Céline Dion

celine-dion

แน่นอนว่านาทีนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เซลีน ดิอง นักร้องสาวชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศสที่โลกยกให้เธอว่ามีเสียงทรงพลัง วัยเยาว์เซลีนร่วมร้องเพลงกับพี่น้องของเธอใน Le Vieux Baril บาร์เปียโนอันเป็นกิจการของครอบครัวเธอและฝันที่จะเป็นนักร้อง โดยในปี ค.ศ. 1994 เซลีนให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่งว่า “ฉันคิดถึงครอบครัวและบ้านของฉัน แต่ฉันไม่เคยเสียใจที่ฉันเสียเวลาช่วงวัยรุ่นไป ฉันมีความฝันเดียว ฉันอยากเป็นนักร้อง”

ในที่สุดความฝันของเธอก็เป็นจริง โดยมี เรอเน อองเชลีล ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวของเธอ เซลีนเป็นที่รู้จักในระดับสากลในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ดนตรีของเซลีนได้รับอิทธิพลในแนวดนตรีหลายแนว ตั้งแต่ป็อปปูลาร์, กอสเปล, บัลลาด, คลาสสิก, อาร์แอนด์บี, แจ๊ซ, ประสานเสียง และร็อก กับทั้งสหภาษาตั้งแต่ภาษาญี่ปุ่น ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษาอังกฤษ ภาษาแอฟริกาน และภาษาอิตาลี เซลีนได้รับข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ถึงความสามารถและพลังในการร้องเพลงของเธอ โดยได้รับรางวัลทั้งจากการประกวดการขับร้องเพลงในเทศกาลการขับร้องสากล จัดโดยบริษัท ยามาฮ่า (Yamaha World Song Festival) ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี ค.ศ.19852 และชนะการประกวดเพลงยูโรวิชัน ในปี ค.ศ.1988

celine_dion 02celine_dion 03

เซลีน ดิอง เกิดวันที่ 30 มีนาคม ต.ศ.1968 ที่ชาร์เลอมาญ เขตชานเมืองทางตะวันออกของเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา บิดาคือนายอาดดีมา ดียง (Adhémar Dion) และมารดาคือนางเทเรส ตองกาย (Thérèse Tanguay) ซึ่งเป็นชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส ครอบครัวนี้มีความผูกพันกับเสียงดนตรีเป็นอย่างมาก ดังเห็นได้จากการที่บิดาและมารดาตั้งชื่อเธอว่า “เซลีน” (ฝรั่งเศส: Celine) ตามบทเพลงชื่อ “เซลีน” อันเป็นผลงานการขับร้องโดย Hugues Aufray นักร้องชาวฝรั่งเศส

เมื่ออายุ 12 ปี แม่และพี่ชายของเธอประพันธ์เพลงให้แก่เซลีน ซึ่งเป็นเพลงแรกในชีวิตของเธอ ชื่อ “เซอเนเตเกิงแรฟว์ ในปีค.ศ. 1983 เซลีนเป็นนักร้องชาวแคนาดาคนแรกที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำของฝรั่งเศสในซิงเกิล “ดามูร์อูดามีตีเย” นอกจากนี้เซลีนยังประสบความสำเร็จมากขึ้นทั้งในยุโรป เอเชียและออสเตรเลีย หลังจากเข้าร่วมประกวดร้องเพลงรายการยูโรวิชัน ในปี ค.ศ. 1988 โดยขับร้องเพลง “เนอปาร์เตปาซองมัว” เซลีนยังได้รับรางวัลเฟลิกซ์ในสาขา “นักร้องหญิงยอดเยี่ยม” (Best Female performer) และ “นักร้องหน้าใหม่แห่งปี” (Discovery of the Year) อย่างไรก็ตามเธอก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา เหตุผลส่วนหนึ่งคือเธอร้องเพลงภาษาฝรั่งเศส จนกระทั่งเมื่อเธออายุ 18 ปี เธอเห็นการแสดงของไมเคิล แจ็กสัน เธอบอกกับตนเองว่าเธออยากเป็นนักร้องดั่งไมเคิล แจ็กสัน เรอเนมั่นใจในความสามารถของเธอ จึงเริ่มเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเธอสู่ความเป็นสากลมากขึ้น อาทิ เข้ารับการผ่าตัดทางทันตกรรมเพื่อให้เธอดูดีขึ้นและเรียนภาษาอังกฤษกับ École Berlitz ในปี ค.ศ.1989 ณ จุดนี้เองที่ได้ผันชีวิตของเธอสู่นักร้องระดับสากล

นับตั้งแต่วันที่เธอได้เดินอย่างเตาะแตะโดยมี เรอเน อองเชลีล คอยประคับประคองมาตลอดรอดฝั่งจนเป็นนักร้องดีว่าทุกวันนี้ ความสัมพันธ์ของเขาทั้งคู่ได้อยู่เคียงข้างกันจนทั้งสองใช้ชีวิตคาร่วมกันฉันท์สามีภรรยา เข้าพิธีสมรสในวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1994 ณ โบสถ์นอร์ต-เดม บาซิลิกา ในเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ทั้งสองจัดพิธีสมรสกันอีกครั้งในวันที่ 5 มกราคม ค.ศ. 2000 ณ เมืองลาสเวกัส

Story : Porsche Kittisak K
celine-dion-picture
Thanks to information and images from http://images.fanpop.com/images/image_uploads/Celine-Dion-celine-dion-131608_1280_1024.jpg
http://www.celinedionlasvegas.com/images/image-celine-dion.jpg
http://i2.cdnds.net/12/47/618×855/showbiz_celine_dion.jpg

http://images6.fanpop.com/image/photos/33500000/Celine-Dion-attends-BAMBI-Awards-2012-celine-dion-33543618-2333-3500.jpg

Related contents:

You may also like...