิติและคงไว้ซึ่งปาก

ดาราฮอลลีวูดมากมายที่ริมฝีปากหนาและสวยงามเป็นที่ยอมรับคือ แองเจลินา โจลี, แอมนดา เลอร์ พอร์, เทเลอร์ สวิฟต์ ดาราสาวทั้งสามที่เอ่ยมานี้ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยและมีเสน่ห์ด้วยริมฝีปากอวบอิ่ม

stock-footage-senior-old-woman-smile-mouth-wrinkle-skin-close-upAngry-old-woman

angelina-jolie-plump

สำหรับสาวริมฝีปากหนาเมื่ออายุมากไปเนื้อรอบแกจะยังคงอวบอิ่มไม่ย่นอย่างแน่นอน อย่าเพิ่งด่วนตัดรอนแล้ววิ่งไปพบศัลยแพทย์เพื่อกำจัด เพราะสาวปากบางเมื่อรู้ว่าตัวเองแก่หง่อมแล้วจะเป็นคุณยายจึงเป็นฝ่ายวิ่งไปฉีดปากด้วยสารเติมเต็ม(Filler)ให้อวบอิ่มกันเป็นแถวทิว สาร Filler ซึ่งนิยมนำมาฉีดริมฝีปากนั้น มีสารพื้นฐานคือกรดไฮยาลูรอนิก(Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติอยู่แล้วในร่างกาย อย่างเช่นสารฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane, Perlane และ Juvederm ซึ่งแพทย์ให้การรับรองว่าเหมาะสำหรับการฉีดริมฝีปากเพราะเป็นสารเนื้อนุ่มจึงช่วยเติมเต็มริมฝีปากได้อย่างเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน 7-9 เดือน ส่วนคอลลาเจนก็สามารถใช้ได้เช่นกันแต่ผลจะอยู่ได้ไม่นานเท่าสารจากกรดไฮยาลูรอนิกคือประมาณ 6 เดือน และมีราคาค่อนข้างสูง โดยสามารถฉีดได้ทั้งริมฝีปากบนและล่างเพื่อให้ริมฝีปากอิ่มเอิบได้รูปหรือเพื่อลดรอยเหี่ยวและร่องที่ริมฝีปาก เนื่องจากเมื่อคนเราอายุมากขึ้นริมฝีปากจะเริ่มบางมากขึ้นเรื่อยๆ

ในการรักษาแพทย์จะฉีดยาชาก่อน จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการฉีดสารเติมเต็มที่เราเรียกกันว่า คอลลาเจน หรือฟิลเลอร์ (Filler) เข้าไป ซึ่งถือว่าไม่ง่ายนัก เพราะ แพทย์ผู้ที่ทำการเติมเต็ม Filler นั้น ต้องมีทั้งทักษะทางการแพทย์และฝีมือทางศิลปะ ซึ่งหากไม่ชำนาญแล้วก็อาจทำให้สารฟิลเลอร์นั้นกระจุกตัวเป็นก้อน ไม่ได้รูปอย่างที่ต้องการได้ เมื่อผ่านกระบวนการฉีดฟิลเลอร์ สารตัวนี้ก็จะเข้าไปเติมเต็มเซลล์ผิวริมฝีปาก รวมทั้งลดร่องลึกและริ้วรอยบนริมฝีปากโดยริม ฝีปากจะอิ่มขึ้นทันทีหลังฉีดค่ะ แต่จะปรากฎเป็นรอยเข็มบริเวณที่ฉีดอยู่ราว 2-3 วัน ก่อนจะหายไปเอง และจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 2-3 วันก่อนกลับเข้ารูปสวยงาม ในขณะที่บางรายอาจมีความรู้สึกตึงและมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีดยาวนานกว่านั้น แต่จะเริ่มหายไปภายใน 1-4 สัปดาห์เช่นกัน ซึ่งตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่ฝีมือแพทย์ด้วยเพราะการกะปริมาณสารฟิลเลอร์ที่เติมเต็มเข้าไปนั้น ค่อนข้างจะกะยาก เนื่องจากริมฝีปากจะเกิดอาการบวมร่วมด้วยเมื่อทำการฉีดนั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์นี้สามารถฉีดซ้ำได้เมื่อของเดิมนั้นสลายตัวไป ประมาณ 7-12 เดือนนอกจากนั้นในปัจจุบันนี้ นวัตกรรมความงามในต่างประเทศ เช่น อเมริกา ยังมีฟิลเลอร์ที่ถูกดึงมาจากไขมันของผู้รักษาอีกด้วย

ข้อควรระวังในการฉีดสารฟิลเลอร์เพื่อเสริมให้ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้นก็คือควรระมัดระวังในการเลือกแพทย์และสารที่จะนำมาฉีด สารที่อันตรายอย่างยิ่งสำหรับการฉีดริมฝีปากและควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาดคือ “ซิลิโคนเหลว” เพราะเป็นสารสังเคราะห์ซึ่งนับว่าเป็นสารแปลกปลอมและไม่ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ จึงทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา แถมเมื่อเวลาผ่านไปก็จะไปกระจุกกันเป็นก้อนอยู่ด้านล่างตามแรงโน้มถ่วงของโลกอีกด้วย ซึ่งซิลิโคนเหลวนั้นมีราคาที่ถูกกว่าสาร Filler มากจึงมีคลินิกเถื่อนทั้งหลายลักลอบฉีดให้คนไข้อยู่บ่อยครั้งและส่งผลเสียหายต่อผู้ฉีดโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานไว้วางใจได้เพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายของเราโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ขอบคุณความรู้จาก นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ M.D.(Ramathibodi)
แพทย์ผู้บริหารและก่อตั้งสถาบันผิวหนัง Evergreen Clinic
ศูนย์บริการข้อมูล Call Center : 081-164-1000

Thanks to information and images from :
http://s3.amazonaws.com/rapgenius/Angry-old-woman.jpg
http://www.quovadisdesigns.com/wp-content/uploads/2012/02/black-woman-skin-beauty-tip.jpg
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-2325675/Scowling-faces-plumped-lips-thousand-dollar-outfits-The-real-women-Fifth-Avenue-glide-Botox-Bergdorfs.html
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-2325675/Scowling-faces-plumped-lips-thousand-dollar-outfits-The-real-women-Fifth-Avenue-glide-Botox-Bergdorfs.html
http://images.shopmadeinchina.com/B7F5FBA05E8123DAE040007F01006A68/685/9242685_1/Punk-Jewelry-Lips-lips-eyes-diamond-necklace_9242685_1.bak.jpg
http://www.popcrunch.com/wp-content/uploads/2010/12/angelina-jolie-plump-lips.jpeg
http://ak6.picdn.net/shutterstock/videos/1053118/preview/stock-footage-senior-old-woman-smile-mouth-wrinkle-skin-close-up.jpg

Related contents:

You may also like...