ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Diva of Confidence

Thailand Diva ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Hi-Class Society
ความมั่นใจในตนเองคือพลังขับเคลื่อนชีวิตของคุณ หากไร้ซึ่งความมั่นใจในตนเองเสียอย่างแล้ว ทุกๆอย่างก็หมดสิ้น เมื่อคุณไม่ชอบที่คุณเป็นคุณ คุณก็จะรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรดีเลยในชีวิตและเมื่อคุณไม่เชื่อในตัวคุณ คุณก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้อีกเลยเพราะคุณไม่เชื่อว่าคุณจะทำอะไรได้ แต่ไม่ใช่สำหรับสุภาพสตรีที่ชื่อ “ณภัสวรรณ จิลลานนท์(เดิม วรวรรณา จิลลานนท์) ผู้ซึ่งมีความเชื่อในตนเองสูงมากซึ่งปรากฏในทุกครั้งที่พบเธอตามสื่อต่างๆ อาจเป็นเพราะเธอสืบเชื้อสาย “ผู้ดี” ในแบบฉบับเมืองผู้ดีอังกฤษในสายเลือด

line


line

ไม่ว่าโลกจะหมุนไปอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งซึ่งทำให้ทุกคนจดจำกันได้นั่นก็คือความประทับใจแรกพบ หากคุณคือหนึ่งในบุคคลที่มีการวางตัวดีเป็นทุนเดิมแล้ว คุณย่อมเป็นหนึ่งในหัวใจของทุกคนที่คุณรู้จัก คนส่วนใหญ่ขาดความมั่นใจในตนเองจึงขาดพลังที่จะทำให้เรามีความสุข กว่าสิบห้าปีที่เป็นอาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพให้กับสถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ John Robert Powers เธอคือผู้เป็นแรงผลักดันให้ลูกศิษย์หลากหลายสายอาชีพ หลากหลายชีวิตร่วมหลายร้อยชีวิตให้มีความเชื่อใหม่ว่าทุกคนมีดียู่ในตัว มีความพิเศษอะไรบางอย่างที่จะพัฒนาตนเองไปถึงจุดที่สูงและยอดเยี่ยมเท่าที่ใจตนต้องการ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ว่าเธอมั่นใจในตนเองเกินร้อยตั้งต้นเป็นอาจารย์ แต่เธอคือสุภาพสตรีผู้สืบเชื้อสายความเป็นผู้ดีอังกฤษจากคุณปู่(Mr. Francis Henry Giles รับราชการทหารเรือของอังกฤษประจำอยู่ที่อินเดีย ร.5 ขอยืมตัวเข้ามาช่วยในกระทรวงพระคลังในสมัยนั้น ในเรื่องภาษี ส่วย อากร เป็นผู้ริเริ่มวางระบบและเป็นผู้ก่อตั้งกรมสรรพกรโดยเป็นอธิบดีคนแรก ได้รับพระราชทานนามแต่งตั้งว่า “พระยาอินทรมนตรี ศรีจันทรกุมาร” และพระราชทานนามสกุลว่า “จิลลานนท์” นามสกุลนี้ไม่มีคำแปลเนื่องจากแผลงมาจาก Giles) เมื่อครั้งเป็นเด็กสาวก็ได้รับความเข้มงวดจากมาแมร์อีกทั้งประสบการณ์แห่งความเป็นนางฟ้าของสายการบินแห่งหนึ่งในสมัยเครื่องบินใบพัดเป็นตัวหล่อหลอมให้เธอนั้นเป็นสุภาพสตรีผู้ปราดเปรียว กระฉับกระเฉงแลดูมีความเชื่อมั่นในตนเองอยู่ในทุกขณะจิต
Thailand Diva ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Hi-Class Society 02

เธอเล่าให้ฟังด้วยแววตาที่เจือด้วยรอยยิ้มแห่งความประทับใจถึงเมื่อครั้งเป็นแอร์โฮสเตสว่า “การเป็นแอร์ฯนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรตินอกจากจะได้แต่งตัวสวยตามแบบฉบับผู้หญิงแล้ว ยังได้ฝึกการใช้ชีวิตของตัวเองด้วย มีระเบียบมากขึ้น มีวิสัยทัศน์ที่กว้างขวาง มองโลกในแง่ดีและสามารถรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าที่วิกฤตได้ ไม่มีอะไรที่จะมาทำลายความสุขสดชื่นและพลังความเข้มแข็งในจิตใจได้ เพราะว่าการใช้ชีวิตบนเครื่องบินนี้เรียกได้ว่าเสี่ยงเหมือนกัน นอกจากเสี่ยงภัยแล้วยังได้เห็นถึงธาตุแท้ของบุคคลแต่ละคนเมื่อเผชิญวิกฤติคับขัน การมองโลกในแง่ดีคือทางออกที่ล้ำค่าของทุกสิ่งในโลกใบนี้”

ฟังเธอพูดมาขนาดนี้แล้วมันจะมีอะไรที่ยิ่งใหญ่ไปว่าการที่คุณจะสามารถสร้างความสุขให้กับจิตใจของคุณเองแม้ในยามที่คุณกำลังมีความทุกข์ แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่านั้นอีกแล้ว …เส้นทางการเป็นแอร์ฯนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายในอดีต เพราะเป็นอาชีพที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝัน นอกจากสวยดุจนางฟ้าแล้วยังต้อง “มีกึ๋น” ทักษะด้านภาษา ปฏิภาณไหวพริบและการมีน้ำอดน้ำทนนั้นมากกว่าแอร์ฯสาวสมัยนี้เป็นอย่างมาก

“แน่นอนค่ะ คนสมัยก่อนเป็นเพราะใจรัก พี่เองเป็นคนที่ผลักดันตนเองให้มาเป็นแอร์ฯ เพราะสมัยก่อนคุณพ่อหวงมาก ถูกตีกรอบต่างๆนานา ไม่เว้นแม้แต่อาหารการรับประทาน จึงทำให้พี่เป็นคนเจ้าระเบียบ ผู้หญิงคนไหนอยากแต่งตัวสวย อยากมีโลกทัศน์ใหม่ก็เลือกที่จะเป็นแอร์ฯ ทักษะภาษาต้องแน่น การควบคุมตนเองในทุกช่วงเวลาต้องมีค่ะ สมัยนี้ผู้หญิงแย่งกันเป็นแอร์ฯเพราะอยากได้เงิน โดยไม่คำนึงถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์ของพวกเขาว่ามีไหม เมื่อเป็นแบบนั้นแล้วภาพลักษณ์ขององค์กรเขาก็จะเสียไป ไม่ใช่เสียแค่นั้น ผู้โดยสารก็จะคิดแล้วว่าวันใดวันหนึ่งเขาจะเจอสิ่งเหล่านี้บ้างไหม

Hi-Class : เป็นนางฟ้าแล้วทำไมถึงอยากตกสวรรค์ ?
“จริงแล้วอยากทำอะไรที่ท้าทาย ตอนที่เป็นแอร์ฯ อายุยี่สิบสามพี่สามารถซื้อบ้านให้ตัวเองได้แล้วค่ะ เป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง อีกนัยหนึ่งคือพี่เป็นคนทำอะไรทุกอย่างได้หมด ขอให้บอกมา ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ไม่มีคำว่าไม่ได้จากปากพี่ ทำได้ทุกอย่าง หลังจากเป็นแอร์ฯพี่ก็มาเป็นเลขาฯของสายการบิน Korean Air และตามด้วย Canadian (ฝ่ายบริหาร) เขาได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกิตติศัพท์ พี่จึงได้รับการทาบทามไปอยู่กับเขานะคะ แต่แรกๆยังไม่เป็นงานก็ซื้อพิมพ์ดีดมาหัดพิมพ์ …”

Thailand Diva ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Hi-Class Society 03

Hi-Class : แอร์ฯเก่าจึงหลงใหลในการท่องเที่ยว จึงทำรายการการท่องเที่ยวด้วย
“ค่ะ ชื่อรายการ First Class ทางช่อง 9 และก็ทำรายการเกี่ยวกับการสอนพัฒนาบุคลิกภาพ Head to toe go green. ทาง True vision TNN2 ตอนนี้กำลังจะมีรายการแนวภาพยนตร์ชื่อ “ความลับของกูรู” สอดแทรกการสอนบุคลิกภาพไปด้วย ร่วมกับคุณเปิ้ล ปาริชาติ บริสุทธิ์ ค่ะ”

นอกจากบทบาทของการเป็นนางฟ้าสาวสวยแล้ว คุณณภัสวรรณ เป็นหนึ่งในสุภาพสตรีแถวหน้าของเมืองไทยที่ได้รับเชิญร่วมงานอย่างไม่ว่างเว้น สื่อทุกสื่อต้องมีภาพของเธอและเธอผู้ซึ่งอยู่ในแวดวงสังคมมาอย่างยาวนานจนอดที่จะถามไม่ได้ว่า ไฮโซหน้าใหม่ซึ่ง wanna be ให้ตนเองมีจุดยืนในแวดวงไฮโซ อ้างตนเป็นเซเลปฯ เป็นไฮโซ ในสายตาของผู้ที่อยู่มานานกว่ามีความคิดเห็นอย่างไร

“การที่เราจะไปอยู่ในจุดนั้นได้เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จริงๆมันขึ้นกับแบคกราวน์ของคนด้วย เกี่ยวกับการศึกษา หน้าที่การงาน นิสัย การยอมรับนับถือของสื่อมวลชนจึงจะยืนตรงนี้ได้ ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะมายืนได้ มาได้จริงแล้วอยู่นานไหมล่ะค่ะ เขาก็ไม่ได้อยู่ได้นาน สมัยนี้บางคนอายุยี่สิบกว่าๆวิ่งรอกออกงานเพื่อจะถ่ายรูป with my sister, with my brother จริงๆแล้วก็แค่ไปขอถ่ายรูปกับเขาแค่นั้นเอง เจ้าตัวเขาก็ไม่รู้ มองอีกมุมหนึ่งแล้วคนเหล่านี้คือไม่มีอะไรในตัวเขาเอง พอไม่มีก็ต้องตะเกียกตะกายโดยเอาตัวเองไปแปะกับใคร”

Hi-Class : แบบนี้ทำให้ภาพลักษณ์ที่มีอยู่เดิมของสังคมชั้นสูงเปลี่ยนไปหรือไม่ ?

“เปลี่ยนไปมาก เพราะว่าพื้นฐานทางสังคมมันเปลี่ยนไป บางคนเรียกแทนตัวเองว่า “เซเลปอย่างฉัน” หรือ “ไฮโซอย่างดิฉัน” ซึ่งการจะเรียกแบบนั้นต้องให้คนอื่นเรียกไม่ใช่เรียกตัวเอง ฟังแล้วก็ขำ แต่สำหรับตัวพี่เองพี่จะไม่บอกว่าตัวเองเป็นไฮโซ พี่เป็นแค่ working woman ค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่พี่จะบอกคือสังคมมันเปลี่ยนไป”

Hi-Class : คนที่มาเรียนของ John Robert Powers นี้เป็นคนที่อยากดูดี เข้าสังคมได้ แบบนี้เป็นดาบสองคมหรือไม่ ?
“คนที่มาเรียนนี้ส่วนมากเป็นคนนอกสังคม เป็น CEO เสียส่วนใหญ่ และก็เป็นเด็กที่พ่อแม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของบุคลิกภาพ คนในสังคมไม่กล้ามาเรียนเพราะอาย(หัวเราะ) บางคนเพชรเต็มตัวแต่ manner การทาน การวางตัวนี่ใช้ไม่ได้”

Hi-Class : ประกอบประมวลทั้งหมดแล้ว เป็นคนที่พิถีพิถันมากในทุกเรื่อง ?
“พี่เป็นคนมองอะไรทะลุปรุโปร่ง มองคนแป๊บเดียวก็รู้ละว่าคนไหนครอบครัวไม่ได้ความ เห็นปั๊บรู้ทันทีไม่ต้องเอาเพชรมาอวด(หัวเราะ) พี่เป็นคนเลือกมากฉะนั้นแล้วตอนนั้นใครมาจีบก็เลือกมาก ทุกวันนี้เลยโสดไงคะ รู้สึกชีวิตสบายดีค่ะ พี่เป็นคนอารมณ์ดี มีความสุขไม่เอาเรื่องเอาราวใคร ทุกอย่างต้องไปตามธรรมชาติค่ะ เราไปรั้งไปถืออะไรไม่ได้ทั้งนั้นค่ะ”

Thailand Diva ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Hi-Class Society 04

Hi-Class : เห็นภาพข่าวสังคมตามนิตยสารต่างๆ มีการแต่งกายที่สวยงามอยู่เสมอ ไม่มี misconcept

การแต่งตัว ก็ต้องดูแฟชั่น เทรนด์กันหน่อย แต่ทั้งนี้ต้องหันกลับมาดูรูปร่าง อาชีพ สถานะของตนเองก่อน ไม่วิ่งตามแฟชั่น รู้จักดัดแปลงให้เข้ากับตนเอง ชอบ Mix & Match เวลาไปซื้อเสื้อตามห้างแล้วคนขายบอกแบบนี้คนชื้อแยะ ไม่เอาเลย เดี๋ยวใส่ไปชนกัน อายค่ะ …สรุป บุคลิกดีใส่อะไรๆ ก็ดี ไปหมด ไม่ต้องเอายี่ห้อมาแปะตัวเพื่อเพิ่มมูลค่า

Hi-Class : ชีวิตนี้มีความสุขทุกอย่างอิ่มหมดแล้ว ?
“พี่ก็ยังทำงานนะคะ ทำนั่นทำนี่ ตอนนี้ก็ยังมีโปรเจค Home office ที่เชียงใหม่ค่ะ คือเป็นคนไม่หยุดนิ่งและไม่ย่อท้อต่องานนะคะมีอะไร เวลาว่างพี่ก็มีโลกส่วนตัวสูงนะคะ พี่ก็จะใช้ชีวิตตามแบบของพี่ค่ะ ตื่นเช้าราวตี 5 ค่ะ สวดมนต์ ทำบุญเข้าวัดค่ะ นอนเร็วนะคะถ้าไม่ได้ไปงานที่ไหน แต่ตื่นเช้ามาก็จะสวดมนต์ค่ะ”

Thailand Diva ณภัสวรรณ จิลลานนท์ Hi-Class Society 05

ประกอบประมวลมาทั้งหมดแล้ว หากใครที่ยังรู้สึกท้อแท้หรือไม่มีกำลังใจ เรื่องราวของคุณณภัสวรรณจะเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้คุณสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเอง พร้อมทัศนคติต่างๆในแง่บวกที่นอกจากจะให้คุณเชื่อมั่นตนเองแล้วยังเป็นเสมือนการรักตนเองให้เป็น เพราะทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่คุณกล้าที่จะเปลี่ยนหรือไม่

Story : Porsche Kittisak K
Photo : Kasem Jiramongkolrat
HI-CLASS STUDIO Tel. 089-1132305

 

Related contents:

You may also like...