เร็วๆนี้ได้มีโอกาสสืบค้นข้อมูลเรื่องการยุติการทารุณกรรมสัตว์เพื่อการพาณิชย์ จะว่าไปแล้วเพราะความสวยงามของมันนี่เองนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมอันป่าเถื่อน ครั้งนึกถึงตัวผู้เขียนเองเมื่อหกล้มหนังถลอกมีเลือดซึมออกมาก็แย่แล้ว แต่แรคคูนจำนวนมากถูกจับขาหลังทั้งสองข้างหิ้วขึ้นแล้วนำศีรษะฟาดกับพื้นเพื่อให้สลบ ครั้นยังไม่สลบดีก็ถูกกรีดท้องถลกหนังทั้งเป็น ดิ้นพรวดพราดเลือดโทรมตัวด้วยความทุรนทุราย เมื่อหนังหลุดออกจากร่างแล้วก็ถูกมนุษย์โยนซากเปลือยเปล่าที่ยังมีลมหายใจไว้กับพื้นรอวันตายให้ตากแดด ตากลม สัตว์มาจิกกิน ฯลฯ
ด้วยผลกำไรอันมหาศาลของผู้ประกอบการ ประกอบกับความสวยงามที่หรูหราของผูที่นิยมบริโภคเครื่องแต่งกายขนสัตว์หรือแม้แต่เครื่องประดับที่ทำจากงาช้าง กระดองเต่าทะเล(เครื่องประดับที่เรียกว่า “กระ”) เขากวางที่ประดับตามบ้านเรือน นอแรด หรือพฤติกรรมประหลาดๆในการบริโภคสัตว์ เป็นต้นว่าสมองลิง อวัยวะเพศผู้ของเสือ เขากวาง อุ้งเท้าหมี ที่เชื่อว่าจะเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศและอื่นๆสารพัดจะจัดหา ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเราเองก็ไม่ชอบที่ใครมาเบียดเบียนเรา แค่คนข้างบ้านปลูกเฟื่องฟ้าแล้วดอกร่วงทุกวันทุกวี่ลมพัดปลิวเข้าบ้านเรา เราก็ไปแจ้งความกับเจ้าพนักงานบังคับคดีว่าเขากระทำการอันเป็นที่เดือดร้อนรำคาญ เป็นความผิดคดีอายาต้องรับโทษกันไป ใจเขาใจเรา แล้วอยู่ดีๆเราไปเบียดเบียนสัตว์โลกที่พูดไม่ได้ที่หากินตามธรรมชาติกันทำไมเล่า
หากให้พูดเรื่องธรรมชาติ มนุษย์เองไม่ใช่หรือที่เป็นผู้กำหนดรางวัดเพื่อการพาณิชย์แสดงความเป็นเจ้าของกันยกใหญ่ บ้างก็สร้างกันกลางอุทยานแห่งชาติให้มันรู้แล้วรู้รอดกันไปเลย มองไปมองมาแล้วมนุษย์ทั้งนั้นที่เป็นผู้เบียดเบียนที่อยู่อาศัยสัตว์ หากินกับสัตว์ ยิ่งพวกที่นำช้างมาเดินตามถนนซีเมนต์คอนกรีตในเมืองหลวงท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ เท้าของช้างเป็นเท้าที่ธรรมชาติสร้างมาให้อยู่กับพื้นดินผืนป่าที่เย็น ไม่ใช่บนถนนที่เราเองย่ำพลางก็สะดุ้งพลาง เพียงแต่ช้างไม่สามารถหลบหลีกจากความโหดร้ายได้อย่างชาญฉลาดเท่ามนุษย์
ถึงเวลาที่พวกเราที่เป็นมนุษย์ขนานนามตนว่าสัตว์ประเสริฐทั้งหลายจะเปิดใจและมองสัตว์บนโลกใบนี้ด้วยความเป็นธรรม ในทางพระพุทธศาสนานั้น พระพุทธเจ้าสอนให้เราถือว่า สัตว์ทั้งหลายเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น คือคิดว่า ขอให้สัตว์ทั้งหลาย มีความสุข ความเจริญ งดเว้นจากการคิดเบียดเบียนกัน ริษยากัน พยาบาทอาฆาตจองเวรกัน ไม่มีอารมณ์เกลียด ไม่มีอารมณ์ชังต่อสิ่งใดๆ ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นคนดี หรือว่าจะเป็นคนเสีย ถ้าเป็นคนดี เราก็ดีใจกับเขา ถ้าเป็นคนเสีย เราก็เสียใจกับเขา แล้วเราตั้งใจว่า ขอให้เขาดีเสียเถิด ขออย่าได้เป็นเช่นนั้นเลย ขอให้พ้นจากความชั่วความร้ายในชีวิตประจำวันเสียเถิด
เราอย่าไปโกรธเขา เราอย่าไปเกลียดเขา ให้นึกถึงอกเขาอกเราว่า เราต้องการความสุขอย่างใด เขาก็ต้องการความสุขอย่างนั้น เราเกลียดความทุกข์อย่างใด เขาก็เกลียดความทุกข์อย่างนั้น สิ่งใดเราไม่ชอบ สิ่งนั้นเขาก็ไม่ชอบเหมือนกัน…แต่เศร้ามากไปกว่านั้นคือ ความเจ็บปวดรวดร้าวของสัตว์นั้น ไม่สามารถเรียกร้องขอความเป็นะรรามให้แก่เผ่าพันธุ์และวงศ์ตระกูลได้
Story : Kittisak Kandisakunanont
http://kikomatching.files.wordpress.com/2011/06/jerzon-senador-puppy1.jpg
http://spoki.tvnet.lv/upload2/articles/63/633129/images/_origin_Kinas-kazoku-fermas-3.jpg