แปรงฟันช่วยให้หลับฝันดี??

009530_v

หลายคนที่เป็นมนุษย์ออกงานสังคมหรือผีเสื้อราตรีที่ใช้ชีวิตยามค่ำคืนท่ามกลางแสงสี กว่าจะกลับถึงบ้านของตนเองก็ปาเข้าไปวันใหม่เสียแล้ว บางคนก็แทบหมดแรงที่จะอาบน้ำเลยทีเดียว นอนเอาไปเสียดื้อๆผมเสื้อผ้าหน้าผมที่สวยๆหล่อกันอย่างนั้น ครั้นจะอาบน้ำใหม่ก็กลัวจะนอนไม่หลับเพราะร่างกายกลับมาสดชื่นอีกครั้ง อย่ากระนั้นเลยจะว่าไปแล้ววันนี้ Hi-Class มีแทคนิควิธีที่จะช่วยให้คุณนอนหลับฝันดีอย่างสบายใจ ง่ายๆด้วยการปรงฟน

ทพ.กฤษณะ พลอยบุศย์ ทันตแพทย์หนุ่มหล่อารมณ์ดีแห่ง Hi-Class กล่าวว่า มีรายงานบอกว่า “การแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันให้สะอาด จะทำให้ร่างการรู้สึกสดชื่นและรับรู้ได้ถึงเวลาที่จะต้องพักผ่อน การแปรงฟันที่ค่อยๆแปรงให้สะอาด แบบผ่อนคลาย จะช่วยให้เคลิ้มพร้อมหลับ(ไม่ใช่ถูแรงๆเหมือนขัดห้องน้ำ เนื้อฟันคุณนะ ไม่ใช่พื้นห้องน้ำ)คล้ายๆกับการอ่านหนังสือก่อนนอน แต่ก็มีวิธีช่วยให้คุณหลับสนิทได้อีก เช่น

  • นอนให้ตรงเวลา ตามเวลาตามตัวเรา ช่วยให้หลับได้ ใครเดี๋ยวนอนดึก เดี๋ยวรีบนอน รับรองนอนไม่หลับแน่ๆ
  • หลีกเลี่ยงการสวาปามอย่างหนักก่อนนอน
  • หลีกเลี่ยงไฟสว่างๆ เปิดไฟสลัวๆ จะได้ง่วงเร็วๆ
  • ตื่นในเวลาเดียวกันทุกวัน แม้ว่าเราจะง่วงอยู่ก็ตาม
  • ทำให้ใจสงบ เคลียกิจกรรมที่ทำมามากมาย ปล่อยวาง นั่งสมาธิ
  • ออกกำลังกายบ่อยๆ สม่ำเสมอ จะช่วยให้หลับลึกขึ้น
  • นอนในที่มืด เงียบ เย็นๆ — ไม่ใช่ในหลุมนะ — จะนอนฝันดี ได้เลขเด็ด เลยทีเดียว

 

คืนนี้ก่อนนอน ใครเอามือถือไว้ใกล้ตัวเวลานอนแล้วไม่ปิดเครื่อง พบว่าไฟสีม่วงที่กระพริบๆ จะรบกวนการหลับ โดยแสงเหล่านี้จะกดการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับคือ เมลาโทนิน และในปีค.ศ. 2011 โพลโดย the National Sleep Foundation พบว่า 20% ของคนทั่วไปอายุ 19-29 ปี จะตื่นมาระหว่างนอนเนื่องจากโทรศัพท์เข้า SMS หรือเสียงเรียกจาก social network อื่นๆ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ — ใครตื่นมาแบบนี้บ้างเอ่ย …

อย่าลืมปิดมือถือหรือเอามือถือหลบๆ ระหว่างนอน และที่สำคัญใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันนะครับ

คืนนี้ฝันดีครับ
ทันตแพทย์กฤษณะ พลอยบุศย์
เพจใกล้หมอฟัน

Thanks to image from http://www.dentaire-maroc.com/wp-content/uploads/2010/10/009530_v.jpg

Related contents:

You may also like...