Mary Queen of Scots

mary__queen_of_scots_by_rafkinswarning-d2yhiiu

เจ้าฟ้าหญิงแมรี คือพระองค์เดียวกันกับ แมรี สจ็วร์ต หรือเป็นที่รู้จักกันดีในพระราชสมัญญา Marie Queen of Scots ประสูติเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 5 แห่งสกอตแลนด์และสมเด็จพระราชินีแมรี เดอ กิวส์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1542 ที่พระราชวังลินลิธกอว์ พระนางเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระบรมราชบิดา(พระเจ้าเจมส์ที่ 5) หลังจากเสด็จพระราชสมภพเพียง 6 วัน เมื่อเจริญพระชนมพรรษาก็ได้ราชาภิเษกสมรสกับพระเจ้าฟรังซัวส์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส และทรงร่วมกันปกครองประเทศในฐานะประมุข จนกระทั่งพระบรมราชสวามีเสด็จสวรรคต จึงเสด็จนิวัติสก็อตแลนด์อันเป็นมาตุภูมิแห่งพระองค์ แต่ด้วยความอิจฉาริษยา ความเกลียดชังในหมู่พระญาติและบรรดาพระราชวงศ์ สงครามภายในจึงถึงกาลอุบัติขึ้นโดยที่พระนางแมรี่ทรงเป็นฝ่ายปราชัยและจำต้องสละราชสมบัติในที่สุด

ตลอดพระชนม์ชีพแห่งกษัตรีพระองค์นี้ ช่างมิต่างอะไรกับโศกนาฏกรรม เมื่อครั้งที่ทรงหลบหนีออกจากราชอาณาจักรสก็อตแลนด์ พระนางแมรี่ สจ๊วตทรงคาดหวังที่จะพึ่งพาพระญาติผู้เข้มแข็งเพียงหนึ่งเดียว คือสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ โดยที่มิทันได้เฉลียวพระทัยเลยแม้แต่น้อยถึงผลที่จะเกิดตามมา โดยทรงเรียกขานพระบรมนามาภิไธยของสมเด็จพระราชินีว่า ‘อลิซาเบธน้องรัก’ ปานประหนึ่งพระนางยังทรงเชื่อมั่นว่าพระราชินีจะทรงให้การต้อนรับพระ นางอย่างสมพระเกียรติของกษัตรีแห่งสก็อตแลนด์ แต่ทว่ สิ่งสำคัญยิ่งยวดที่พระนางอาจจะทรงหลงลืมไปก็คือ สมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธ เป็นพระราชธิดาในกษัตริย์เฮนรีที่ 8 ผู้ทรงประกาศแยกตัวจาก คริสตจักรโรมันคาธอลิกและทรงสถาปนานิกายแองกลิคันเป็นศาสนาประจำชาติของอังกฤษ ดังนั้นเหล่าคาธอลิกจึงพลอยมองสมเด็จเป็นพวกนอกรีต และขับไล่ออกจากศาสนจักร อีกทั้งพระนางแอน โบลีน(พระราชมารดา)ก็เคยต้องพระราชอาญาในข้อหาคบชู้สู่ชาย สถานภาพการเป็นบุตรตามกฎหมายของพระนางจึงสิ้นสุดลงนับแต่นั้นด้วยเช่นกันหรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษคือบุตรีนอกสมรสแห่งราชอาณาจักรอังกฤษ

220px-Queen_Mary_colour_2MaryHouse7

ยังเป็นที่เชื่อกันว่า ผู้มีสิทธิ์อันชอบธรรมสมควรแก่การขึ้นครองราชบัลลังก์อังกฤษนั้นคือพระราชธิดาผู้สืบสายพระโลหิตโดยตรงจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 ผู้ผ่านพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสอย่างถูกต้องทั้งตามราชประเพณีและศาสนพิธี ซึ่งก็หมายถึงสมเด็จพระราชินีแมรี่สจ๊วตแห่งราชอาณาจักรสก็อตแลนด์ ด้วยเหตุนี้หากปล่อยแมรี่ให้ลอยนวลอยู่เช่นนี้ สักวันสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 คงจะต้องถูกลอบสังหารเป็นแน่แท้ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธทรงเรียกประชุมคณะราชมนตรีแล้วมีพระราชดำรัสด้วยพระสุรเสียงแสดงความกระวนกระวายพระราชหฤทัยเป็นที่ยิ่ง สุดท้ายแล้วพระนางก็มิอาจจะทรงยินยอมให้ผู้ใดมาคร่าเอาราชบัลลังก์แห่งอังกฤษไปได้ เมื่อเป็นดังนี้สภาผู้แทนราษฎรซึ่งหวาดกลัวการแทรกแซงทางการเมืองจากภายนอกเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงลงมติให้ซ่อน พระนางแมรีไว้ในที่ที่คาธอลิกมิอาจล่วงล้ำเข้าไปถึง ท้ายที่สุดแล้วพระนางแมรีแห่งสก็อตแลนด์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ 1587 ณ ที่ลานประหาร ในท้องพระโรงของป้อมปราการฟอเธอริ่งเฮย์

Story : Porsche Kittisak K

Thanks to information and images from http://www.marie-stuart.co.uk/images/Scotland/MaryHouse7.jpg

http://fc00.deviantart.net/fs70/f/2010/254/3/7/mary__queen_of_scots_by_rafkinswarning-d2yhiiu.jpg

Related contents:

You may also like...