ขาวกลูต้าฯ พาชีวาวาย

054565

ในอดีตนั้นสาวผิวสีแทนเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆชนิดที่ว่าเป็นเพชรในตมเลยทีเดียว แต่ทุกวันนี้เทรนด์ในการเสพย์สื่อได้เปลี่ยนไป หลายสื่อเพียรพยายามนำเสนอความขาวใสของบรรดาซุปตาร์ทั้งหญิงและชาย เรียกได้ว่าชาวผิวแทนเจ็บแปลบเสมือนไร้ตัวตนในสังคมก็ว่าได้ ทำอย่างไรได้เมื่อธรรมชาติสร้างสรรค์สีผิวของแต่ละคนมาได้ไม่เท่ากัน แต่หลายคนก็เลือกที่จะรีโนเวทสีผิวตัวเองใหม่ด้วย ”ด้วยกลูต้าไธโอน” เพื่อให้ได้เกิด(กับเขาบ้าง) จะเปลี่ยนเม็ดสี(pigment)ของร่างกายนั้น คุณคิดดีแล้วหรือ?

หลายคนคงจำราชาเพลงป๊อปอย่างไมเคิล แจ็คสัน หนุ่มผิวสีที่กลับกลายเป็นชายหนุ่มผิวคอเคเซียนไปเสียแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้งหมดถือเป็นความเสี่ยงหากเราเลือกที่จะ “ฝืนธรรมชาติ” คนหลายคนอยากสวยในราคาประหยัดจึงได้พยายามหยิบนั่นนี่มาบริโภคหรือฉีดเข้าสู่ร่างกายเพียงเพราะหลงเชื่อคำหลอกลวงของการโฆษณา “บริษัทจำกัด” ตามคำจำกัดความทางกฎหมายแล้วคือองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแสวงหาผลกำไร ฉะนั้นแล้วจะไม่มีทางที่เขาจะบอกว่าผลิตภัณฑ์นี้จะไม่มีต่อสุขภาพในระยะยาว มีแต่การอวดอ้างสรรพคุณร้อยแปดว่าขาวใสใน 7 วัน คุณทราบหรือไม่มีอะไรแอบแฝงอยู่?

กลูต้าไธโอน(glutathione) เป็นเปปไทด์ชนิดหนึ่ง(tripeptides) ของกรดอะมิโน 3 ตัว คือ ซีสทีน(cystine) กรดกลูตามิค(glutamic acid) และไกลซีน(glycine) ซึ่งจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนในกระเพาะเช่นเดียวกับคอลลาเจนและถูกสร้างได้เองจากตับของเรา ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษและมีผลข้างเคียงให้กระบวนการสร้างเม็ดสีเปลี่ยนไปชั่วคราว แท้ที่จริงแล้วเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ปกติแพทย์จะใช้ในปริมาณเพียง 200 มิลลิกรัมต่อครั้ง มีกลุ่มคลินิกเสริมความงาม เป็นสารอ้างว่าใช้ผสมกับวิตามินซีฉีดทำดีท็อกซ์ผิวขาว ปัจจุบันองค์การอาหารและยากำหนดให้กลูต้าไธโอนมีปริมาณไม่เกิน 250 มิลลิกรัมต่อเม็ด ซึ่งปริมาณเท่านี้ไม่ทำให้ขาวขึ้นได้ ความชั่วร้ายจึงเกิดขึ้นด้วยการอ้างว่ามีชนิดเม็ดละ 500, 1000, ไปจนถึง 3000 มิลลิกรัม หลอกลวงว่านำเข้าจากญี่ปุ่น อเมริกา ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีอย. และด้วยความที่กลูต้าไธโอนมีต้นทุนสูงและขาวช้า จึงใส่สารทรานซามีน (Tranexamic acid) ซึ่งผลิตโดยบริษัท Roche ประเทศอิตาลี แต่บริษัท Roche ประเทศไทย ได้ยืนยันมาว่าบริษัทไม่ได้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย ยังพบว่ามียาปลอมมีที่ผลิตที่เวียดนามและจีนโดยที่พิมพ์ว่าผลิตในอิตาลีเพราะราคาถูกกว่า ขาวเร็วกว่าและตายเร็วกว่า เพราะทรานซามีนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดสำคัญ และระยะยาวทำให้ตับวายได้ ดังนั้นถ้าอยากได้กลูต้าไธโอนแบบปลอดภัยและอร่อย ให้ทานโยเกิร์ต ธัญพืช ชีส เป็ด เพราะมีสารตั้งต้นในการสร้างกลูต้าไธโอนอยู่เป็นจำนวนมาก

ผลข้างเคียงที่น่ากลัวคือการฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำ มีโอกาสที่จะแพ้ได้ ทั้งการแพ้สารกลูต้าไธโอนเองหรืออาจจะแพ้สารฆ่าเชื้อ หรือสารกันเสียหรือสารปนเปื้อน ขณะนี้มีรายงานในต่างประเทศว่าผู้ที่ได้รับการฉีดกลูต้าไธโอนขนาดสูงที่ใช้กันอยู่มีอาการช็อค ความดันต่ำ หายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และพบว่าการที่ได้รับสารกลูต้าไธโอนเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เม็ดสีที่จอตาลดลง ทำให้รับแสงได้น้อยลง เสี่ยงต่อการมองเห็นได้ในอนาคต ทางวารสารทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาจัดว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ทางตา

เราๆท่านๆจึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาอีกต่อไปเพราะคำว่าโฆษณามักตามมาด้วยคำว่า “ชวนเชื่อ” อยู่ร่ำไป ข้อบ่งใช้ในทางการแพทย์บางประเทศขึ้นทะเบียนเป็นยา และบางประเทศใช้เป็นอาหารเสริม แต่ในประเทศไทยสารนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มีรายงานการใช้สารกลูต้าไทโอนในหลายกรณี เช่น โรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน โดยใช้ฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ ใช้รักษาภาวะการเป็นพิษจากโลหะหนัก พิษจากยาพาราเซ็ทตามอล ทำลายพิษในตับ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในคนไข้ AIDS, มะเร็ง และใช้ต้านความชรา

แต่ข้อมูลที่ใช้รักษาฝ้าและทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งเหมือนมีแสงออร่านั้นยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน พบว่าเป็นผลข้างเคียงจากการใช้สารนี้ที่ใช้รักษาโรคอื่นแล้วผิวขาวขึ้นจึงมีการนำมาใช้ทำให้ผิวขาวขึ้น

ขอบคุณความรู้จาก นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ M.D.(Ramathibodi)
แพทย์ผู้บริหารและก่อตั้งสถาบันผิวหนัง Evergreen Clinic ศูนย์บริการข้อมูล Call Center : 081-164-1000
Thanks to image from : http://openi.nlm.nih.gov/imgs/rescaled512/3073751_cde0003-0037-f02.png

Related contents:

You may also like...