เตือนภัย…ถึงฤดูกาล ‘นักข่าวผีอินเตอร์’ ระบาดในสังคมไฮโซ !!!

ghost

ท่านผู้มีเกียรติ แหล่งข่าว และมิตรสหายในแวงวง HI-CLASS ที่เคารพรัก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นอกจากฤดูกาลฟ้าฝนที่พิลึกพิกลไปจากสมัยก่อนมากมายในทุกวันนี้เพราะปัญหาโลกร้อน ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเพราะรูปแบบการสื่อสารที่พลิกโลก ซึ่งมีทั้งด้านที่ดีมากขึ้น และแย่ลง ทุกอย่างเป็นดาบสองคม การสื่อสารที่เปิดกว้างทำให้คนมีปากมีเสียงติดต่อกันได้มากขึ้น แต่ก็ทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะบุคคลในแวดวง HI-CLASS ที่ล้วนเป็นผู้มีชื่อเสียง มีสถานะที่ดีทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจ ก็อาจตกเป็นเป้าของการแสวงหาประโยชน์ของผู้ไม่ประสงค์ดีได้ง่ายๆ

ขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้ แจ้งเตือนภัย เนื่องจากช่วงนี้ ได้พบเจอกับพี่น้องบรรณาธิการสื่อมากมายบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า มีมิจฉาชีพในคราบนักข่าวหรือบรรณาธิการจอมปลอมกำลังระบาดไปทั่ว โดยใช้วิธีแอบอ้างชื่อสื่อต่างๆ รวมทั้งนิตยสาร HI-CLASS เว็บไซต์ www.HiClassSociety.com  และสื่ออื่นๆ ในเครือของเรา ได้แก่ www.ArtBangkok.com , www.At-Bangkok.com  หรือ www.DooQo.com    ก็เคยโดนมาแล้ว ไปติดต่อเพื่อหลอกลวงแสวงหาผลประโยชน์จากท่าน

บุคคลเหล่านี้ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งบางคนอาจเคยทำงานอยู่ในแวดวงสื่อมาก่อน ก็ใช้ช่องทางเครือข่ายที่เคยได้จากการเป็นสื่อออกหากิน เช่น หลอกร้านอาหาร โรงแรม หรือร้านค้าว่าต้องการไปทดลองใช้สินค้าหรือบริการเพื่อถ่ายทำคอลัมน์ บ้างก็ไปติดต่อบุคคลระดับสูงในแวดวงต่างๆ เพื่อขอเข้าพบโดยอ้างว่าสนใจจะติดต่อสัมภาษณ์ เพราะอย่าลืมว่า นามบัตรปลอมนั้นราคาใบละไม่กี่บาท ประกอบกับบางคนเป็นชาวต่างชาติ เมื่อพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง แต่งกายภูมิฐานดูน่าเชื่อถือ ดูเป็นคนดีมีการศึกษา ก็ทำให้ยิ่งแยกแยะลำบากว่าใครเป็นตัวจริงตัวปลอม เรื่องนี้โดนกันมากเป็นพิเศษสำหรับสื่อหัวนอก เพราะเขานิยมจ้างนักข่าวฟรีแลนซ์ต่างชาติ บางคนเคยเขียนบทความแค่ชิ้นเดียวลงในสื่อตั้งสิบปีมาแล้ว ก็ไปหลอกใครๆว่า เคยร่วมงานกับสื่อนั้นมาเป็นระยะเวลานับสิบปี ยิ่งสื่อที่มีสาขาในหลายประเทศ ก็จะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพแอบอ้างมากขึ้นได้ว่า เป็นฟรีแลนซ์ของสื่อหัวนอกจากสาขาต่างประเทศ ซึ่งยากแก่การติดตามตรวจสอบ

นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังใช้วิธีตีสนิทกับบุคลากรฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือบริษัทพีอาร์เอเจนซี่ และหลอกให้ติดต่อเชิญร่วมงานผ่านอีเมล์ส่วนตัวหรือเบอร์ส่วนตัว ไม่ให้ติดต่อไปที่เบอร์บริษัท หรือไม่ให้ติดต่อไปที่บรรณาธิการเพราะกลัวถูกจับได้ พีอาร์ส่วนมากงานล้นมือ ก็ไม่มีเวลาตรวจสอบใครเป็นใคร ในงานก็ที่เชิญจึงมีนักข่าวปลอมไปปะปน และขยายสายสัมพันธ์กับแขกผู้มีเกียรติในงานด้วยการอ้างว่าจะขอสัมภาษณ์ ก็หลอกลวงกันต่อไปอีก

เมื่อไปหลอกลวงได้ผลประโยชน์แล้ว แต่เพราะเป็นสื่อปลอมจึงไม่มีคอลัมน์ให้เขียนลง พอแหล่งข่าวถามว่าทำไมไม่ลงให้เสียที ก็จะตอบว่า สื่อมีการเปลี่ยนแปลงคอลัมน์บ้าง บรรณาธิการไม่ชอบเนื้อหาเลยขอเลื่อนไม่นำเสนอบ้าง หรือหนักๆเข้าก็อาจจะบอกว่า ทางนิตยสารหรือเว็บไซต์ต้นสังกัดต้องการเรียกรับค่าโฆษณา ไม่เช่นนั้นจะไม่นำเสนอให้ ก็ทำให้ท่านได้รับความเดือนร้อน และเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงแก่สื่อต่างๆ ที่ถูกแอบอ้าง

ที่น่าจับตามองในขณะนี้ คือมีจำนวนนักข่าวปลอมที่เป็นชาวต่างชาติ ปะปนอยู่ในงานสังคมเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะนิสัยอย่างหนึ่งของคนไทยเราคือเกรงใจคนที่พูดภาษาฝรั่งได้ รู้สึกว่าเขาสูงส่งจนมองข้ามข้อเท็จจริงอื่นๆ ไปหมด เวลามีคนบอกว่าเป็นสื่อต่างชาติติดต่อมาก็ดีใจเพราะใครๆก็ย่อมอยากเป็นข่าวดังในระดับสากล อันนี้ก็เข้าใจและเห็นใจ

อย่างไรก็ตาม ก็นับว่าเป็นโชคดีที่การต้มตุ๋นในลักษณะนี้ ไม่ได้ทำให้ใครบาดเจ็บล้มตาย เพียงแต่ทำให้เสียความรู้สึก เสียชื่อเสียง และอาจเสียมิตรภาพอันดีระหว่างแหล่งข่าวกับสื่อ ก็ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตา เพื่อที่จะได้ไม่มีใครมาหาประโยชน์ในทางมิชอบจากผู้คนในสังคมของเรานะคะ

ขอบคุณค่ะ

www.HiClassSociety.com

Related contents:

You may also like...