Katy Perry

2012-katy-perry-4

บุคลิกอันเป็นหญิงสาวที่สดใสร่าเริงของเธอ อีกทั้งภาพของเธอที่ปรากฏกายต่อสาธารณชนของเธอเป็นที่สะดุดตาด้วยวิกผมอันหลายสีสันสดใส เคที่ เพอร์รี่ จึงเป็นเสมือนแฟชั่นดีว่าไปโดยพลันแม้ว่าตัวเธอนั้นคือศิลปินผู้ขับกล่อมบทเพลงให้กับโลกนี้มีความสุข

เคที เพอร์รี หรือ แคเธอรีน เอลิซาเบธ ฮัดสัน นักร้อง นักแต่งเพลงและนักแสดงชาวอเมริกัน ขณะที่เธอกำลังเรียนอยู่โรงเรียนมัธยมปลายปีแรก เธอได้เข้าวงการเพลงในชื่อ เคที ฮัดสัน(Katy Hudson) ด้วยความที่เธอร้อนวิชาเธอทดลองปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดแรกที่ชื่อว่า Katy Hudson ออกมาแต่ไม่ได้ติดชาร์ต ภายหลังเธอได้อัดร้องอัลบั้มเดี่ยวอีกหนึ่งชุดแต่ไม่เคยถูกปล่อยออกมา หลังจากเธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Capitol Music Group ในปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นค่ายลำดับที่ 4 ตลอดระยะเวลา 7 ปี เธอก็ได้เปลี่ยนชื่อในวงการใหม่เป็น เคที เพอร์รี(Katy Perry)

แต่ในปีค.ศ.2013 นี้ เธอปล่อยเพลงฮิตออกมามากมายไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นเพลง Wide Awake, Thinking of you และ Part of me ที่ฮิตติดชาร์ตไปซะทุกเพลง บวกกับแรงสนับสนุนจากเหล่า Katy Cats แฟนคลับของเธอเข้าไปอีก จึงทำให้สาวเคที่มียอดค้นหาสูงถึง 249 ล้านไอพี แต่ก่อนที่เธอจะเป็นที่รู้จักถึงเพียงนี้ชีวิตเธอผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาไม่น้อย

ค.ศ. 2008 เธอเริ่มเป็นที่จดจำครั้งแรกด้วยผลงานอัลบั้มชุดแรกอย่างเป็นทางการของเธอที่ชื่อ One of the Boys ที่มีเพลงติดชาร์ต 10 อันดับบนสุดของบิลบอร์ดฮอต 100 ด้วยกันถึง 3 เพลง ได้แก่เพลง I Kissed A Girl, Hot n Cold และ Waking Up In Vegas เพอร์รีจัดทัวร์ที่ชื่อ Hello Katy Tour เพื่อโปรโมตอัลบั้มนี้ ในปี

ค.ศ. 2010 สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามที่ชื่อ Teenage Dream ได้ขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ต บิลบอร์ด 200 และซิงเกิล 5 เพลงที่ปล่อยออกมา ได้แก่ California Gurls, Teenage Dream, Firework, E.T. และ Last Friday Night (T.G.I.F.) ต่างก็ได้ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ทั้งสิ้น นับว่าเป็นอัลบั้มเดียว (หลังจากอัลบั้ม Bad ของไมเคิล แจ็กสัน) และเป็นนักร้องผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำได้เช่นนี้ เธอได้เริ่มออกทัวร์ชื่อ California Dreams Tour ซึ่งมีรายได้เกือบ 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐทั่วโลก

เป็นศิลปินเพียงคนเดียวที่มีเพลงอยู่ในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ติดต่อกันถึง 52 สัปดาห์ และยังอยู่ในชาร์ตยาวต่อไปถึง 69 สัปดาห์นับถึงปี ค.ศ. 2012 เพอร์รีได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี (Grammy Awards) ถึง 8 สาขา รวมถึง สาขาอัลบั้มแห่งปี (Teenage Dream) และสาขาบันทึกเสียงแห่งปี (เพลง Firework) ยิ่งไปกว่านั้น MTV ยังตั้งชื่อให้เธอเป็น “ศิลปินแห่งปี 2011″ เธอขายดิจิทัลแทร็กได้ 37.6 ล้านหน่วยในสหรัฐอเมริกาและผลงานอัลบั้ม 11 ล้านชุดทั่วโลกและขายดิจิทัลแทร็กได้ 74.6 ล้านหน่วยทั่วโลก เธอได้เป็นกรรมการรับเชิญในรายการ The X Factor UK ซีซันที่ 7 และ American Idol ซีซันที่ 9 นอกจากนี้ เพอร์รียังได้ออกน้ำหอม 2 รุ่นได้แก่ Purr และ Meow ในด้านภาพยนตร์ เธอได้พากย์ตัวละคร Smurfette จากภาพยนตร์เรื่อง The Smurfs ในปี ค.ศ. 2011 และภาพยนตร์คอนเสิร์ตเชิงอัตชีวประวัติในรูปแบบ 3 มิติของเธอที่กำลังจะมาถึงในชื่อ Katy Perry: Part of Me ด้านชีวิตส่วนตัว เพอร์รียังเคยแต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกับนักแสดงตลกชาวอังกฤษ รัสเซลล์ แบรนด์ (Russell Brand) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 – ค.ศ. 2012

Story : Porsche Kittisak K

เคที่ เพอร์รี่

Related contents:

You may also like...