เปิดตัว StudyPerth ศูนย์การศึกษานานาชาติแห่งออสเตรเลียในกรุงเทพฯ

StudyPerth Photo Release

ลิซ่า ซาฟฟิดี นายกเทศมนตรีเมืองเพิร์ธ บินตรงเปิดตัว StudyPerth ศูนย์การศึกษานานาชาติแห่งออสเตรเลียตะวันตกในกรุงเทพฯ สร้างแบรนด์ “เพิร์ธ” เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการศึกษาของออสเตรเลียและของโลก หวังเป็นเป้าหมายนักเรียนไทยเพิ่มขึ้น พร้อมเดินหน้าเจาะตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ส่งเสริมธุรกิจการศึกษาเมืองเพิร์ธให้ขยายตัวในตลาดโลก

ตัวแทนจากมหาวิทยาลัย วิทยาลัยและโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลียตะวันตกร่วมกับ Perth Education City (PEC) ได้จัดงานเลี้ยงค็อกเทลเพื่อเปิดตัว StudyPerth ศูนย์การศึกษานานาชาติแห่งใหม่ในออสเตรเลียตะวันตกโดยมีนายกเทศมนตรี ลิซ่า ซาฟฟิดี, ฯพณฯ เจมส์ ไวส์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย, ศาสตราจารย์เดวิด วู๊ด ผู้บริหารของ Perth Education City, พอลล่า เทย์เลอร์ ตัวแทนประชาสัมพันธ์ศูนย์การศึกษาเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย จากการสนับสนุนของ สถาบัน Phoenix Academy, มหาวิทยาลัย Curtin และ StudyPerth พร้อมด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัย วิทยาลัยและโรงเรียนในท้องถิ่น, ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง, ผู้แทนการศึกษา รวมทั้งสมาชิกประชาคมไทยธุรกิจเข้าร่วมงานด้วยโดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการศึกษาในเพิร์ธ ที่สกายเทอร์เรซ โรงแรมหรรษา ลักชัวร์รี่บูติก กรุงเทพฯ

มิสเตอร์ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร PEC เปิดเผยว่า เพิร์ธเป็นเมืองในเขตออสเตรเลียตะวันตกที่มีศักยภาพ และความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดที่ชัดเจน ด้วยความเป็นเมืองริมมหาสมุทร ที่บรรยากาศดี ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่ปลอดภัย และยังมีความสะดวกสบายด้านโทรคมนาคม จึงเป็นความได้เปรียบด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ที่มีความเด่นชัดด้านการตลาด ซึ่งสร้างให้เพิร์ธเป็นเมืองที่มีความชัดเจนด้านแบรนด์ใหม่ของออสเตรเลียตะวันตกได้

การเลือกเปิดตัวแบรนด์ StudyPerth ในประเทศไทยเนื่องจาก PEC ได้มีส่วนร่วมในตลาดประเทศไทยมากว่า 7 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้มีการพยายามเผยแพร่เพิร์ธ และสถาบันต่างๆ ให้แก่ชุมชนชาวไทย

อย่างต่อเนื่อง และผลการวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่าคนไทยมีความต้องการเลือกเพิร์ธ เป็นจุดหมายปลายทางด้านการศึกษาเพิ่มขึ้น แม้ว่าจุดหมายปลายทางส่วนใหญ่จะยังคงอยู่ที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียก็ตาม

จากสถิติในแต่ละปี เพิร์ธ ได้เป็นเจ้าภาพดูแลนักเรียนนักศึกษานานาชาติกว่า 50,000 คน เป็นการเพิ่มความเป็นประเทศที่หลากหลายให้แก่ออสเตรเลียเป็นอย่างมาก เพราะเป็นนักศึกษาที่มาจากทั่วโลก ทั้ง ยุโรป เอเชีย แอฟริกา รวมทั้งอเมริกาเหนือและใต้ ปัจจุบันมีนักศึกษาจากเมืองไทยมาลงทะเบียนเรียนกว่า 500 คนซึ่งเท่ากับ 5% ของจำนวนนักเรียนไทยที่มาเรียนในออสเตรเลีย

“เพิร์ธมีการจัดการด้านการเดินทางของนักเรียนดีที่สุดในออสเตรเลีย เนื่องจากนักเรียนนานาชาติจะได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียตะวันตกเป็นส่วนลด 40% เมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท นอกจากนี้เพิร์ธยังได้จัดการเรียนการสอนฟรีให้แก่ผู้อยู่ในอุปการะของนักศึกษานานาชาติระดับบัณฑิตวิทยาลัยที่ดีที่สุดในออสเตรเลียอีกด้วย” มิสเตอร์ไมค์ ไรอัน กล่าว

นอกจากนั้นความสะดวกในการเดินทางจากประเทศไทยเพียง 6 ชั่วโมง และเวลาที่ต่างกันแค่ 1 ชั่วโมง พร้อมกับความสงบและเรียบร้อยของเมือง ทำให้เพิร์ธเหมาะจะเป็นจุดหมายใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาในต่างประเทศ และผู้ปกครองที่ต้องการไปเยี่ยมบุตรหลานก็สามารถเดินทางได้ง่ายอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ยังเป็นโอกาสสำคัญของแนวทางการขยายการศึกษาของเมืองเพิร์ธมายังกลุ่มเยาวชนในภูมิภาคนี้ โดย PEC มีแผนที่จะเปิดตัว StudyPerth ในอีกหลายประเทศทั่วภาคพื้นเอเชีย ได้แก่ จีน เกาหลี สิงค์โปร มาเลเซีย พม่า เวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น โดยคาดว่ากลุ่มเป้าหมายนักศึกษาในภูมิภาคนี้จะเติบโตขึ้นกว่าที่ผ่านมา

“เชื่อมั่นว่าการทำตลาดธุรกิจการศึกษาในประเทศไทย และทั่วภาคพื้นเอเชีย จะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียอยู่ในระดับที่ดีเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ” มิสเตอร์ไมค์ ไรอัน กล่าว

สำหรับ PEC เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรด้วยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ทั้งยังเป็นองค์กรแรกของออสเตรเลียตะวักตกที่รับผิดชอบด้านการสร้างแบรนด์ และส่งเสริมภาพลักษณ์เมืองเพิร์ธ รวมทั้งออสเตรเลียตะวันตก ในฐานะที่เป็นจุดหมายปลายทางทางการศึกษาระดับโลก

PEC ทำงานร่วมกับรัฐบาลภาคอุตสาหกรรม เอเยนต์ และสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย รวมทั้งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกของรัฐ 5 แห่ง และเป็นผู้จัดหาโรงเรียนเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามหาวิทยาลัย และอาชีวะศึกษาอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังทำงานร่วมกับโรงเรียนประถมศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษาและวิทยาลัยภาษาอังกฤษซึ่งสถาบันเหล่านี้มีทั้งอยู่ในภาครัฐและภาคเอกชน

อย่างไรก็ตาม ภายในงานยังได้แสดงผลงานการวิจัยอย่างเข้มข้น และผลงานรีแบรนด์ดิ้งที่ดำเนินการมาเป็นเวลา 8 เดือนในปี 2012 Perth Education City ได้มอบหมายให้นักวิจัยด้านการศึกษาแถวหน้า ร็อบ ลอว์เรนซ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและการตลาด Prospect ทำการศึกษาเรื่องสถานะ (ตำแหน่ง) ของเพิร์ธในภาคการศึกษานานาชาติอีกด้วย
*****************************************************************************************
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง จำกัด
พลพจน์ ศรีพระจันทร์ (ทรัพย์) 089-512-7982 subbook.pr@gmailcom
ดรรชนี นวลเขียว (มุ้ม) 081-721-4949 duchanee.mw@gmail.com

Related contents:

You may also like...