แคชเมียร์ “ดินแดนแห่งสวรรค์บนดิน”

DSC_0239

แคชเมียร์ รัฐที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศอินเดีย และเป็นดินแดนที่งดงามกลางหุบเขาหิมาลัย มีเขตแดนติดต่อกับประเทศปากีสถานและที่ราบสูงทิเบต ด้วยพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 222,000 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากมีอาณาเขตติดต่อกันหลายประเทศและลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขา ดินแดนแคชเมียร์จึงหลากหลายไปด้วยลักษณะของภูมิประเทศ ทั้งเทือกเขา พื้นที่ราบ ทะเลสาบ ทุ่งนา ทุ่งหญ้า รวมทั้งความแตกต่างทางศาสนาและชนชาติ ถึงขนาดเปรียบเปรยกันว่าดินแดนแห่งนี้เป็นสวรรค์บนดิน บ้างก็เปรียบเทียบว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเอเชีย ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะต้องเดินทางมาเยือนแคชเมียร์สักครั้ง

แคชเมียร์ แบ่งเป็นเขตใหญ่ๆ 3 เขต คือ เขตแรกคือลาดัค เป็นเมืองที่อยู่สูงสุดและใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ เพราะมีพื้นที่ครอบคลุม 1 ใน 3 ของพื้นที่ ทั้งหมด ซึ่งประกอบไปด้วยหุบเขาและที่ราบสูง โดยชุมชน ในลาดัคเป็นชุมชนชาวพุทธ นิกายมหายานที่ได้รับอิทธิพลมาจากทิเบต ดังนั้นสิ่งที่ได้พบเห็นในเมืองลาดัคคือวัดพุทธในรูปแบบของมหายานสายทิเบต ลักษณะผู้คน และการแต่งกาย จึงพูดได้อย่างเต็มปากว่าที่นี่คือทิเบตน้อย

เขตที่สองคือจัมมู เป็นเมืองหลวงในฤดูหนาวของแคชเมียร์ ที่ล้อมรอบด้วยทุ่งหญ้าและที่ราบตามเชิงเขา มีระดับความสูงจากน้ำทะเล 300 เมตร ดังนั้นในหน้าร้อนจึงมีอากาศร้อนอบอ้าว แต่ในหน้าหนาวจะเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับมาหลบความหนาวเย็นจากลาดัคและที่พลาดไม่ได้คือเขตศรีนาคาถ้ามาแคชเมียร์ต้องไม่พลาดกับการไปสัมผัสเมืองศรีนาคา เมืองหลวงในฤดูร้อน ที่ตั้งอยู่บนระดับความสูง 1,730 เมตร เมืองที่ได้เชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบและสายน้ำ สวนดอกไม้ ทิวทัศน์แห่งขุนเขาและงานศิลปะที่ประดิษฐ์จากไม้ รวมทั้งการได้ไปชมสวนดอกไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก นั้นคือการตกแต่งสวนสวยด้วยงานศิลปะที่ผสมผสานจากหลายหลายรูปแบบ

อาชีพสำคัญของชาวแคชเมียร์ คือการเลี้ยงสัตว์ การปลูกข้าว และปลูกผลไม้เมืองหนาว โดยเฉพาะแอป เปิ้ลที่ปลูกในแคชเมียร์ ถือว่าเป็นแอปเปิ้ลที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในอินเดีย ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนในแคชเมียร์(เดือนเมษายน-กันยายน) จะมีชื่อเสียงในเรื่องของดอกไม้และสวนสวย โดยสวนที่มีชื่อเสียงมากได้แก่ สวนโมกุล ที่สร้างในสมัยของราชวงศ์โมกุลแทบทั้งสิ้น สำหรับต้นไม้ที่มีความสวยงามและโดดเด่น คือ ต้นชีน่า หรือต้นเมเปิ้ล ซึ่งใบของต้นไม้นี้มีสีแดงเพลิงสวยงาม และใบจะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาล

วิถีชีวิตของผู้คนในทะเลสาบดาล เป็นชีวิตที่คู่กับสายน้ำอันเงียบสงบ โดยมีเรือเป็นพาหนะสำคัญของการสัญจรในทะเลสาบกว้างใหญ่ แต่งแต้มสีสันด้วยสวนผักลอยน้ำ และตลาดน้ำยามเช้าที่มีชีวิตชีวาพอดู ชีวิตของชาวแคชเมียร์จึงดำเนินไปไม่แตกต่างชาวเอเชียอื่น ๆ ที่มีแม่น้ำ ลำคลอง เป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชีวิ นอกจากทุ่งดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ ทิวทัศน์ของเทือกเขาหิมาลัยที่โอบล้อมแคชเมียร์ ก่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งกิจกรรมการเดิน ขี่ม้าชมธรรมชาติของภูเขาหิมะขาวโพลน รวมทั้งการปีนเขา ซึ่งเป็นกิจกรรมในหน้าร้อน และการเล่นสกีก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมในฤดูหนาว โดยสถานที่สำหรับเล่นสกี คือ กูลมาร์คเป็นทุ่งหญ้าเชิงเขา ห้อมล้อมไปด้วยป่าสนเมืองหนาว ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,730 เมตร และที่กูลมาร์คยังมีสนามกอล์ฟตั้งอยู่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย แคชเมียร์ถือว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพักผ่อน ชมธรรมชาติที่สวยงาม มาดูหิมะ มาดูทุ่งดอกไม้และสัมผัสอัธยาศัยไมตรีของผู้คนที่นี่

DSC_0030

DSC_0124

DSC_0135

DSC_0137

DSC_0286

DSC_0325

DSC_0329

Credit : Oceansmile

Related contents:

You may also like...