Adele “เจ้าหญิงแกรมมี่อวอร์ด”

adele-grammy-2013-670

ขณะนี้บรรดาชาวไทยต่างปลาบปลื้มใจที่ได้สองสาวตัวแทนคนไทยไปร่วมงาม Festival de Cannes พรมแดงแห่งเกียรติยศของวงการบันเทิงโลก จึงเป็นเหตุให้นึกถึงพรมแดงแห่งสุรเสียงวาจา “GRAMMY Award” ครั้งที่ 55 โดยงานนี้สถาบัน Recording Academy เป็นเจ้าภาพ ท่ามกลางสาธารณชนนับล้านที่ทึ่งและปรบมือกันอย่างยาวนานให้กับเพลง Someone like you ของนักร้องสาวทรงพลัง “อเดล” ที่เธอเคยได้รับรางวัลนี้มาแล้วหลายต่อหลายครา สิ่งที่ประจักษ์คือเธอซึ้งใจที่ได้รับเสียงปรบมืออย่างสนั่นฮอล์จนเธอกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ขณะที่กำลังขับขานเพลงนี้

สาวเสียงสวยร่างอวบ อเดล ศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มมากที่สุดประจำปี 2011 ซึ่งเธอปรากฏตัวเพื่อขึ้นแสดงครั้งแรกหลังจากที่เธอพักงานไปเข้ารับการผ่าตัดเส้นเสียงซึ่งคาดกันก่อนหน้านี้ว่าเธอจะเป็นราชินีของงาน โดยงานนี้เธอคือตัวเต็งและเป็นศิลปินที่ถูกจับตามองมากที่สุดของงานเนื่องจากเป็นการขึ้นแสดงครั้งแรกของเธอหลังเข้ารับการผ่าตัดเส้นเสียง ได้มีชื่อเข้าชิงถึง 5 สาขารางวัลใหญ่และอีกหนึ่งสาขากับมิวสิควิดีโอสั้นยอดเยี่ยม โดยเพลง Rolling In the Deep ของเธอเข้าชิงถึง 3 สาขาด้วยกันทั้ง เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี, มิวสิควิดีโอสั้นยอดเยี่ยมแห่งปีและบันทึกเสียงยอดเยี่ยมแห่งปี ซึ่งเธอก็สามารถคว้ามาได้รวดทั้ง 3 รางวัล โดยในส่วนของเพลง Someone Like You ของเธอก็สามารถคว้ารางวัลเพลงป็อปยอดเยี่ยมไปครองได้สำเร็จรวมทั้งอัลบั้ม 21 ก็คว้าอัลบั้มเพลงป็อปยอดเยี่ยมไปครองด้วย จนกระทั่งมาถึงรางวัลสุดท้ายของงานอย่างอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี นอกจากนี้แล้วอัลบั้ม twenty one ของเธอคว้ารางวัลใหญ่ไปได้ด้วยอีกเช่นกัน นับว่าเธอเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้ที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่ 2 รางวัลไปได้และกวาดรวดทุกสาขารางวัลที่เข้าชิง จนบรรดาสื่อมวลชนตั้งสมญานามให้เธอว่า “เจ้าหญิงแกรมมี่อวอร์ด”

Adele Laurie Blue Adkins
เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ.1988 อเดลไม่ได้มาจากครอบครัวนักดนตรี พ่อของเธอแยกทางกับแม่ตั้งแต่เธออายุเพียง 3 ปี เธอเริ่มร้องเพลงเมื่ออายุ 1 ปี และค้นพบว่าตัวเองหลงรักในเสียงร้อง เธอได้รับแรงบันดาลใจที่สำคัญซึ่งทำให้เธอมีความรักต่อดนตรีจากวง eat penis ทั้งหมดมันเริ่มมาจากการแสดงเป็น eat penis และกาเบรียล เธอเปิดคอนเสิร์ตเล็กๆให้แม่กับเพื่อนๆดูในห้อง หลังจากเพื่อนรักของพ่อเธอที่เป็นโปรดิวเซอร์แดนเซอร์ได้ยินเสียงร้องของอะเดลและถึงกับเอ่ยชมว่ายอดเยี่ยม เธอจึงได้รับการเชื้อเชิญสาวน้อยให้บันทึกเสียงในเพลง Heart of Glass คัฟเวอร์ต้นฉบับที่เป็นของ Blondie ครั้งแรกครั้งนั้นที่ได้จับไมโครโฟน เธอรับรู้ถึงเสียงเรียกร้องจากข้างใน

โรงเรียนมัธยมเป็นการปูพื้นฐานให้อะเดลได้รู้จักกับเด็กๆที่มีใจในดนตรีอาร์แอนด์บีและมีพื้นที่เล็กๆที่เธอใช้ร้องเพลงได้ แต่ก็ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับการตามล่าหาฝันทางดนตรีที่ที่ควรจะท้าทายเธอมากกว่านี้เพื่อให้เธอได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เธอจึงย้ายไปอยู่โรงเรียนบริตสกูล ย่านเซลเฮิร์สท ที่มีรุ่นพี่ร่วมสถาบันอย่างเอมี ไวน์เฮาส์, สมาชิกวง The Feeling และเคต แนช

เธอได้รับการขนานนามว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงที่สุดของเกาะอังกฤษ หลังจากที่เธอออกซิงเกิลแรก Hometown Glory รูปแบบแผ่นเสียงเท่านั้นและขายจำกัดจำนวนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ปลายปี ค.ศ. 2007 เธอได้รับรางวัล Critic’s Choice ของสถาบัน Brit Awards จากการลงคะแนนเสียงของสื่อมวลชนและผู้ทรงวุฒิทางดนตรีทั่วสหราชอาณาจักร และเมื่อปล่อยซิงเกิลที่ 2 Chasing Pavements ในต้นปี 2008 ที่กระโดดขึ้นชาร์ตอังกฤษในอันดับที่ 2 ติดชาร์ตมากมายในหลายประเทศและต่อมาไม่นานก็ได้รับการลงคะแนนจากสื่อมวลชนเช่นกัน ให้เป็น Sound of 2008 จากสถาบัน BBC ที่เป็นองค์กรสื่อมวลชนที่ยาวนานและน่าเชื่อถือที่สุดของเกาะอังกฤษ

หลังจากนั้นเธอได้ออกอัลบั้ม 19 ซึ่งเป็นตัวเลขอายุของเธอในตอนนั้น ก็ขึ้นชาร์ตอันดับสูงของซิงเกิล ก็คือการขึ้นอันดับ 1 ในสัปดาห์แรกทันที อัลบั้ม 19 ของเธอที่ออก ในปี ค.ศ.2008 ประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและคำวิจารณ์ ได้รับรางวัลมากมายจากในอังกฤษ รวมถึงรางวัลแกรมมี่สาขาศิลปินหน้าใหม่ (Best New Artist) และ ศิลปินเพลงป๊อปยอดเยี่ยม (Best Female Pop Vocal Performance) ในปี 2009 อัลบั้มนี้สามารถสร้างยอดขายได้ถึงมากกว่า 7 ล้านแผ่นทั่วโลก

อัลบั้ม “21″ เป็นผลงานชุดที่ 2 ของเธอ ที่ยังคงคอนเซปต์บอกอายุผ่านงานเพลง และเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2011 ผลงานชุดนี้ขึ้นอันดับ 1 ทันทีและครองอันดับสูงสุดนี้ยาวนานถึง 13 สัปดาห์ โดยขายได้มากกว่า 19 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก อัลบั้มนี้ยังได้รับคำชมมากมายจากนักวิจารณ์และยังได้รับรางวัลกว่า 6 รางวัล ในงานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ประจำปี ค.ศ.2012

110213063402_2139637051-adele-grammy-awardsgrammy-7-feb-11

Story : Porsche Kittisak K

Thanks to information and image from :
http://static.ibnlive.in.com/pix/slideshow/02-2013/grammy-awards-2013/grammy-7-feb-11.jpg
http://www.star.gr/publishingimages/2013/02/110213063402_2139.jpg
http://dawncompk.files.wordpress.com/2013/02/adele-grammy-2013-670.jpg
http://resources3.news.com.au/images/2013/02/13/1226576/637051-adele-grammy-awards.jpg

Related contents:

You may also like...