ฟอร์ดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและมุมมองด้านการขับขี่

Sync_03

ผลสำรวจเผยความแตกต่างของเพศมีผลต่ออัตราเสี่ยงในการเกิดอันตรายของผู้ขับขี่ โดยวัยรุ่นชายมีความเสี่ยงสูงที่จะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง ขณะที่วัยรุ่นหญิงมีแนวโน้มเสี่ยงต่อการวอกแวกระหว่างขับขี่

วัยรุ่น 76 เปอร์เซ็นต์ และผู้ปกครอง 83 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วยว่าอันตรายที่เกิดจากการวอกแวกขณะขับขี่นั้น เทียบได้กับอันตรายจากการขับรถขณะมึนเมา แต่ถึงกระนั้น ผู้ปกครองกลับมีแนวโน้มที่จะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะขับรถมากกว่าวัยรุ่นถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่ต่างทราบดีว่า วิธีการขับขี่อย่างปลอดภัยนั้นมีอะไรบ้าง แต่บ่อยครั้ง สิ่งที่เหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก ดังตัวอย่างที่เห็นได้จากผลการสำรวจที่ฟอร์ดได้มีการสนับสนุนให้จัดทำขึ้นโดยบริษัทวิจัยด้านการตลาด เพนน์ โชเอน เบอร์แลนด์ (Penn Schoen Berland)

ในการสำรวจครั้งนี้ผู้สำรวจได้สอบถามความคิดเห็นวัยรุ่น 500 คน และผู้ปกครองอีก 500 คนในประเทศสหรัฐ เกี่ยวกับพฤติกรรมและมุมมองด้านการขับขี่ โดยผลการสำรวจครั้งนี้นับว่าน่าสนใจทีเดียว

พฤติกรรมวอกแวกระหว่างขับขี่

พฤติกรรมวอกแวกหรือขาดสมาธิระหว่างขับขี่นับเป็นปัญหาที่ผู้ปกครองแสดงความเป็นห่วงอย่างมาก โดยผลการสำรวจระบุว่า กิจกรรมยอดฮิตที่มักทำให้วัยรุ่นเกิดอาการวอกแวกระหว่างขับขี่นั้น มีสัดส่วนดังนี้

  • วัยรุ่น 62 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่าเคยเกิดอาการวอกแวก เพราะถูกรบกวนจากผู้ที่โดยสารมาด้วย
  • วัยรุ่น 61 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่าเคยทานอาหารหรือเครื่องดื่มขณะขับรถ
  • วัยรุ่น 42 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าตนชอบเปิดวิทยุเสียงดังจนกลบเสียงจากรถคันอื่นๆ บนถนน
  • วัยรุ่น 51 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าตนมักฟังเพลงจากไอพอดหรือเอ็มพี 3 ขณะขับรถ

“จากผลสำรวจนี้แสดงเห็นว่า ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารภายในรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการทำให้รถยนต์ตอบสนองต่อไลฟสไตล์ของผู้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น” นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

ระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ ที่ฟอร์ดพัฒนาขึ้นร่วมกับไมโครซอฟท์ เป็นระบบเชื่อมต่อการสื่อสารแบบ Hands-free ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย จากการช่วยให้ผู้ขับขี่สั่งงานโทรศัพท์เคลื่อนที่หรืออุปกรณ์เพื่อความบันเทิงแบบดิจิทัลแทบทุกชนิดได้ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธหรือช่องเชื่อมต่อยูเอสบี ผู้ขับขี่จึงสามารถสั่งงานผ่านปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยหรือใช้คำสั่งเสียงควบคุมการทำงานของซิงค์ได้

ปัจจุบัน ฟอร์ด ซิงค์ ติดตั้งอยู่ในรถฟอร์ด โฟกัส ใหม่ และเร็วๆ นี้ ผู้ขับขี่รถยนต์นั่งขนาดเล็กจะได้สัมผัสการทำงานของฟอร์ด ซิงค์ ในรถฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยช่วงปลายปีนี้

ผู้ชาย VS ผู้หญิง

จากผลการสำรวจทั้งกลุ่มวัยรุ่นและผู้ปกครองมีความเห็นตรงกันว่า วัยรุ่นหญิงขับรถปลอดภัยกว่าวัยรุ่นชาย ส่วนผลการสำรวจที่น่าสนใจอื่นๆ ระบุว่า

  •  วัยรุ่นหญิง 87 เปอร์เซ็นต์ ผู้ปกครอง 78 เปอร์เซ็นต์ และวัยรุ่นชาย 73 เปอร์เซ็นต์ มีความเห็นว่า วัยรุ่นชายมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงบนท้องถนนมากกว่าวัยรุ่นหญิง
  • วัยรุ่นหญิง 80 เปอร์เซ็นต์ ผู้ปกครอง 72 เปอร์เซ็นต์ และวัยรุ่นชาย 72 เปอร์เซ็นต์ มีความเห็นว่า วัยรุ่นชายมีแนวโน้มที่จะเมาแล้วขับมากกว่าวัยรุ่นหญิง
  •  วัยรุ่นหญิง 81 เปอร์เซ็นต์ วัยรุ่นชาย 77 เปอร์เซ็นต์ และผู้ปกครอง 75 เปอร์เซ็นต์ มีความเห็นว่า วัยรุ่นชายมีแนวโน้มที่จะขับรถเร็วกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดมากกว่าวัยรุ่นหญิง
  •  วัยรุ่นชาย 81 เปอร์เซ็นต์ วัยรุ่นหญิง 78 เปอร์เซ็นต์ และผู้ปกครอง 67 เปอร์เซ็นต์ มีความเห็นว่า วัยรุ่นหญิงมีแนวโน้มที่จะใช้โทรศัพท์ขณะขับรถมากกว่าวัยรุ่นชาย

จากการสำรวจนี้ยังพบด้วยว่า แม้ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมเสี่ยง “โดยรวม” อยู่ในระดับต่ำ แต่ผู้ปกครองกลับมีแนวโน้มที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานขณะขับรถมากกว่าวัยรุ่นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ (ผู้ใหญ่ยอมรับว่าตนใช้โทรศัพท์ขณะขับรถถึง 28 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับวัยรุ่น 20 เปอร์เซ็นต์)

การลดปัญหาดังกล่าวนับว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยหากรถของคุณติดตั้งฟอร์ด ซิงค์ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณโทรออกและรับสายโทรศัพท์ได้แบบ Hands-free แล้ว ฟอร์ด ซิงค์ ยังรับและอ่านข้อความให้คุณฟัง รวมทั้งแปลความหมายของอักษรย่อหรือสัญลักษณ์แสดงความรู้สึกที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย อาทิ อักษรย่อ LOL (Laugh out loud) หรือสัญลักษณ์ :-D (Big smile) นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังตอบข้อความต่างๆ จากการตั้งคำตอบไว้ล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 15 แบบ

“ฟอร์ดนับว่าเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยมาอย่างยาวนาน และเรายังคงใช้ช่องทางต่างๆ ในส่งเสริมการขับขี่อย่างปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงบนท้องถนนที่เกิดจากผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์น้อย” คุณยุคนธร กล่าว

“เราหวังว่า การนำรถที่ติดตั้งฟอร์ด ซิงค์ มาจำหน่ายในประเทศไทยมากขึ้น จะช่วยให้ผู้ขับขี่ชาวไทยสามารถใช้งานอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงและอุปกรณ์การสื่อสารต่างๆ ได้โดยไม่ต้องละสายตาออกจากถนนหรือปล่อยมือออกจากพวงมาลัย”

คุณวไลเกล้า คุ้มวงศ์ ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ ประเทศไทย โทร 02-627-3501 ต่อ 217 หรือ wkumwong@hkstrategies.com

Related contents:

You may also like...