GABRIELLE CHANEL

cocochanelquote

สาวกแบรนด์ CHANEL ทราบหรือเปล่าว่าเสื้อผ้าสุดหรูที่คุณใส่มีเจ้าของเป็นอดีตเด็กกำพร้าที่เร่ร่อนตามถนน ณ ดินแดนอันห่างไกลความศิวิไลซ์ แต่ทว่าในวันนี้ Chanel หรือ Gabrielle “Coco” Chanel เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกและมีมูลค่าในคำว่า “CHANEL” อย่างหาที่สุดไม่ได้

Gabrielle Chanel เกิดในเมือง Saumur เมืองเล็กๆในประเทศฝรั่งเศส ปีค.ศ. 1883 เธอเริ่มงานด้าน Fashion ที่ Shop เล็กๆ ในกรุงปารีส และเปิดกิจการ Couture เป็นของตัวเองครั้งแรกในปีค.ศ. 1914 ออกแบบและตัดเย็บสูทสำหรับสตรีด้วยผ้า wool jersey ซึ่งในเวลานั้นไม่มีใครคิดจะนำผ้าชนิดนี้มาตัดสูทใส้แก่ผู้หญิง กิจการของเธอต้องหยุดชะงั้กเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และเปิดอีกครั้งในปีค.ศ. 1919 ซึ่งในช่วงหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 นี้ เธอกลายเป้น Designer ชื่อดังที่มีแต่คนเข้ามา ไม่เว้นแต่การร่วมงานกับ นักศิลปะชื่อดังอย่าง Picasso, Diaghiley ,Cocteau หรือ Dancer ชื่อดังอย่าง Serge Lifar ซึ่ง สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เธอดังขึ้นอย่างเป็นทวีคูณ ด้วยชุดกลางวันที่ดูเรียบงายแต่แผงไปด้วยความหรู ด้วยสี ขาว ดำ เบจ หรือ สีแดงกับสี pastels(สีเจอขาว) Chanel ต้องปิดกิจการอีกครั้งเมื่อ สงครามโลกครั้งที่ 2 และหลบไปใช้ชีวิตที่ประเทศสวิสเซอแลนด์ช่วงปีค.ศ. 1939

8 ปีให้หลัง หลังจากสงครามโลกเธอตัดสินกลับสู่วงการธุรกิจเสื้อผ้าอีกครั้งด้วยวัย 70 ต้นๆในปีค.ศ. 1954 ผลงานของเธอในกระโปรงทรง New Look กับสายคาดเอว นำรายได้มหาศาลให้เธออีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้น Jacket ไม่ มีปกเสื้อบางเบาที่มีสายผูกบริเวณคอ กระโปรงสอบยาวแค่หัวเข่า รวมถึงการประดับไข่มุกและโซ่ทองในเครื่องแต่งกาย ล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยมอย่างสูงในสตรีไม่เว้นแต่ยุโรป หากแต่ในอเมริกาและอีกหลายภูมิภาค นอกจากนี้ ช่วงปีค.ศ. 1922 Chanel ได้เริ่มสนใจในการผลิตน้ำหอม โดยเริ่มจาก Chanel No. 5 เธอ ได้รับรางวัลมากมายและเป็นที่ไว้ใจในการดูแลเครื่องแต่งกายให้แก่สตรีชั้น สูงหลายคน ไม่ว่าจะเป็นระดับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน หรือแม้แต่สตรีอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เธอจบชีวิตเมื่อวันที่ 10 มกราคม ปีค.ศ. 1971 ที่นครปารีส ประเทศฝรั่งเศส House of Chanel ยังคงดำเนินธุรกิจต่อในความดูแลของ Karl Lagerfeld แม้ว่าเธอจะเสียชีวิตไปกว่า 30 ปีแล้ว

ในศตวรรษที่ 21 ก็ยังคงเลือก Chanel สาวสังคมชั้นสูงไม่มีสาวใดที่ไม่รู้จัก Chanel เพราะไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือแม้แต่น้ำหอมต่างเป็นที่นิยมในหมู่ผู้คนทั้งหลาย เป็นที่น่าแปลกที่ Brand ดังยี่ห้อนี้อยู่คู่กายผู้หญิงบนโลกใบนี้มาเกือบ 100 ปีแล้ว ด้วยการ Design ที่เน้นความเป็น Classic และ Elegant จึงทำให้ เสื้อผ้าของ Chanel ใส่ได้ทุกยุคทุกสมัยโดยไม่เคยตกขอบรันเวย์เลยแม้แต่สักครั้งเดียว

Story : Kittisak Kandisakunanont

http://3.bp.blogspot.com/-o1agy5bxD5I/UCy3Al_T1kI/AAAAAAAAG80/0RUOvODjJHw/s640/cocochanelquote.jpg

Related contents:

You may also like...