ก้อนนิ่มๆที่ผิวหนังของคุณเป็นท้าวแสนปมหรือเปล่า?

X12093161-15

เมื่อต้นปีค.ศ.2013 ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลิเมลของประเทศอังกฤษได้เปิดเผยเรื่องราวสุดสะเทือนใจของชายชาวอินเดียรายหนึ่งที่ป่วยประหลาด โรคที่เป็นโรคท้าวแสนปมซึ่งมีเนื้องอกตะปุ่มตะป่ำทั่วร่างจนใครๆรังเกียจ ชายคนนี้คือนายโมฮัมหมัด อูมาร์ วัย 62 ปี จากเมืองไฮเดอราบัดของอินเดียได้เปิดเล่าถึงที่มาที่ไปของภาวะเนื้องอกตะปุ่มตะป่ำของตัวเองว่า “จริงๆแล้วแม่ของเขามีเนื้อกงอกตะปุ่มตะป่ำแบบนี้ที่มือเหมือนกัน แต่ตอนที่เขาเกิดมาก็มีผิวพรรณเหมือนเด็กปกติและมีสุขภาพที่ดีด้วย ซึ่งตอนนั้นแม่เขาก็ไม่ได้คิดว่าเนื้องอกตะปุ่มตะป่ำจะถ่ายทอดมาถึงเขาเลย จนกระทั่งเมื่อเขาอายุได้ 14 ปี ผิวหนังของเขาก็เริ่มมีเนื้องอกออกมาลักษณะเดียวกับเนื้องอกบริเวณมือของแม่ แม่เขาจึงพาเขาไปพบแพทย์เพื่อตรวจภาวะผิดปกติดังกล่าวและพบว่าเขาเป็นโรคท้าวแสนปมซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม นอกจากนี้แพทย์ยังบอกเขาด้วยว่าถ้าหากวันหนึ่งเขามีลูก ภาวะท้าวแสนปมนี้อาจถ่ายทอดไปยังลูกได้ นั่นทำให้เขาเริ่มกังวลมากว่าตัวเองจะไม่สามารถมีลูก มีภรรยา และใช้ชีวิตเฉกเช่นคนปกติในสังคมได้อีกต่อไป”

โรคท้าวแสนปมเป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดก้อนนิ่มๆที่ผิวหนัง เนื้องอกระบบประสาท ก้อนที่ม่านตา และกระดูกผิดรูป ความผิดปกติต่างๆจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในรายที่รุนแรงจะมีอาการแทรกซ้อนทางระบบประสาทและอาจเกิดเป็นมะเร็งของระบบประสาทได้”

โรคท้าวแสนปมแบ่งได้ 2 ชนิดใหญ่ๆ

  • Neurofibromatosis 1 บางครั้งเรียกว่า Peripheral NF เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด
  • Neurofibromatosis 2 หรือ Central NF

 

การวินิจฉัยดูจากมี 2 ใน 6 อาการดังนี้

  • ปานสีกาแฟใส่นม ใหญ่>1.5cm อย่างน้อย 6 ตำแหน่ง
  • พบก้อนเนื้องอกนิ่มๆตามผิวหนัง 2 ก้อนขึ้นไป
  • พบกระที่บริเวณรักแร้ หรือขาหนีบ
  • พบเนื้องอกเล็กบนม่านตา 2 อันขึ้นไป
  • พบความผิดปกติของกระดูกรอบตาและขาตั้งแต่เด็ก
  • มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้มากกว่าหนึ่งรุ่น

 

การรักษา

การรักษาจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นและจำนวนก้อนที่มี ถ้าเป็นก้อนเดี่ยวอยู่ในบริเวณที่ผ่าตัดได้ก็รักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ดังนั้นการรักษาเร็วจะเป็นประโยชน์มาก หลังผ่าตัดอาจจะยังหลงเหลืออยู่ จึงเป็นการยากที่จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ก้อนที่ต่างๆเกิดใหม่ได้และอาการอาจมากขึ้นตามอายุจึงต้องมีการเฝ้าระวังโรคอย่างสม่ำเสมอด้วยการมาตรวจตามนัดให้ครบทุกครั้ง โดยแพทย์ที่รู้จักโรคนี้เป็นอย่างดี ดังนั้นผู้ที่สงสัยการทราบประวัติครอบครัว และตรวจวินิจฉัยโรคล่วงหน้าพร้อมเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจึงสำคัญอย่างที่สุด

ขอขอบคุณความรู้จากกองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
Thanks to image from :
http://www.pmkmedicine.com/health_detail.php?health_id=14
http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/05/X12093161/X12093161-15.jpg

Related contents:

You may also like...