ตะแกรงเหล็กฟันเลี่ยมทอง ….เครื่องประดับบนฟันจะดีหรือ?

Miley cyrus grill

Miley Cyrus สาวแสบคนดังในตอนนี้ที่ใครๆก็พูดถึงเธอและเชื่อว่าจริงๆหลายคนชอบบทเพลงเธอโดยเฉพาะ Single ล่าสุดที่เธอใส่เจ้าฟันเลี่ยมทองนี้ในปาก เลยขอตามกระแส เอามาเล่าให้ฟัง ว่าต่างประเทศ เขาก็มีใส่แบบนี้ในหมู่วัยรุ่น …..แต่ในไทย คงไม่เป็นที่นิยม แต่อย่างไรก็รู้ไว้ใช่ว่าใช่ไหมครับ?

ผมได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจาก American dental association ได้ข้อสรุปว่า Grills หรือ “grillz”, “fronts” หรือที่ผมเรียกทึกทักไปเองว่า “ตะแกรงเหล็กที่ใส่บนฟันหรือฟันเลี่ยมทอง” อาจจะทำจากทอง เงิน หรือ เครื่องประดับที่ฝังบนโลหะแล้วแปะบนฟัน อาจจะซี่เดียวหรือหลายๆซี่ ปกติจะถอดออกได้ แต่บางคนก็นิยมทำเป็นครอบฟันไปเลย เพื่อให้เป็นถาวร พอยิ้มแล้วจะได้ปิ้ง ป๊ิง !!!! ฮั่นแน่!

ด้วยความที่เป็นวัยรุ่น เห็น Miley Cyrus ทำ บางคนอยากเท่ อยากทำบ้าง ก็เลยเอากาวตราช้างไปแปะบนฟันกันเลยทีเดียว ทราบถุงผลเสียที่ตามมาหรือไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ? อย่านึกคึกเพียงชั่วครู่ชั่วยามว่าจะสวยนำสมัย เพราะสิ่งที่ตามมา คือกาวตาช้างที่ว่านี้จะทำลายเนื้อฟันและเนื้อเยื่อรอบๆฟันนะครับ ที่สำคัญยังไม่มีการศึกษาว่าการใส่ฟันเลี่ยมทองแบบนี้จะมีผลเสียอย่างไรต่อช่องปากและไม่มีผลการศึกษาว่าในระยะยาวการใส่ฟันเลี่ยมทองแบบนี้จะอันตรายหรือไม่ แต่ถ้าหากคุณเอาฟันแบบนี้ ซึ่งทำจากโลหะประเภทที่เป็นอันตราย (non-precious (base) metals) ก็อาจจะส่งผลให้คุณแพ้ หรือระคายเคืองในช่องปากได้

ถ้าคุณมีฟันประเภทนี้ใส่อยู่ในปาก ก็ควรทำความสะอาดให้ดี แปรงแบบขยับปัดใช้ไหมขัดฟันเพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารไปติดที่ซอกฟันระหว่างตัวฟันเลี่ยมทอง ซึ่งแบคทีเรียตัวการก็จะย่อยสลายเศษอาหารเหล่านี้และปล่อยกรดมาทำลายเนื้อฟันเและเนื้อเยื่อเหงือกรอบๆฟัน ทำให้เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบและมีกลิ่นปาก

หากคุณต้องการใส่มัน ควรพยายามอย่าใส่บ่อยๆ ระวังเรื่องการใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับ (jewelry cleaners) เพราะอาจจะอันตรายหากใส่เข้าไปในปากหรือถอดออกหากต้องทานอาหารทุกครั้งนะครับ

ท้ายที่สุดนี้ต้องเตือนถึงพ่อแม่ที่มีลูกวัยรุ่นจ๋าด้วยว่า อยากจะซ่า อยากจะทำอะไรก็ทำไป อยากใส่เจ้าฟันทองนี่ ใส่ไปก็ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และที่สำคัญอย่าทำให้ตัวเองเดือดร้อน ใส่แล้ว ปากพัง ปากเหม็นก็ไม่พ้นพ่อแม่ที่ต้องพาไปรักษาอยู่ดี ฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมพ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องดูแลและให้คำแนะนำที่ถูกต้อง หากเกิดความสงสัย ข้องใจควรพาไปพบกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงซึ่งในกรณีนี้คือทันตแพทย์

ขอขอบคุณความรู้จาก ทพ. กฤษณะ พลอยบุศย์
ทันตแพทย์ผู้ที่ได้รับการยกย่องเรื่องจิตอาสาพัฒนาชุมชนด้านทันตกรรม จากเพจ “ใกล้หมอฟัน”

Miley-Cyrus-We-Cant-Stop-Video

Related contents:

You may also like...