ชุติมา ดุรงค์เดช Pearl of Siam, Pearl of the Universe

Pearl of Siam ชุติมา ดุรงค์เดช Cover

“ชีวิตคนเราเหมือนสมุดเล่มหนึ่งที่เราจะเขียนอะไรลงไปในนั้น ขอเพียงเราตั้งใจทำให้ดีที่สุดแล้วเราจะมีแรงทำ” หลายคนอาจคิดว่าเธออยู่เฉยๆสบายๆก็ดีของเธออยู่แล้ว เพราะเธอคือนางงามระดับโลก แต่เธอกลับคิดว่า “การอยู่เฉยๆนั้นเป็นการไร้ประโยชน์ที่จะปล่อยให้ผ่านไปแต่ละวันโดยไม่มีอะไร create ขึ้นมา ชีวิตนี้จะมีค่ามากเมื่อเราศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหรือทำอะไรสักอย่างแล้วเห็นว่าสิ่งนั้นเติบโต มีการดำเนินไปในทิศทางที่ดี” เพียงเท่านี้ก็ทราบว่าเธอเป็นผู้หญิงแกร่ง เมื่อถามว่ามีวันที่รู้สึกเหนื่อยไหม? ได้รับคำตอบว่า “อาจมีบ้างแต่คิดว่าสิ่งที่กำลังกระทำอยู่นั้นอาจเป็นประโยชน์เมื่อวันใดวันหนึ่ง” คำตอบนี้ทำให้ทราบในทันทีว่าเธอเป็นผู้หญิงที่มิใช่มีเพียงนางงามแล้วที่ไม่กล้าหยิบจับอะไร เธอคือผู้หญิงที่มีวิสัยทัศน์และใจเปิดกว้างกับโลกใบนี้

ทั่วโลกรู้จักชื่อของ “ไข่มุก ชุติมา ดุรงค์เดช” ในฐานะ Miss Universe’s 2009 เธอสร้างความปลาบปลื้มใจแก่ปวงชนชาวไทยด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม, รางวัล Miss Photogenic(ขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน) และ รางวัลขวัญใจมหาชน People’s Choice Award ประเทศไทยเรากำลังจะมีนางงามพ่วงดีกรี “ดร.” คนแรก เพราะขณะนี้เธอกำลังศึกษาในระดับดุษฏีบัณฑิตด้านการจัดการธุรกิจและนวัตกรรม เพื่อดูแลธุรกิจเครื่องกรองน้ำ MAZUMA ของครอบครัวเธอเอง แม้เธอจะเอ่ยปากว่าอาจไม่ได้ทำเต็มที่แต่เธอก็สามารถอธิบายให้ฟังได้อย่างละเอียดว่าในแต่ละกระบวนการของการประกอบเครื่องกรองน้ำและระบบไหลเวียนน้ำเพื่อให้บริสุทธิ์นั้นเป็นแบบใด เพียงเท่านี้ก็ทราบแล้วว่าเธอได้ลงมือเองอย่างแท้จริง เธอมีความรู้สึกที่ดีว่า “เราควรดีใจที่เราสามารถทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้เอง” เธอยังกล่าวอีกว่าการที่เราลงมือทำทำให้ทราบว่าแต่ละขั้นตอนนั้นซับซ้อนแต่ก็สามารถที่จะอธิบายขั้นตอนกับใครๆได้ เมื่อเกิดอะไรขึ้นมาเราก็สามารถที่จะคิดวิธีรับมือแก้ไขได้ด้วยตัวเราเอง นอกจากนี้แล้วเธอยืนยันว่า MAZUMA เปิดเผยถึงขั้นตอนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และเธอยังให้ความรู้อีกว่าน้ำแต่ละพื้นที่มีความต่างกัน เป็นต้นว่ากรุงเทพฯจะแตกต่างจากปริมณฑล

Pearl of Siam ชุติมา ดุรงค์เดช 01

เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่อยู่ในจิตลึกๆของทุกคนอยู่แล้ว พี่สาวของเธอ(อรชุมา ดุรงค์เดช) ศึกษาข้อมูลว่าชาวไอร์แลนด์มีอายุยืนและสุขภาพดีที่สุดในโลก เพราะสภาพแวดล้อมของพวกเขามีความสะอาด บริสุทธิ์แม้แต่ดื่มน้ำที่มีค่า pH ที่เป็นกลาง ปรับสมดุลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง จึงทำให้ครอบครัวเธอนำเข้ามาเพื่อใช้เอง แต่เมื่อผลลัพธ์ต่อสุขภาพรวมทั้งผิวพรรณของสมาชิกในครอบครัวดูสดใสเปล่งปลั่งขึ้นเป็นที่สังเกตได้ของคนรอบข้าง จึงทำให้เป็นที่รู้จักในหมู่ญาติสนิท มิตรสหายแบบปากต่อปากจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

ผู้หญิงกับความงามถือเป็นสองสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ ยิ่งเธอเป็นนางงามด้วยแล้วเธอจึงเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดในการดูแลภาพลักษณ์องค์รวมนั่นคือ “Spa de Bangkok” สถานบริการสปาครบวงจร โปรเจคที่เธอและคุณอิสรีย์ โสภณสิริวัฒนา ได้ใช้เวลาคิดและทบทวนแล้วทบทวนอีกว่าเหมาะสมกับเธอ นั่นคือ “Be the best which you can be” คือหลักในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของสุภาพสตรีที่ชื่อชุติมา เพราะเธอมีความมั่นใจว่าเราสามารถทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ควรจะมาตีกรอบกั้นตัวเองโดยพื้นฐานที่หลายคนอาจเป็นนั่นคือ settle in the second base คือสู้กับตนเอง หลังจากที่ได้รับรางวัลอันสูงสุดจากเวทีนางงามระดับโลกแล้วเธอก็ไม่หยุดนิ่งที่จะคิดทำสิ่งที่ท้าทาย แรกๆเธอเองก็มีหงุดหงิดกับตัวเองว่าเธออยู่เฉยๆ จึงใช้สติคุยกับจิตใต้สำนึกของเธอ จากนั้นซาวนด์เสียงคนรอบข้างและแล้วเธอจึงตัดสินใจศึกษาต่อ จากนั้นเธอก็มีโปรเจคอื่นๆตามมาและได้รับผลตอบรับที่ดีจากสังคมเสมอมา เธอทำการวิจัยถึงคุณประโยชน์ของไข่มุกที่มีต่อการบำรุงผิวพรรณร่วมกับสหพัฒน์ ที่ช่วยให้ผิวพรรณได้รับการบำรุงอย่างสูงสุด เธอกล่าวว่าหากเรามีความสุขในสิ่งที่เราทำ สิ่งนั้นจะได้รับผลดีที่สุด

เธอเล่าย้อนให้ฟังถึงเมื่อครั้งสมัยประกวดมิสยูนิเวอร์ส (ค.ศ.2009) เธอทุ่มเทแรงใจอย่างมาก เพราะทุกอย่างเธอล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยความคิดตนเอง ทั้งเสื้อผ้าว่าชุดไหนจะใส่ไปที่ไหน เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เหนื่อยแต่สนุกเพราะเป็นหน้าตาของประเทศไทย จึงไม่แปลกใจเลยว่ารางวัล Miss Photogenic อยู่ในครอบครองของเธอ

Pearl of Siam ชุติมา ดุรงค์เดช 02

หากคุณงัวเงีย เพลียหรือหดหู่อย่างไรลองสังเกตตนเองดู ให้คุณไปอาบน้ำแล้วจะรู้สึกสดชื่นขึ้น เพราะว่าในโมเลกุลของน้ำจะมีตัวกระตุ้นให้ร่างกายและจิตใจเราผ่อนคลาย นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อาจเรียกว่าภารกิจนางงามที่เธอเป็นผู้สร้างสรรค์และได้รับการยยอมรับในระดับสากล ตามที่สื่ออื่นๆให้สมัญญาเธอว่าเป็น Beauty Queen ก็เห็นจะเข้าที เพราะเธอ passion in beauty อย่างแท้จริง เธอคิดค้นกรรมวิธีการอาบน้ำให้กับเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่อสุขภาพ Mazuma อาบอย่างไรให้เลือดหมุนเวียน มีระบบที่อาบน้ำอย่างไรให้ผิวเด้งดึ๋งด้วยฟังก์ชั่นในเครื่องทำน้ำอุ่นฯ และเธอกำลังมีแผนที่จะเปิดโรงเรียนสอนโยคะในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย โดยให้เหตุผลว่าหากเธออายุขึ้นเลข 5 ก็ยังต้องสวยอยู่

ทุกวันนี้เธอทำหน้าที่หลากหลายมากแทบไม่มีเวลาเป็นส่วนตัวเลย เธอมีอะไรให้เธอต้องคิดต้องทำตลอดเวลา ทุกวันนี้เธอดูเป็นผู้หญิงทะมัดทะแมงแต่คงไว้ซึ่งความสวยงามในทุกครั้งที่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน เธอออกตัวว่า “ทุกคนควรจะพัฒนาในทุกวัน เราได้โอกาสที่เกิดมาในโลกใบนี้เราต้องให้คุ้มค่าที่สุด เพราะการที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์นั้นยาก ในวันวันหนึ่งบทบาทหน้าที่ชีวิตจะเปลี่ยนไปและจะต้องรับผิดชอบอะไรที่มากขึ้น ในอดีตอาจเป็นลูกค้าสถานบริการสปา แต่เมื่อได้มาบริหารเองแล้ว มันมีอะไรยิ่งกว่านั้น เราต้องนำตัวเราเองไปใส่ในใครหลายๆคน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ เป็นต้นว่าผู้คนอยากผ่อนคลายเมื่อมาสปาและผู้หญิงแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการในเรื่องความงามต่างกัน”

Pearl of Siam ชุติมา ดุรงค์เดช 03

ด้านหัวใจหวานฉ่ำกับหนุ่มแดน เหตระกูล คบหาดูใจกันในลักษณะเพื่อนสนิท จะมีโมเมนต์ที่ประทับใจมาเป็นขั้นเป็นตอนสูงเท่าเขาคิชกูฏสามร้อยลูกซ้อนกัน ความรักคือความเข้าใจซึ่งกันและกันจึงทำให้เป็นภาพที่น่ารักในสายตาของใครๆตามที่ปรากฏในสังคม

ท้ายที่สุดนี้ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของเธอคือ “เราเป็นคนดี จิตใจเราดีและทุกๆวันคือการพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไป อาจมีคนบางประเภทที่เอาวัตถุเป็นตัวตั้งแต่เมื่อถึงจุดๆหนึ่งแล้วความสุขที่แท้จริงคือมาจากจิตใจของเราเอง”

Story : Kittisak Kandisakunanont

Related contents:

You may also like...