นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์

นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ Evergreen Clinic

“…เพราะหมอเชื่อเสมอว่า ไม่ว่าใครก็หล่อก็สวยในแบบตนเองได้แค่หมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพผิวพรรณและรูปร่างตัวเองให้ถูกต้องเหมาะสม”

จากข่าวครึกโครมที่ได้มีที่มีกรณีปัญหาขายครีมใน Social network โดยกลุ่มวัยรุ่นที่อ้างสรรพคุณว่า “ใช้แล้วเห็นผลได้ใน 7 วัน สวย ปิ๊ง เป๊ะ” ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วทำให้พบสารเคมีอันตราย อาทิ “สเตียรอยด์” เกินอัตราในครีมเหล่านั้นทำให้ผู้ใช้ใบหน้ามีสิวเห่อบวมอักเสบขึ้นเป็นจำนวนมากและยากต่อการรักษา อีกทั้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายส่งผลเสียในวงกว้างต่อผู้บริโภค ฯลฯ แต่หนึ่งในแพทย์ผู้ที่ให้การรักษาพิษจากครีมเถือนดังกล่าวที่ได้ผลจนเป็นที่ยอมรับคือ นพ.ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ หรือ “หมอพอล” ของคนไข้ผู้ที่หลงเชื่อกระแสครีมเถื่อน

นับเป็นโอกาสอันดีที่ นพ.ไวกูณฐ์ แห่งEvergreen Clinic ได้เปิดโอกาสให้ Hi-Class ได้ปรึกษาความรู้ข้อมูลด้านความสวยความงามเพื่อประโยชน์อันสูงสุดต่อผู้อ่านโดยเสมอมา ในวันนี้เรามีโอกาสได้เข้าถึงตัวตนของหมอพอลพร้อมทรรศนะคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับความงามโดยไม่ต้องพึ่งแพทย์และเทคโนโลยี

Hi-Class : Evergreen Clinic มีวัตถุประสงค์หลักคืออะไร อะไรเป็นแรงบันดาลใจ

“จุดเริ่มต้นของ Evergreen Clinic – เอเวอร์กรีน คลินิก เกิดจากแนวคิดที่จะเปิดสถานพยาบาลที่สามารถให้บริการด้านความงามอย่างครบวงจรด้วยมาตรฐานการรักษาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการพร้อมเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยและปลอดภัยด้วยบริการที่เป็นเลิศโดยที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการได้ ที่สำคัญคนไข้หรือลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะต้องได้รับความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องในการดูแลตนเองทั้งในเรื่องของการดูแลผิวพรรณ รูปร่าง ไปจนถึงการดูแลสุขอนามัยที่ดีของตนเอง เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะทราบเรื่องราวข่าวสาร เช่น หน้าพังจากเครื่องสำอางที่ผสมสารอันตราย เช่น สารปรอท สารหนู สเตียรอยด์ การลักลอบฉีดซิลิโคนเหลวแล้วใบหน้าบิดเบี้ยวหรือฉีดคอลลาเจนแล้วแพ้เป็นอันตรายถึงชีวิต การแอบฉีดกลูต้าเพื่อผิวขาวในร้านเสริมสวยหรือสถานพยาบาลที่ผิดกฎหมายทั้งๆที่อันตรายมากและยังไม่ได้ทำให้ขาวขึ้นดั่งที่อวดอ้างโฆษณา สิ่งเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในสังคมไทยและมักพบว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังมีความเข้าใจหรือวิธีการดูแลตนเองที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาและมักจะรุนแรงหรือแก้ไขได้ยากกว่าปกติ

ด้วยเหตุนี้ Evergreen Clinic – เอเวอร์กรีน คลินิก จึงถือกำเนิดขึ้นจากสาขาแรกคือ “สุราษฎร์ธานี” และได้ขยายพื้นที่การให้บริการทั่วภาคใต้รวม 7 สาขาในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและตอบทุกความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง หมอจึงมุ่งมั่นพัฒนามาตรฐานการให้บริการด้านการดูแลผิวพรรณและรูปร่างเพื่อให้ผู้มารับบริการได้รับผลการรักษาที่ดีที่สุด ปลอดภัย ที่สำคัญได้มาตรฐานตามแนวทางการรักษาระดับสากล เพราะหมอเชื่อเสมอว่า “ไม่ว่าใครก็หล่อก็สวยในแบบตนเองได้แค่หมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพผิวพรรณและรูปร่างตัวเองให้ถูกต้องเหมาะสม”"

Hi-Class : ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก มีคนไข้ให้กำลังใจและมาขอคำปรึกษาตลอด รู้สึกอย่างไร และต้องทำให้ทำงานหนักยิ่งขึ้นไปหรือไม่

“สำหรับหมอสิ่งที่ทำให้หมอรู้สึกดีและเป็นกำลังใจชั้นเยี่ยมที่สุดก็คือรอยยิ้มแห่งความสุขของคนไข้ที่หลังเข้ารับการรักษาแล้วพอใจกับผลลัพธ์ที่ดีขึ้น มั่นใจขึ้น สวยขึ้น โดยเฉพาะในรายที่คนไข้มีปัญหาผิวที่ค่อนข้างรุนแรงและเรื้อรัง สาเหตุที่พบบ่อยๆ เช่น ปัญหาผิวที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานและมีสารอันตรายเป็นระยะเวลานานหรือการดูแลรักษาผิวพรรณที่ไม่ถูกต้อง ฯลฯ คนไข้กลุ่มนี้จะค่อนข้างกังวลกับปัญหามากเพราะเป็นมานานหรือรักษามาหลายที่หรือก็ไม่ดีขึ้น หมอจึงต้องตรวจและให้คำแนะนำทั้งความรู้ แนวทางการรักษาและติดตามดูแลผลการรักษาอย่างใกล้ชิดเพื่อให้อาการต่างๆดีขึ้นพร้อมๆกับที่คนไข้สามารถที่จะดูแลผิวพรรณของตนเองได้อย่างถูกต้องในอนาคต

ด้วยปัญหาผิวพรรณของคนไข้ที่มีความยากและซับซ้อนมากขึ้นนี้เอง การทำงานของหมอจึงไม่ได้หยุดอยู่ที่ความรู้และเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษาปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังต้องค้นคว้าหาความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อหาแนวทางการรักษาที่ได้ผลดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับคนไข้แต่ละราย การศึกษาและติดตามงานวิจัยใหม่ๆร่วมประชุมแพทย์ผิวหนังแลกเปลี่ยนความรู้และปัญหา รวมถึงเทรนด์การรักษาทั้งนอกและในประเทศอยู่เสมอๆเพื่อที่จะได้นำองค์ความรู้และเทคนิคใหม่ๆที่ได้มาใช้พัฒนาแนวทางการรักษาร่วมกับการจัดหาเครื่องมือนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐานมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆและตอบทุกความต้องการของของคนไข้ให้ดีที่สุดเท่าที่มาตรฐานการรักษาทางการแพทย์ระดับสากลในขณะนั้นพึงมีได้”

นพ.-ไวกูณฐ์-วงศ์ไกรวิชญ์

Hi-Class : ทัศนคติของคนไทยกับหมอผิวหนังตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน คุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร (อดีตคนอาจรู้จักหมอผิวหนังว่าเป็นหมอเฉพาะทางที่เป็นโรคหิดเหา เริม ชันนะตุ กลากเกลื้อน แจจุบันกลายเป็นหมอแห่งความงาม) คุณหมอมีอะไรอยากฝากถึงประชาชนโดยทั่วไป

“ก่อนอื่นคงปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกคนก็อยากสวยอยากหล่อ ปัญหาคือต้องทำอย่างไรถึงจะสวยหรือหล่อ แน่นอนว่าควรเริ่มจากการรักษาความสะอาดและอนามัยส่วนบุคคลตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าให้ห่างไกลจากโรคทางผิวหนังต่างๆ แต่ถึงกระนั้นปัญหาเบสิคอย่างสิวและฝ้าก็ยังพบเจอกันได้บ่อยๆ คนไข้จึงมักเข้าหาหมอผิวหนังเพื่อปรึกษาและทำการรักษา

จากเดิมที่รักษาด้วยการใช้ยาเพียงอย่างเดียวก็เริ่มมีแนวทางการรักษาใหม่ๆมากขึ้นซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากสมัยก่อนมาก เครื่องมือตัวช่วยในการรักษาก็มากขึ้นโดยเฉพาะนวัตกรรมเลเซอร์เฉพาะทางที่จำเพาะต่อแต่ละปัญหาที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในวงการแพทย์ผิวหนังเนื่องจากประสิทธิภาพที่ดีและรวดเร็วกว่าวิธีอื่นๆ อีกทั้งยังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการรักษาไปจนถึงการขยายขีดความสามารถในการดูแลปัญหาผิวพรรณและความงามให้สามารถเข้าถึงทุกความต้องการของผู้รับบริการมากขึ้นตามสภาวะสังคมปัจจุบันที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการดูแลใส่ใจความงามกันมากขึ้น หมอผิวหนังจึงไม่ได้แค่รักษาโรคต่างๆแต่เพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีต หากแต่ยังต้องดูแลและให้คำแนะนำด้านความงามอย่างปลอดภัยตามความต้องการด้านความงามที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุคสมัย ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องหรือสิ่งที่ของคนไข้กังวลใจ เช่น ริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ไขมันส่วนเกินหรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของใบหน้าให้ดูสวยงามโดดเด่นตามสมัยนิยม

สิ่งสำคัญที่อยากจะฝาก คือ เรื่องของความปลอดภัย เพราะทุกวันนี้ทั้งเครื่องสำอางที่มีสารอันตรายหรือแม้แต่ยาที่อวดอ้างสรรพคุณต่างๆที่ขายกันตามอินเทอร์เน็ตหรือแม้แต่การลักลอบแอบฉีดสารกลูต้าเพื่อผิวขาว สารเติมเต็มที่ไม่ผ่าน อย. ตามสถานความงามที่ไม่ได้เป็นสถานพยาบาลอย่างถูกต้องก็ล้วนเป็นภัยที่ใกล้ตัวของประชาชน จึงอยากให้พึงระวังและเลือกที่จะทำสวยหล่อกันอย่างปลอดภัยจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา

นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ 2นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ 3

Hi-Class : (คำถามจากทางบ้าน) ตามคลินิกความงามที่มีการจัดโปรโมชั่นคอร์สต่างๆแบบนี้เรียกว่าเลี้ยงไข้หรือไม่? สมควรหรือไม่? การกระทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่? ผิดต่อจรรยาบรรณแพทย์หรือไม่?

“จริงๆแล้วคำว่า “เลี้ยงไข้” หมอเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ น่าจะมีความหมายประมาณได้ว่าไปรักษาแล้วหมอตั้งใจให้คนไข้ไม่หายสักทีหรือหายแล้วกลับมาเป็นอีก ส่วนตัวในฐานะแพทย์คนหนึ่ง ผมเชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่คงไม่มีใครอยากให้คนไข้มาเข้ารับการรักษาแล้วไม่หายหรือไม่ดีขึ้นเพราะนอกจากเป็นการผิดจรรยาบรรณแพทย์แล้วน่าจะเกิดผลเสียต่อชื่อเสียงของแพทย์ท่านนั้นมากกว่าผลดี ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งสำหรับแพทย์ที่ทำการรักษาคนไข้ก็คือการอธิบายขั้นตอนและแนวทางการรักษาและให้ความรู้ความเข้าใจต่อลักษณะอาการของโรคหรือปัญหาอย่างถูกต้อง เพราะมีหลายปัญหาที่จำเป็นต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง เช่น ปัญหาสิวในวัยรุ่นซึ่งมักจะมีปัจจัยภายในด้านฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้นอกเหนือจากการที่เราต้องดูแลผิวอย่างอ่อนโยน ไม่กระทำรุนแรงกับผิวเพื่อลดการระคายเคือง หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีโอกาสแพ้และกระตุ้นการเกิดสิว การป้องกันสิวโดยการทายาป้องกันตามคำแนะนำของแพทย์ก็เป็นสิ่งที่ดีกว่าการที่ต้องมารักษาสิวและรอยสิวใหม่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องสิวในวัยรุ่นหากไม่ได้อักเสบรุนแรงก็ถือเป็นเรื่องปกติเพียงแต่ไม่ควรไปรบกวนผิว บีบ แคะ แกะสิวเองเพราะอาจจะทำให้สิวนั้นลุกลามเกิดเป็นสิวอักเสบรุนแรงถึงขั้นเกิดแผลเป็นหลุมหรือคีลอยด์ตามมาได้หรือปัญหาฝ้าหรือกระที่มักเกิดในเพศหญิงในช่วงวัยกลางคนขึ้นไปที่อาจกลับมาเป็นอีกได้ถ้าไม่ป้องกันหรือได้รับการดูแลที่ไม่ถูกต้อง

ในการรักษาปัญหาผิวพรรณและความงาม ปัญหาบางอย่างได้รับการรักษาเพียงครั้งเดียวก็หายได้ เช่น การรักษากระชนิดตื้นด้วยเลเซอร์เฉพาะทางในการรักษากระ คนไข้แค่เพียงป้องกันตนเองจากแสงแดด โอกาสกลับมาเป็นอีกก็จะแทบไม่มียกเว้นกรณีที่เกิดจากปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ แต่ก็มีหลายปัญหาเช่นกันที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น เลเซอร์เฉพาะทางในกลุ่มจัดการกับเม็ดสีเข้มส่วนเกินที่ใช้ในการรักษาฝ้า แม้ว่าจะเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด ณ ขณะนี้ โดยในแต่ละครั้งที่คนไข้เข้ารับการรักษาอาการจะค่อยๆดีขึ้น แต่ก็ยังจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องและต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิดเพื่อปรับตั้งพลังงานหรือปรับเปลี่ยนแนวทางการรักษาให้เหมาะสมและเกิดผลดีแก่คนไข้มากที่สุด การจัดโปรโมชั่นเป็นคอร์สการรักษาซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าจึงสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาลงได้และยังช่วยให้การรักษามีความต่อเนื่องเกิดประสิทธิภาพสูงสุด”

Hi-Class : คุณหมอ มองเรื่องการแพทย์กับ business อย่างไร

“สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างการแพทย์กับธุรกิจ โดยส่วนตัวหมอคิดว่าอยู่ที่เป้าหมายและตัวชี้วัดของความสำเร็จในทางธุรกิจ เป้าหมายสูงสุดคือการทำกำไรให้ได้มากที่สุดสำหรับเจ้าของกิจการโดยมีตัวชี้วัดหลักอยู่ที่ตัวเลขผลกำไรในแต่ละปี แต่ในทางการแพทย์เป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การพัฒนาแนวทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยมีตัวชี้วัดคืออัตราความสำเร็จในการรักษาคนไข้และความพึงพอใจของคนไข้ต่อผลการรักษา ดังนั้นนโยบายที่ใช้ในการบริหารจัดการจึงค่อนข้างแตกต่างกัน นโยบายของหมอที่ใช้ในการบริหาร Evergreen Clinic จึงให้ความสำคัญไปที่ประสิทธิภาพการรักษาเป็นหลัก เน้นไปที่การลงทุนกับนวัตกรรมเครื่องมือใหม่ๆที่เป็นมาตรฐานการรักษาสูงสุดในระดับสากล ณ ขณะนั้น ซึ่งเป็นผลดีแก่คนไข้ทั้งในแง่ของผลการรักษาและความปลอดภัย ในขณะที่หากเป็นธุรกิจทั่วไปการลงทุนอาจจะถูกแบ่งไปที่การทำการตลาดอย่าง Mass Communication เช่น การจ้างดาราหรือนักแสดงชื่อดังมาโฆษณาซึ่งแลกมากับการลดต้นทุนในส่วนอื่นๆ ซึ่งในด้านการแพทย์ไม่ได้ก่อประโยชน์ใดๆแก่คนไข้ หมอจึงคิดว่าเป็นการบริหารที่เน้นในเชิงธุรกิจมากเกินความจำเป็นสำหรับทางการแพทย์”

นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ 4

Hi-Class : สิ่งที่อยากฝากถึงประชาชนโดยทั่วไปเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพเพื่อความงามที่ถูกต้อง

“การดูแลผิวพรรณและความงามเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องการความเอาใจใส่ค่อนข้างมาก จึงควรหมั่นดูแลผิวพรรณและสุขภาพให้ติดเป็นนิสัยทั้งผู้ชายและผู้หญิง เช่น ควรหมั่นทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำและทากันแดดก่อนออกจากบ้านทุกเช้าเพื่อป้องกันและลดโอกาสเกิดฝ้า กระ ริ้วรอย รวมถึงการระคายเคืองผิวจากมลภาวะและแสงแดด ควบคุมอาหารทานแต่สิ่งที่มีประโยชน์ งดไขมันชนิดที่ไม่ดีและมีคอเรสเตอรอลสูง ทานผักผลไม้โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอเพื่อให้สุขภาพดีจากภายในอย่างแท้จริงและยั่งยืน ที่สำคัญหากเกิดปัญหาขึ้นก็ควรพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อรับคำแนะนำและการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อย่าปล่อยปัญหาให้ลุกลามใหญ่โตจากการลองผิดลองถูกหรือหลงเชื่อคำบอกเล่าอวดอ้างต่างๆ”

Hi-Class : สุดท้ายอยากฝากอะไรกับคุณผู้อ่านที่เป็นเด็กๆแล้วอยากเก่ง ประสบความสำเร็จแบบคุณหมอ

“อยากฝากถึงน้องๆทุกคนว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เฉพาะแต่ในตำราหรือในห้องเรียน แต่รวมไปถึงการเรียนรู้นอกห้องเรียน การอ่านและค้นคว้าเพิ่มเติมก็ที่เป็นสิ่งที่ดีโดยควรฝึกคิดวิเคราะห์และลงมือทำเพื่อพัฒนาตนเองเพื่อให้มีทั้งความรู้ที่กว้างไกล ทัศนคติและคุณธรรมที่ดี มีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและสังคมไปจนถึงความเชี่ยวชาญด้านทักษะจากการลงมือฝึกฝนปฏิบัติ โดยอาจเริ่มจากสิ่งที่ตนเองชอบหรือถนัดเพื่อต่อยอดไปสู่สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ขอให้ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ ผลของความตั้งใจนั้นจะประกอบกันและนำไปสู่ความสำเร็จของน้องๆ ในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน”

นับเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของแพทย์ผิวหนังที่มอบให้กับคนไข้มาอย่างยาวนาน และด้วยความมุ่งมั่นนี้ในวันนี้หมอพอลแทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ได้เล็งเห็นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นต่อคุณผู้อ่านจึงได้สละเวลาเขียนบทความด้านความงามในคอลัมน์ Beauty medical & Surgery tips ให้กับ Hi-Class Society โดยเสมอมา ทางทีมงานต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************

Related contents:

You may also like...