เรื่องของ “ความสะอาด” บนใบหน้า

RFDI Rassapoom

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่เคยล้างมือก่อนล้างหน้า ต้องอ่านบทความนี้ให้จบ…เรื่องเล็กๆน้อยๆบางทีเราก็ไม่ควรที่จะมองข้ามเพราะเรื่องเล็กๆนี้บางครั้งอาจสร้างสิ่งที่ตามมาอย่างมหึมาก็เป็นได้ ลองนึกภาพตามว่า “ในวันหนึ่งๆที่เราต้องออกจากบ้าน หน้าของเราจะมีชั้นหนึ่งของมอยเจอร์ไรเซอร์ หนึ่งชั้นของครีมกันแดด หนึ่งชั้นของรองพื้น หนึ่งชั้นของคอนซีลเลอร์ หนึ่งชั้นของ…” ตกเย็นมาก็จะตบท้ายด้วย “หนึ่งชั้นของมลพิษและสิ่งสกปรก” แล้วคุณจะไม่ให้ความสำคัญกับความสะอาดบนใบหน้าได้อย่างไร

แน่นอนว่าทุกคนไม่ว่าหญิงหรือชาย จะหล่อสวยหรืออะไรก็ตามก็คิดบวกเข้าข้าวตนเองอยู่เสมอว่าเราดูดี และก็อยากสวยหล่อไปนานเท่านาน ฉะนั้นแล้วสิ่งแรกที่เราต้องทำกันอย่างจริงจังและถูกต้องคือ “การดูแลรักษาความสะอาด” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความสะอาดผิว หลายคนคิดว่า “ล้างหน้าล้างสบู่แล้วก็จบเพราะเรามีครีมดี เรื่องการล้างหน้าเลยเป็นเรื่องหยิมๆ” นั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์!

นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์ ปรมราจารย์แพทย์ความงามผู้ที่ได้รับการยกย่องจากทั่วภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ได้แถลงไขในเรื่องการล้างหน้าว่า “การล้างหน้าให้ถูกวิธีต้องล้างมือก่อนล้างหน้า เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียบนมืออาจไปอยู่บนใบหน้าได้จากการล้างหน้า หลายคนคิดว่าไขมันสามารถชะล้างด้วยน้ำอุ่นได้นั่นคือความคิดที่ถูกต้อง ขบวนการนี้เรียกว่า Sponification ใบหน้าจะสะอาดและสดชื่นเพราะปราศจากไขมันส่วนเกิน แต่กระนั้นแล้วการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นนั้นหากแต่อุ่นเกินไปอาจทำให้ผิวหน้าปรับตัวไม่ทันจนเกิดอาการช็อค นำไปสู่การระคายเคืองหรือทำให้เส้นเลือดแตก อีกหนึ่งประเด็นหลักคือหลายคนชอบใช้สครับขัดผิว ซึ่งการสครับทุก 7 วัน ถือป็นสิ่งดี กรดและสารขัดผิวต่างๆจะช่วยทำให้ผิวดูเรียบเนียนด้วยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก แต่ถ้าเราสครับขัดผิวบ่อยเกินไปก็จะทำให้ผิวใหม่นั้นขาดความชุ่มชื้น จากผลดีจะกลายเป็นผลเสีย หนึ่งในวิธีกระชับรูขุมขนสำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง ก่อนนอนล้างหน้าให้สะอาด จากนั้นให้ใช้น้ำแข็งสะอาดมาประคบบริเวณใบหน้า สัปดาห์ละ 2 – 3 วัน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกระชับรูขุมขนได้”

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการล้างหน้า หลายท่านอาจเคยลองใช้ “เจลใสล้างหน้า” หรือ “โฟมสูตรไม่มีฟอง” ซึ่งรู้สึกว่า “ไม่มีฟองแล้วไม่สะอาด” จึงเปลี่ยนกลับไปใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟองนี้มีข้อดีซ่อนอยู่นั่นคือผลิตภัณฑ์เหล่านั้นปราศจากสารเคมีที่ทำให้เกิดฟอง จึงไม่ทิ้งประจุไฟฟ้าที่เป็นสาเหตุของการอักเสบในชั้นผิวหนังภายใน ลดการเกิดผื่นคัน แพ้และการระคายเคือง หากใช้ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ ผิวหน้าจะปรับสู่สภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากคุณเองอ่านจบบทความนี้แล้วรู้สึกว่าเราล้างหน้าผิดวิธีตั้งแต่แรกเริ่มด้วยดารไม่ล้างมือ ก็ไม่สายที่จะปรับเปลี่ยนความเคยชินให้เป็นความถูกต้อง ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อใบหน้าสดใส เรียบเนียน ให้เราสามารถเผยผิวใสๆในทุกวัน นอกจากนี้แล้วควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปด้วย

Story : Porsche Kittisak K

ขอบคุณความรู้จาก นพ.รัสภูมิ์ สุเมธีวิทย์
แพทย์ที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่ยอมรับจากสหรัฐอเมริกา ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญแพทย์ด้านผิวหนังระดับเอเชียแปซิฟิกและนอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์สอนทางด้าน Botox และ Filler อีกหลายแห่งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย

RFDI-

ตารางการทำงานของนายแพทย์รัสภูมิ์ สุเมธีวิทยฺ์
รัสมิ์ภูมิ เฟเชียล ดีไซน์ คลินิก (Rassapoom Facial design clinic ) สาขาหมู่บ้านมณียาสเตอร์พีซ รัตนาธิเบศร์
  • จันทร์ 10.00-19.00น.
  • ศุกร์ 10.00-19.00น.
RFDI by Rassapoom (สถาบันรัสมิ์ภูมิ เฟเชี่ยล ดีไซน์ อาคารศูนย์ทันตกรรม พระรามที่ 2)
  • พฤหัส 10.00 -19.00น.
ศูนย์สุขภาพผิวพรณ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท
  • พุธ 11.00-15.00น.
Dr. Younger รามคำแหง
  • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน) 10.00- 15.00น.
โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส
  • อังคาร 10.00-18.00
  • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน) 10.00-15.00น.

Related contents:

You may also like...