iPhone VS Samsung

editor-choice20130823samsung-iphone

24 สิงหาคม 2556

ช่วงนี้ไปไหนมาไหนเจอเพื่อนฝูง เรื่องที่คุยก็คล้ายๆกันก็คือบ่นเรื่อง อุปกรณ์สื่อสารยี่ห้อ ซัมซุง ดิฉันเองก็เหมือนกัน เคยใช้ไอโฟนแล้วเปลี่ยนมาใช้ซัมซุงโน๊ตทู เพราะจอใหญ่และมีปากกาไว้วาดรูป ตอนแรกมันก็ใช้โอเคค่ะ เรื่องประโยชน์นี่มีเยอะอยู่ เป็นอุปกรณ์ทำมาหากินที่ช่วยเราได้มาก แต่เรื่องคุณภาพความคงทนนี่ก็สำคัญ ใช้ซัมซุงนานๆไป รู้สึกผิดต่อสตีฟ จอบส์ มากๆ เพราะไอโฟนเครื่องเก่า วางไว้ทิ้งๆขว้างๆ นานกี่ปี ไม่เคยพัง แต่ ซัมซุงที่ซื้อมาเพราะจอใหญ่ดีนั้น ใช้มาแป๊บเดียว นอกจากจอไม่ทนทานแตกง่าย ไปไหนเจอใครก็บ่นเหมือนๆกันแล้ว การชาร์จแบตก็ยังไม่ดี เข้าบ้างไม่เข้าบ้าง พอถามที่ศูนย์ก็บอกให้เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ตลอด ไม่เคยมีคำตอบว่า ทำไมเสื่อมเร็วนัก และไม่เคยซ่อมได้ อีกไม่ช้าคงจะต้องหวนกลับไปซื้อไอโฟน และจุดธูปขอขมา สตีฟ จอบส์

sam002

อ่านบทสัมภาษณ์หนึ่ง สตีฟ จอบส์ บอกว่า เวลาเขาออกแบบผลิตภัณฑ์ เขาตั้งใจให้มันดีหมดทุกส่วน แม้แต่ส่วนที่คนมองไม่เห็น เปรียบได้กับนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้สวยเนี้ยบแม้จะเป็นด้านหลังที่หันชนฝา … บทเรียนจากการลองผิดลองถูกครั้งนี้ ทำให้รู้ว่า หัวใจของนักสร้างสรรค์ขี้วีน นั้นใหญ่กว่าหัวใจนักฉวยโอกาสมากนัก …และเป็นแรงบันดาลใจว่า เวลาเราจะทำอะไร ต้องทำให้ดีที่สุด อย่าขี้โกง อย่าตุกติก … ชื่อเสียงสร้างกันทั้งชีวิตยังไม่พอ แต่ชื่อเสียใช้เวลานิดเดียว

steve-jobs

ทำให้มานึกได้ว่า ชื่อเสียงดั้งเดิมของไอโฟนที่เป็นผู้นำ นั้นเกิดจากนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลก ใครได้ใช้แล้วก็อยากบอกต่อ แต่ชื่อเสียงของหลายๆยี่ห้อ ที่เป็นผู้ตาม เกิดจากการอัดเงินโฆษณา แทนที่จะอัดฉีดในเรื่องสร้างคุณภาพ สมัยนี้ การละเมิดความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภคนั้นฆ่าแบรนด์ในชั่วข้ามคืนค่ะ เพราะการสื่อสารที่รวดเร็ว นักโฆษณาเก่งๆ บอกว่า ของถูกของแพงไม่สำคัญ แต่ที่แน่ๆไม่มีใครอยากบริโภคแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่บอกว่า แย่ เพราะนอกจากเราจะได้ประสบการณ์แย่ๆ จากสินค้า แล้วยังทำให้เราเหมือนเป็นคนโง่ที่โดนหลอก และพลอยดูแย่ไปด้วย … เฮ้อ

———–

บทวิจารณ์นี้ มีที่มาจาก การบ่นลอยๆ ใน FB ของตัวของดิฉันเอง   https://www.facebook.com/IamWannasiri

แต่ปรากฏว่าบ่นไปไม่นาน ก็มีผู้คนจำนวนหลายคน เผยประสบการณ์ของตัวเองมาแจม เลยทำให้รู้ว่า เราไม่ได้เป็นคนเดียวที่ประสบปัญหานี้ ไม่เชื่อลองไปอ่านกันดู ที่ดิฉันนำมาเผยแพร่ใน www.HiClassSociety.com เพราะคิดว่า หนึ่งในหัวข้อที่คนอยากรู้มากที่สุดของยุคนี้คือ ใช้อุปกรณ์สื่อสารยี่ห้อใดดี ไม่ได้มีเจตนาทำลายชื่อเสียงของ Samsung แต่หวังว่า ทางผู้ผลิตจะนำเอาข้อเท็จจริงจากผู้บริโภคนี้ ไปเป็นข้อมูลเพื่อปรับปรุงสินค้าของท่าน ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์แก่แบรนด์ของท่านเอง และเป็นคูณูปการต่อผู้บริโภคทั้งในวันนี้และวันหน้า

sam003


Text: Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com 

 

Related contents:

You may also like...