เคล็ดลับเลี้ยงลูกของคนดัง เพิ่มพลังสมองด้วยเทคนิคแผนผังความคิด

Enfa_ครอบครัวกุญชร ณ อยุธยา (3)

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างเฝ้าดูแลทะนุถนอมลูกน้อย ด้วยคาดหวังให้พวกเขาเติบโตอย่างมีคุณภาพ ดังนั้นการกระตุ้นพัฒนาการของลูกตั้งแต่เยาว์วัยจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะพัฒนาการด้านสมอง เพราะเป็นรากฐานสำคัญช่วยให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่างๆต่อไปในอนาคต หนึ่งในตัวอย่างของเคล็ดลับดีๆในการเลี้ยงลูกจากคุณพ่อและคุณแม่คนเก่ง คุณช้างน้อย – คุณวิสทา กุญชร ณ อยุธยา ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงของการเลี้ยงดูลูกสาวแสนน่ารักทั้งสองคน น้องเอราและน้องไอยรินทร์ กุญชร ณ อยุธยา

คุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา เล่าว่า “ปกติเราจะให้น้องเอรากับน้องไอยรินทร์ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้หลายๆ ด้าน โดยเฉพาะพัฒนาการด้านสมองซึ่งครอบครัวของเราให้ความสำคัญมาก เพราะเราเชื่อมั่นว่าถ้าลูกมีพัฒนาการทางสมองที่สมวัย เขาก็จะเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้ดีด้วย ครอบครัวของเราได้นำเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps มาใช้ในการสอนลูกเพราะเทคนิคนี้ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองทั้งสองซีก โดยเชื่อมโยงสมองซีกซ้ายซึ่งเป็นเรื่องของตรรกะเข้ากับสมองซีกขวาซึ่งเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ โดยคุณแม่จะเป็นคนนำมาประยุกต์ใช้กับลูกๆ อย่างเช่นการจัดกระเป๋านักเรียน คุณกี๋ก็จะวาดรูปกระเป๋านักเรียนไว้ตรงกลาง แล้วเชื่อมโยงออกมาว่าในกระเป๋านักเรียนต้องมีอะไรบ้างและแต่ละสิ่งเอาไว้สำหรับทำอะไร เช่น สมุดพกที่คุณครูใช้ติดต่อคุณพ่อคุณแม่ กล่องนมสำหรับไว้รับประทานหรือกระติกน้ำ การใช้เทคนิคแผนผังความคิดช่วยทำให้ลูกจำได้ว่าในกระเป๋านักเรียนต้องมีอะไรอยู่ข้างในบ้างและไม่ลืมของ ซึ่งเราจะติดแผนผังความคิดที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของน้องตามมุมต่างๆในบ้าน เช่น ติดตรงที่เขาจัดกระเป๋า”

Enfa_ครอบครัวกุญชร ณ อยุธยา (2)

“บางครั้งกี๋ก็นำเทคนิคแผนผังความคิดมาประยุกต์ใช้ในการอธิบายเรื่องรอบตัวให้ลูกเข้าใจมากขึ้น เพราะเวลาที่เขาได้เห็นเป็นภาพ เป็นสีสัน เขาจะตั้งใจฟังและเข้าใจเรื่องราวได้ดีกว่าการใช้คำพูดเพียงอย่างเดียว อย่างเราสอนลูกเรื่องก่อนนอนต้องทำอะไรบ้างก็วาดออกมาเส้นที่หนึ่งกินนม เส้นที่สองแปรงฟัน เส้นที่สามล้างมือ พร้อมกับต้องอธิบายไว้ด้วยว่าเขาต้องทำสิ่งเหล่านี้ไปเพื่ออะไร เพื่อเป็นการเตรียมตัวเขาก่อนล่วงหน้า อย่าคิดว่าเขาเป็นเด็กแล้วเขาไม่ต้องเตรียมตัว เพราะเมื่อลูกเข้าใจในสิ่งต่างๆ เขาก็จะให้ความร่วมมือกับเราง่ายขึ้น” คุณกี๋ วิสทา เล่าเพิ่มเติม

คุณช้างน้อยแชร์ประสบการณ์ต่อว่า “เนื่องจากลูกสาวของเราทั้งสองคนยังอยู่ในวัยที่อ่านหนังสือไม่ค่อยเก่ง เพราะฉะนั้นการสอนและการกระตุ้นการเรียนรู้ของพวกเขา เราจะเน้นการใช้รูปภาพเป็นหลัก อย่างในห้องของลูกผมก็จะมีบอร์ดใหญ่ๆ ไม่มีเส้น แล้วแปะรูปต่างๆกับคำกลอนเอาไว้ แล้วพอถึงเวลาเราก็ชี้ไปที่รูปว่าถึงเวลาทำอันนี้แล้วนะลูก เขาก็จะรู้ว่าตอนนี้เป็นเวลาของอะไร แล้วเราก็จะอ่านคำกลอนในระหว่างที่น้องกำลังทำสิ่งนั้นอยู่ เช่น ตรงที่ล้างมือ เราก็จะมีกลอน แล้วจะอ่านให้เขาฟังทุกครั้งว่า เปิดน้ำเบาๆ พวกเราช่วยกัน ประหยัดทุกวัน ช่วยกันเถิดเอยหรือตรงที่แปรงฟัน เราก็แปะไว้ แล้วเราก็เขียนว่า แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง ป้องกันยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ถึงแม้เค้าจะยังอ่านไม่ได้ แต่เค้าจะสะดุดตาและเรียกให้เราอ่านให้ฟัง ทำให้เขาได้ฝึกการใช้ภาษาและการฟังได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญยังช่วยให้เขาเข้าใจและปฏิบัติตามหน้าที่ที่เขาต้องทำอีกด้วย”

“นอกเหนือจากกิจกรรมต่างๆ ที่เราให้ลูกทำนั้นจะช่วยให้ความรู้ กระตุ้นพัฒนาการของลูกๆแล้วเราทั้งสองคนจะพยายามสอนการบ้านหรืออธิบายเรื่องราวต่างๆให้เขาฟังด้วยตัวเอง เพราะเราเชื่อว่าการที่คุณพ่อคุณแม่ให้เวลา ให้ความใส่ใจในการเลี้ยงดูและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับลูก จะทำให้ลูกรับรู้ถึงความรัก ความห่วงใยที่มีต่อเขา ส่งผลให้เขาเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย ทั้งด้านสมอง บุคลิกภาพและอารมณ์” คุณวิสทา กล่าวทิ้งท้าย

Enfa_ครอบครัวกุญชร ณ อยุธยา (1)

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจเรื่องเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ บริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด และกลุ่มผลิตภัณฑ์เอนฟา เอพลัส ได้จัดงาน “Enfa Brain Expo Mind Maps” ในรูปแบบนิทรรศการการเรียนรู้แบบอินเตอร์แอคทีฟโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมกิจกรรมเวิร์คช็อปแผนผังความคิดสำหรับเด็กเล็ก ซึ่งอบรมโดยกรรมการสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม ณ เซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่และหาดใหญ่ ระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมเวิร์คช็อป ได้ที่โทร. 02-725-8700 หรือ www.enfababy.com
*****************************************************************************************
คุณวชิรภรณ์ พรพิทยาเลิศ/ ชฎาจิตต์ พลทรัพย์พาณิชย์
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ (ประเทศไทย)
โทรศัพท์. 02-627-3501 ต่อ 116 หรือ 225
อีเมลล์. wpornpitayalert@hkstrategies.com

Related contents:

You may also like...