ปวีณา วงศ์พรัด

Hi-Class_Paweena Pommy ปวีณา วงษ์พรัด

สาวงามผมหน้าม้าบุคลิกปราดเปรียวที่ชื่อ “ปวีณา วงศ์พรัด” เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาในแวดวงสังคมเป็นอย่างมาก เธอคือคู่ซี๊ย่ำปึ๊กของดีว่าคนสวย “หนึ่ง วาชินี ไกรฤกษ์” ชนิดที่เรียกว่า “เห็นหนึ่งวาชินีที่ไหน ต้องเห็นปอมมี่ที่นั่น” นอกจากรูปงามนามเพราะฟังแล้วติดหูขึ้นใจแล้ว เธอยังมีกริยาวาจาสุภาพเรียกได้ว่าเธอเป็นที่รักของทุกคนในวงสังคม

นอกจากความสาวสวยแล้วเธอยังเป็นผู้มีมิตรจิตมิตรใจต่อเพื่อนร่วมสังคมนั่นคือสิ่งที่ทำให้ความดีของเธอนั้นเป็นที่โจษจันเพียงชั่วข้ามคืน นั่นคืองานวันเกิดของตัวเธอเองที่พึ่งผ่านมาโดยส่วนตัวแล้วสาวปอมมี่เป็นผู้ที่มีใจในการกุศลอยู่แล้ว เพราะจากหน้าที่การงานหล่อหลอมให้เธอเป็นบุคคลเช่นนั้น โดยเธอกล่าวว่า “การให้แต่ละครั้งก็จะสลับกันไป อย่างสองปีที่แล้วเราอยากทำบุญที่บ้านพักคนชรา(บ้านบางแค) เราก็อยากให้คนที่เรารักอย่างเพื่อนๆ ร่วมกันทำบุญกับเราและก็เกิดไอเดียว่าถ้าใครร่วมทำบุญกับเรา เราก็มีหนังสือประราชประวัติของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ที่เราได้ร่วมรวมออกแบบและพิมพ์โดยแจกให้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเงินที่ได้จากการทำบุญไม่มากนัก แต่เราเองก็อยากตอบแทนเขาเหล่านั้นด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆ อย่างน้อยเราก็มีความสุขกับสิ่งที่เราทำ แถมยังได้เผยแพร่เรื่องราวดีๆที่พิมพ์ลงในหนังสือเล่มนั้น” จากวันนั้นจนวันนี้ทำให้ในแวดวงสังคมรู้จักสาวปอมมี่ในบทบาทของ “Beautiful giver”

ปัจจุบันนี้เธอคือ Partner V PR Co., Ltd. เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2010 โดยวาชินี ไกรฤกษ์ (วี พี อาร์ ย่อมาจาก V คือ วาชินี และ พีอาร์) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการประชาสัมพันธ์ ประกอบไปด้วยการวางแผนการจัดการและกิจกรรม อาทิเช่น การเปิดตัวผลิตภัณฑ์และสินค้ารวมถึงร้านอาหาร งานแถลงข่าว แฟชั่นโชว์ ตลอดจน การเชิญสื่อมวลชนหลากหลายแขนงและเซเลบบริตี้ นอกจากนี้เรายังทำการตลาดและโปรโมชั่นให้กับลูกค้าต่างๆ ตลอดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งในอดีตสดๆร้อนเธอคือผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์คนเก่งของโรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

Hi-Class_Paweena Pommy

Hi-Class : จุดเริ่มต้นของการทำงานประชาสัมพันธ์ แรงบันดาลใจ
เนื่องจากเราเองก็จบด้านการประชาสัมพันธ์จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมและรวมถึงโอกาสที่คุณหนึ่ง(วาชินี ไกรฤกษ์)ได้หยิบยื่นให้ แถมพีอาร์ทุกวันนี้แข่งขันกันสูงมากค่ะ ใครมี Connection กับนักข่าวเก่งก็ดีไป แต่ถ้าไมก็แป็กคำเดียว แต่เราก็ถือว่าโชคดีที่มีผู้ใหญ่หลายท่านที่เอ็นดูและให้การสนับสนุน ส่วนแรงบันดาลใจของเราเองก็คือ “พ่อแม่และคนในครอบครัว” เพราะพวกเขาถือเป็นกำลังใจและเป็นแรงขับเคลื่อนในชีวิตเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามเขาอยากให้เราทำมันให้ดีที่สุดและต้องดีกว่าทุกครั้ง และตัวเราก็เชื่ออย่างนั้นค่ะ

Hi-Class : เรื่องราวความประทับใจในงานที่เป็นผู้คิดค้น
จะว่าไปแล้วตัวเรานั้นยังไม่เก่งในทุกๆเรื่อง ซึ่งบางครั้งเองตัวเราต้องศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ หรือแม้แต่บางครั้งก็อยากได้รับคำปรึกษาที่ดี ซึ่งก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่เราเคารพ หลายๆท่านก็จะให้คำปรึกษาหรือแม้แต่การแก้ปัญหาต่างๆ ให้ผ่านลุล่วงไปได้ดี บางครั้งตัวเราเองอยากมี Inspiration จากหลากหลายสถานที่ หลากหลายมุมที่อาจเคยมีและยังไม่เคยมี นำมาประยุกต์กับงานของเรา แต่สิ่งสำคัญที่คิดเสมอว่าเราต้องทำทุกอย่างให้ Success และ Completed ที่สุดค่ะ นั่นแหละคือเราของเรา ส่วนความประทับใจ จริงๆแล้วเราประทับใจในงานทุกครั้งที่เราได้ลงมือทำจากความรู้สึกที่ได้กลั่นมาเป็นชิ้นงานให้หลายๆท่านได้สัมผัสค่ะ

Hi-Class : เหตุการณ์ที่ทุกวันนี้ยังจำไม่ลืม
น่าจะเป็นงานที่มีผู้ใหญ่ที่เราให้ความเคารพรักและสื่อมวลชนหลากหลายแขนงต่างมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งและทำให้งานเป็น Talk of the Town แทบทุกงาน โดยเฉพาะงาน Charity หรืองานที่สามารถช่วยใครหลายๆคนให้มีความสุขได้ค่ะ

Hi-Class : วิธีรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น
ตั้งสติและยอมรับมัน ค่อยๆคิดและหาทางแก้ไข โดยให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด หรือเป็นไปได้ก็พยายามสู้ให้มันถึงที่สุด อย่างน้อยเราก็ได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว

Hi-Class : หลังชั่วโมงการทำงาน มีวิธีพักผ่อนและดูแลตัวเองอบ่างไรจึงทำให้ทุกวันนี้ยังคงดูสวยเสมอ

ออกกำลังกายและเข้าสปา งานของเราค่อนข้างคิดเยอะ บางครั้งคิดแทบไม่ออก เราก็จะใช้เวลานี้ไปกับการออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่าง ปั่นจักรยาน เดินลู่ และยกเวทเพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับ (เอ่อ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหร่ ชักจะบวมๆนิดนึง) ส่วนสปา ก็สัปดาห์ละครั้ง ส่วนใหญ่ชอบนวดอโรมา เพราะร่ากายต้องการ Relax และชอบกลิ่นหอมระเหย เมื่อเราสูดดมเข้าไปแล้ว สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดความรู้สึก (Perception) ได้ต่างๆ นานา ตามแต่ชนิดของกลิ่น เราเองชอบกลิ่นลาเวนเดอร์ (Lavender) ซึ่งช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดีค่ะ

Hi-Class : หลักที่ยึดถือในการทำงานและการใช้ชีวิต
” ยึดหลัก 7 มหัศจรรย์แห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจาก ว.วชิรเมธี อธิบายได้คือ …

  • ความคิดดีๆเป็นที่มาแห่งความสุข แน่นอนว่าเมื่อเรามีความคิดดีๆ โลกก็จะดีตามอย่างที่เราคิด ดังที่ท่านว่าไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า “โลกเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่แว่นตาสีอะไรมองโลก หากมองโลกในแง่ดี ชีวิตมีแต่สิ่งรื่นรมย์ หากมองโลกในแง่ร้าย ชีวิตมีแต่ความวุ่นวายและทุกข์ระทม”
  • ปัญญาดีย่อมมีความสุข คนมีปัญญาย่อมใช้ปัญญาในการแก้ปัญหาเพื่อให้พ้นทุกข์ ดังนั้น สำหรับคนมีปัญญา วิกฤตอยู่ไหน ปัญญาอยู่นั่น ส่วนคนด้อยปัญญา โอกาสอยู่ไหน วิกฤตอยู่นั่น จงเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนปัญหาให้เป็นปัญญา เปลี่ยนอุปสรรคเป็นอุปกรณ์
  • ชีวิตของคนดีคือชีวิตที่มีความสุข ดังท่านว่า ดอกไม้หอมได้บางดอก แต่มนุษย์หอมได้ทุกคน หากเขาเป็นคนดี กลิ่นดอกไม้แม้หอมขนาดไหน ก็หอมได้แต่ตามลมเท่านั้น ส่วนกลิ่นความดีของคนดีนั้น หอมหวนทวนลม ฟุ้งกระจายไปในทิศทั้งสี่ ดอกไม้ผลิบานแล้วไม่นานก็ร่วงโรย แต่ความดีของคนนั้น สถิตเป็นนิรันดร์เหนือกาลเวลา
  • ปฏิสัมพันธ์ดีก็มีความสุข ซึ่งเป็นการเลือกคบมิตร โลกนี้มีมิตรอยู่ 3 ประเภทคือ 1. ปาปมิตร เพื่อนชั่ว จงอย่าคบ 2. กัลยาณมิตร เพื่อนดี จงคบ 3. พันธมิตร เพื่อนที่ผูกพันกันด้วยผลประโยชน์ จงระวัง
  • ทำงานดีก็มีความสุข ท่านว่าไว้ คนจำนวนมากเป็นทุกข์ขณะทำงาน แต่เบิกบานเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ โดยหารู้ไม่ว่า ในหนึ่งสัปดาห์มีเสาร์-อาทิตย์แค่สองวัน จงเป็นสุขขณะทำงาน จงเบิกบานขณะหายใจ
  • มองโลกในแง่ดี ชีวิตมีความสุข ดังผู้รู้ท่านหนึ่งกล่าวว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มันถูกอยู่แล้ว มีแต่ความเห็นของเราเท่านั้นที่ผิด ใครทำความเข้าใจคำกล่าวนี้ได้อย่างลึกซึ้ง คนนั้นจะไม่ทุกข์ และเขาจะไม่หวั่นไหว ในความผันแปรของชีวิต สิ่งใดเกิดขึ้นมาเขาจะอุทานอยู่เสมอว่า “มันเป็นเช่นนั้นเอง”
  • ครอบครัวดีทวีความสุข ครอบครัวคือพื้นฐานสำคัญของชีวิต บุตรธิดาคืออนุสาวรีย์ของพ่อแม่ หากลูกเป็นคนดี อนุสาวรีย์ของพ่อแม่ก็งดงาม หากลูกเลวทราม อนุสาวรีย์ของพ่อแม่ก็อัปลักษณ์

 

Hi-Class_Paweena Pommy ปวีณา วงษ์พรัด 02 Cover

Hi-Class : ชื่อของ “ปอมมี่” เป็นที่รู้จักกระฉ่อนในสังคมไฮโซ เพราะอะไรที่ทำให้ทุกคนรู้จัก
จะว่าไปชื่อเราเองก็ไม่ได้กระฉ่อนหรือไฮโซแต่อย่างใด เนื่องจากเราเองก็จัดงานค่อนบ่อยพอสมควร เชิญแขกงานเราบ้าง เชิญให้คนอื่นบ้างก็เท่านั้น ส่วนคนที่เรารู้จักก็ล้วนเป็นคนที่มีชื่อเสียงในวงสังคมแทบทั้งสิ้นค่ะ

Hi-Class : มีสิ่งไหนที่อยากทำในอนาคต
อยากทำงานที่ได้รับใช้ประเทศ อย่างเช่นเป็นกระบอกเสียงหรือเป็นตัวแทนคนในประเทศทำอะไรก็ได้ที่สามารถช่วยให้คน ในชาติมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความรัก ความสามัคคีให้มากกว่านี้ อยากให้คนไทยทำเพื่อชาติบ้าง

จบการสนทนาด้วยความปลื้มปิติยินดีที่สาวเปรี้ยวเธอมีการน้อมนำหลักธรรมในพระพุทธศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิต จึงไม่สงสัยเลยว่าแรงขับเคลื่อนของเธอนั้นมาจากอะไร และเพราะเหตุใดเธอถึงเป็นที่รักของผู้หลักผู้ใหญ่ในวงสังคมชั้นสูง และเชื่อว่าบทสัมภาษณ์เธอนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ให้มีความเจริญก้าวหน้่ายิ่งๆขึ้นไป

Story : Kittisak Kandisakunanont

Especially, Hi-Class Media Group Co.,LTD. thanks to THE EUGENIA HOTEL & SPA for this interview location.

Related contents:

You may also like...