“I love ธรรมะ ฉันรักธรรมะ” จากปลายปากกา หนุ่มไฮโซคนดัง พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์

พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์

สัมผัสสุขแท้จริงและชีวิตอันประเสริฐที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ข้อความส่วนหนึ่งในบทนำจากผลงานเขียนของหนุ่มสังคมที่หลายคนอาจแทบไม่เชื่อหู เมื่อได้ยินว่าเขาหันมาสนใจใฝ่ทางธรรม ถึงขั้นลงมือเขียนเรียบเรียงเป็นผลงานพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกในชีวิต “I love ธรรมะ ฉันรักธรรมะ” ฉบับ เริ่มชีวิต อริยสัจ 4 จากปลายปากกาของ พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์ เจ้าของนิตยสาร HiSoParty และเว็บไซต์ HiSoParty.com

“…แท้จริงแล้วธรรมะก็คือไลฟ์สไตล์ที่คนรุ่นใหม่ในยุควิทยาศาสตร์โหยหา อยากได้มานำพาจิตใจและการกระทำให้เราเป็นสุขที่สุดในยุคที่โลกเฟื่องฟูด้วยวัตถุ ความสะดวก รวดเร็ว ความหรูหรา เศรษฐกิจและเทคโนโลยีต่างๆ…”

ก่อนหน้านี้ คุณหมู – พัฒพงษ์ ถ่ายทอดแนวคิดจากมุมมองชีวิตที่ผ่านร้อนหนาวมากมาย โดยฝากฝีไม้ลายมือ ผ่านคอลัมน์ประจำ My own perspective (มาย โอน เพอร์สเปกทีฟ) ในนิตยสารรายเดือน HiSoParty Magazine (ไฮโซปาร์ตี้ แม็กกาซีน) และเว็บไซต์ HiSoParty.com วันนี้เขาพร้อมแล้วที่จะเปิดเผยที่มาของผลงานพ็อกเก็ต บุ๊กเล่มแรก “I love ธรรมะ ฉันรักธรรมะ” ฉบับเริ่มชีวิต อริยสัจ 4 อันเปรียบเสมือนคู่มือชีวิตที่มีธรรมะ ซึ่งใช้เวลาเรียบเรียงกว่า 3 ปี ซึ่งได้มีงานจัดเปิดตัวหนังสือไปเมื่อ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2556 ที่ผ่านมาท่ามกลางแขกในแวดวงสังคมชั้นสูงอย่างล้นหลาม

พัษพงศ์ ธนวิสุทธิ์

“ผมสนใจธรรมะตั้งแต่เด็กๆ สมัยเรียนอยู่ที่อเมริกา ที่ผ่านมาอ่านหนังสือธรรมะมาเยอะมาก สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนหนังสือเล่มนี้ คือคำถามที่ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในชีวิตเรา มนุษย์เราต่างมองหาชีวิตที่ดีขึ้น เราอยากได้ชีวิตที่ประเสริฐ แต่แล้วทิศทางที่ชัดเจนคืออะไร แล้ววันหนึ่ง ผมก็ได้ความกระจ่างแจ้งในคำถามทั้งหมดทั้งมวล โดยคำตอบนั้นอยู่ในพระธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ผมอยู่ในการฝึกฝนประพฤติปฎิบัติ หมั่นซ้อมตลอดเวลาโดยไม่ละ แล้วความจริงก็ปรากฏและได้เรียบเรียงอยู่ในหนังสือเล่มนี้”พัฒพงษ์ กล่าวถึงความเป็นมาที่ทำให้สนใจศึกษาธรรมะและได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกในชีวิตในที่สุด

“I love ธรรมะ ฉันรักธรรมะ” ฉบับเริ่มชีวิต อริยสัจ 4 ถ่ายทอดความเข้าใจในหลักธรรมผ่านมุมมองของพัฒพงษ์ รวม 22 บท เริ่มจากหลักธรรมคำสอนพื้นฐาน ธรรมชาติของสรรพสิ่ง กิเลส ตัณหา มานะ ทิฐิ และอัตตา จากนั้นนำเข้าสู่คำสอนหลักของพุทธศาสนา ได้แก่ อริยสัจ 4 อันเป็นคำสอนสู่ชีวิตอันประเสริฐ ตามด้วยมรรค 8 และปิดท้ายด้วยไตรสิกขา

ด้วยความหวังที่จะเป็นอีกแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาสนใจศึกษาธรรมะกันมากขึ้น เพื่อจะได้สัมผัสสุขที่อิสระ เป็นสุขที่สามารถเกิดขึ้นในใจเราเองได้ทุกเวลา ตลอดเวลา พัฒพงษ์จึงใช้เวลากว่า 3 ปี ตั้งใจเรียบเรียงและแบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้

“มนุษย์เราต่างมองหาชีวิตที่ดีขึ้น เราอยากได้ชีวิตอันประเสริฐ แต่แล้วทิศทางที่ชัดเจนคืออะไร เราต่างรู้ว่าความดีคืออะไร แต่แล้วทำไมเราถึงทำความดีได้ไม่เต็มที่ บางครั้งก็กลัวเสียเปรียบ บางครั้งก็กลัวผิดหวัง แล้วความหวังนี่ล่ะมาจากไหน ทำไมมันมีอิทธิพลในใจเรา แล้วอะไรอีกล่ะที่มีอิทธิพลในใจเรา ความคิดอะไรอีกที่ดึงกำลังใจเรา ทำไมเราถึงไม่ชัดเจนในเป้าหมาย ด้วยเหตุที่ไม่ชัดเจน เราจึงเดินหน้าด้วยความลังเล เดี๋ยวเดิน เดี๋ยวหยุด ลองจินตนาการดูซิว่าหากเราชัดเจนชัดแจ้งกับเป้าหมายของชีวิตเรา เราคงไม่เดิน เราคงรีบวิ่งเข้าหาเป้าหมายนั้น
“ที่เคยได้ยินได้ฟังมาก็เหมือนว่าเป้าหมายไม่ควรจะเป็นลาภยศ เงินทอง แต่แล้วเราจะวางจิตใจของเราอย่างไรกับการทำงาน ทำธุรกิจ ในเมื่อมีความรับผิดชอบอยู่เต็มมือ เราต่างก็ไม่อยากโลภ แต่แล้วเงินเท่าไหร่ล่ะ จึงจะพอดีกับชีวิตที่ดี”

IMG_1340

ค้นหาคำตอบของชีวิตที่มีพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์เป็นเครื่องนำทาง ผ่านมุมมองของ พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์ กับผลงานพ็อกเก็ต บุ๊กเล่มแรก “I love ธรรมะ ฉันรักธรรมะ” ฉบับเริ่มชีวิต อริยสัจ 4 ราคาเล่มละ 300 บาท จำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำได้แก่ B2S, SE-ED, นายอินทร์และติดตามทางแฟนเพจได้ที่ www.Facebook.com/ILoveThumma โดยรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งจากวันงานเปิดตัวมอบให้โรงเรียนบ้านซับน้อย จ.เพชรบูรณ์

Related contents:

You may also like...