ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ซีอีโออัจฉริยะสุดยอดมนุษย์ทองคำ

ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ

ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังเกรียวกราวจากความสามารถระดับอัจฉริยะในแวดวงการเงินการลงทุนของนักบริหารหนุ่ม ‘สุดยอดมนุษย์ทองคำ’ ที่ได้รับการขนานนามว่า ‘ซีอีโอหมื่นล้านที่มีอายุน้อยที่สุด’ คงไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกันมากสำหรับ ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้เป็นเจ้าของความสำเร็จบนเส้นทางการต่อสู้ที่ไม่เคยปูลาดด้วยกลีบกุหลาบ ด้วยวิธีคิดที่แตกต่าง การพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดนิ่ง บวกกับพลังความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า พร้อมจิตใจที่เปี่ยมล้นด้วยคุณธรรมจริยธรรมในการทำงานและการดำรงชีวิต

จากจุดเริ่มต้นในครอบครัวเล็กๆ อันอบอุ่น ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ดร. ประสิทธิ์ ใช้ความรักของคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างความสำเร็จ เริ่มจากการเป็นนักเรียนแถวหน้าของโรงเรียน มาสู่ตำแหน่งบุคคลแถวหน้าของแวดวงการทำงาน โดยมีคุณแม่เป็นผู้โอบอุ้มให้ใกล้ชิดศีลธรรมเพื่อดำรงตนอยู่บนพื้นฐานความดีงาม

“พ่อของผมเป็นคนเก่ง ท่านจบแค่ป.4 แต่เลี้ยงลูก 4 คนได้ ผมตั้งใจเรียนมากเพราะอยากให้พ่อภูมิใจ กระตุ้นตนเองด้วยความรัก แม้ผมจะเป็นเด็กเรียนดีแต่ก็ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเต็มที่ ไม่ว่าจะในฐานะผู้นำตัวแทนโรงเรียน หรือในเรื่องการเล่นกีฬาต่างๆ ชีวิตที่นอกตำราคือประสบการณ์ที่ดีมากครับ สมัยก่อนผมเคยอยากเรียนหมอ แต่ท้ายที่สุดด้วยความสนใจในเรื่องตัวเลข ก็หันเหมาทางสาขาบัญชี”

การเรียนจบได้งานทำตามสาขาที่ร่ำเรียนมา บางคนอาจถือเป็นเรื่องน่ายินดี แต่สำหรับคนที่มีภาพอนาคตยิ่งใหญ่อยู่ในใจอย่าง ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ เขามองออกว่าการพัฒนาตนเองเพื่อความเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าคือสิ่งที่รอช้าไม่ได้

“ในการทำงานผมจะมองคนที่เหนือกว่า และเห็นว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถดูแลครอบครัวเราให้สุขสบายได้ด้วยการเป็นพนักงานรับเงินเดือนเพียงสี่หมื่น ซึ่งต้องทำงานยี่สิบปีถึงจะได้สี่ล้าน การจะมีเงินสักสิบล้านยี่สิบล้านต้องเปลี่ยนตัวเอง ผมจึงเบนเข็มมาสู่งานด้านธุรกิจหลักทรัพย์ ในการสอบข้อเขียนผมผ่านหมดทุกแห่งที่สมัคร แต่ครั้งแรกผมไม่มีความพร้อมตอนสัมภาษณ์ผมเลยไม่ติด ครั้งที่สองสอบตลาดหลักทรัพย์แข่งระดับประเทศ ผมเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ต้องแข่งขันกับคนที่มีความพร้อมทุกด้านจากสถาบันที่มีชื่อเสียงทั้งนั้น แต่ด้วยการเตรียมตัวที่ดี ผมสอบผ่าน ด้วยแนวคิดที่ว่า…จงแตกต่างในขณะที่ทุกคนเหมือนกัน เป็นบทพิสูจน์แล้วว่าการแข่งขันทุกเวที ถ้าเราทำอะไรที่เหมือนคนอื่น ย่อมได้คะแนนเท่ากัน ถ้าอยากได้คะแนนเหนือกว่า จงทำอะไรที่คิดมากกว่าและแตกต่างจากคนอื่นเสมอ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการประสบความสำเร็จของผมในตลาดหลักทรัพย์ ผมตั้งใจทำงานหนักกว่าคนอื่นเสมอ อายุ 20 กว่าๆ ผมก็มีเงินเป็นสิบเป็นร้อยล้าน”

ไม่เพียงเป็นมนุษย์ทองคำที่โดดเด่นในระดับ ‘ดารา’ ของบริษัทหลักทรัพย์เท่านั้น ดร.ประสิทธิ์ เป็นบุคคลที่พร้อมเปิดรับการเรียนรู้งานทุกด้านทุกระดับในองค์กรมาโดยตลอด ซึ่งเป็นพื้นฐานอันมั่นคงที่ปูทางให้เขาไต่เต้ามาสู่ตำแหน่งผู้นำและตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำได้อย่างสมภาคภูมิในวัยเพียงน้อยนิด ประกอบกับการแสวงหาความรู้เพิ่มพูนศักยภาพตนเองอย่างไม่หยุดนิ่ง

“การเป็นหัวหน้าคน เราต้องมีทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิที่ดี ชีวิตเรามีสองด้านนะครับ คือทางโลกกับทางธรรม ทางโลกการเรียนสูงสุดคือจบด็อกเตอร์ ผมให้ความสำคัญกับการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมมาโดยตลอด การก้าวขึ้นตำแหน่งสูงตั้งแต่อายุน้อย การยอมรับจากเพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากหาความรู้แล้วเราต้องมีเพื่อนที่ดีด้วย เพราะทีมเวิร์คเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงาน นอกจากนี้ผมยังเชื่อว่าสิ่งดีๆที่เข้ามาในชีวิตไม่ได้เกิดเพราะเราเรียนเก่งหรือทำงานเก่งเท่านั้น แต่ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของโชคดีซึ่งเกิดจากบุญบารมีที่เราได้ประกอบกรรมดี”

“แม่พร่ำสอนผมมาตั้งแต่เด็กครับ ในเรื่องของการหมั่นทำบุญทำกุศล ท่านบอกว่าเมื่อเราโตขึ้นมา ฐานบุญมันต้องใหญ่ด้วย คนที่มีฐานบุญใหญ่ เมื่อมีสิ่งมากระทบรุนแรงก็จะไม่ล้มง่าย”

หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่า สิ่งที่ซีอีโออัจฉริยะสุดยอดมนุษย์ทองคำคนนี้ทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างและสั่งสมคู่กับการทำงานเพื่อความสำเร็จมาโดยตลอดนั้นมิได้มีแต่เพียงชื่อเสียงเกียรติยศและความสุขในทางโลก แต่กลับเป็นการสร้างบุญกุศล การทนุบำรุงศาสนา และความยึดมั่นในความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ ดำรงตนอยู่ในฐานะ ‘ผู้ให้’ แก่สังคมและคนรอบข้างเสมอโดยหวังเพียงความสุขของผู้รับเป็นสิ่งตอบแทน ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ทุกย่างก้าวของ ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ดำเนินไปอย่างมั่นคงและสง่างาม ไม่ว่าเขาจะหยิบจับทำอะไรก็ดูจะราบรื่นเป็นเงินเป็นทองได้ง่ายดายไปหมด ซึ่งแน่นอนว่า บุคคลที่ถึงพร้อมด้วยความสามารถและความดีงามเช่นนี้ มิได้เป็นหนึ่งในร้อยหากเป็นหนึ่งในล้าน และไฮคลาสก็รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจยิ่ง ที่ได้เป็นผู้สื่อสารเรื่องราวอันน่าประทับใจนี้เพื่อเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ปรารถนาความสำเร็จดุจเดียวกัน


Interview  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

 

Related contents:

You may also like...