เที่ยวตุรกีดินแดนแห่งอาณาจักรออตโตมันอันยิ่งใหญ่

Istanbul-Sunset 0222

เที่ยวตุรกีดินแดนแห่งอาณาจักรออตโตมันอันยิ่งใหญ่ มหานครโบราณกรุงคอนสแตนติโนเปิล ชมสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีปรากฏอยู่ให้เห็นทั่วทุกหนแห่ง

Istanbul เป็นเมืองที่มีความสำคัญที่สุดและเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในตุรกี อิสตันบูลตั้งอยู่ริมช่องแคบบอสฟอรัส(Bosphorus) เดิมชื่อว่าคอนสแตนติโนเปิล(Constantinople) อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เป็นเมืองสำคัญของชนเผ่าจำนวนมากในบริเวณนั้น จึงส่งผลให้อิสตันบลูมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ไปแซนเทียม คอนสแตนติโนเปิล สแตมโบล เป็นต้น

อิสตันบลูเป็นเมืองเดียวของตุรกีที่มีพื้นที่อยู่ใน 2 ทวีป คือทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลียน)และทวีปยุโรป (ฝั่ง Trace ของบอกฟอรัส) โดยทั้ง 2 ทวีป ถูกแบ่งออกจากกันโดยช่องแคบบอสฟอรัส ทะเลามาร์มาราและช่องแคบดาร์ดาแนลส์ ในยุโรปแบ่งออกเป็นอิสตันบลูเก่าและอิสตันบลูใหม่ โดยมีโกลเดนฮอร์นคันอยู่ (Golden Horn เป็นทะเลชายฝั่งรูปร่างเว้าเหมือนเขาสัตว์ เมื่อยามอาทิตย์อุทัยและอัสดงแสงจะอาบลำน้ำเป็นประกายระยิบระยับราวทองคำ) เมืองที่ถูกแบ่งแล้วคือสตัมบลู (Stambul )ทางด้านใต้และทางกาลาตา (Galata )กับเบโยหลุ (Beyoglu)ทางด้านเหนือ

istanbul00

ภูมิอากาศในอิสตันบูลได้รับอิทธิพลมาจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฤดูหนาวจะไม่หนาวเย็นมากแต่มีฝน ฤดูร้อนอากาศจะร้อนและแห้ง อุณหภูมิของกลางวันกลางคืนไม่ต่างกันมากนักเฉลี่ยแล้วหิมะตกประมาณ 7 วันต่อปี

อิสตันบลูมีแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดไหลผ่านอิสตันบลูคือแม่น้ำริวา (Riva) มีปลายทางที่ทะเลดำและยังมีแม่น้ำอิสทินเย (Istinye Deresi )และบูยุค (Buyuk Menderes หรือที่รู้จักในชื่อ Maeander)ไหลลงสู่ช่องแคบบอสฟอรัส

golden_horn2bc44a35funtitled_4407url

Thanks to information and images from http://www.turkeytravelresource.com/pub/article_images/golden_horn2.jpg
http://www.happytellus.com/img/istanbul/untitled_4407.jpg
http://i2.photobucket.com/albums/y40/stormicy/bc44a35f.jpg
http://www.visit2istanbul.com/wp-content/uploads/2011/09/Blue_mosque-Istanbul.jpg
http://www.luxuryloungefm.com/loungebar/wp-content/uploads/2010/03/istanbul-levent1.jpg
http://66.147.244.206/~gowermae/wp-content/uploads/2013/01/Istanbul-Sunset.jpg

Related contents:

You may also like...