พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์

กรรมการบริหารและโฆษกพรรคเพื่อไทย

เส้นทางการเมือง
ผมสนใจการเมืองมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมอยู่ที่จังหวัดพังงา มองว่าคนที่เป็นนักการเมืองคือคนที่เป็นตัวแทนประชาชน ไปแก้ปัญหาหลายๆ เรื่อง แก้ปัญหาน้ำท่วม เรื่องถนนไม่มี เรื่องประชาชนถูกรังแก ก็มองว่านักการเมืองคือฮีโร่ เราก็ชอบและติดตมข่าวสารการเมืองตลอด แต่ขณะเดียวกันก็อยากเป็นนักแสดง เพราะมีคนทักว่าหน้าตาดี (หัวเราะ) น่าไปเป็นนักแสดง เล่นหนัง จนกระทั่งเรียนจบ ก็เข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ ก็เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จนมีคนชักชวนไปเข้าวงการบันเทิง ก็ตัดสินใจไปเป็นนักแสดง แต่ความฝันหนึ่งที่ไม่เคยหายไปก็คือ วันหนึ่งอยากเป็นนักการเมือง

จนกระทั่งเกิดกรณี 19 กันยายน 2549 เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมตัดสินใจเข้ามาสู่วงการเมืองเต็มตัว เพราะเห็นว่าบ้านเมืองเราประสบปัญหาเรื่องประชาธิปไตย ที่ประชาชนขาดการมีส่วนร่วม แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ พ.ศ.2475

ปัญหาใหญ่ของประเทศ
ปัญหาของเราก็คือ ประชาธิปไตยพัฒนาแค่นักการเมือง เมื่อกันยาฯ 2549 ขณะที่ระบบประชาธิปไตยกำลังวางรากหยั่งลึก รัฐธรรมนูญปี 40 เกิดจากประชาชน เรามีนายกรัฐมนตรีที่มาจากประชาชน อยู่จนครบเทอม 1 สมัย ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนและปัจจัยสี่ ประชาชนกำลังเรียนรู้ประชาธิปไตย แต่แล้วก็มาถูกปฏิวัติรัฐประหาร ระบบอำมาตยาธิปไตยหรือระบบอุปถัมภ์เข้ามาแทรก ทำให้เราถอยหลังเข้าคลอง
คนเป็นนักการเมืองต้องมีมิติทางประวัติศาสตร์ เข้าใจสถานการณ์ในปัจจุบัน และมีวิสัยทัศน์ในอนาคต ทุกวันนี้โลกไปไกลแล้ว ถ้าต้องการให้บ้านเมืองเจริญ เราต้องคิดใหม่ คิดให้ไกล ขณะที่ระบบอำมาตย์ยังคงคิดแบบเดิมๆ

ทางแก้
ผมอยากให้ระบบประชาธิปไตยเบ่งบาน ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพจริงๆ การเมืองวันนี้ทุกอย่างต้องแก้ด้วยการเมือง คนที่จะแก้ต้องเข้ามาสู่ระบบการเมือง ระบบพรรคและการนำเสนอกฎหมายผ่านสภาฯ นักการเมืองทุกสี ไม่ว่าจะสีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว หรือสีกลางๆ ทุกคนก็คือคนไทย วันนี้การเมืองของนักการเมืองกับการเมืองภาคพลเมืองต้องช่วยกัน แปรความขัดแย้งมาเป็นความร่วมมือ ทำประชาธิปไตยให้ยั่งยืนในสังคมไทย เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียงจริงๆ

ถ้าต้องการให้เศรษฐกิจดี ประชาชนไม่ขัดแย้งกัน และทำให้นานาชาติมีความเชื่อมั่นและเข้ามาลงทุน ผู้พิพากษาในองค์กรอิสระก็ต้องกลับศาล ทหารก็น่าจะกลับกรมกอง คือถ้าจะให้กติกาของระบบประชาธิปไตยเหมือนกับการเล่นกีฬา ก็ให้นักกีฬาเขาเล่นกัน ส่วนคนที่รักษากติกาก็ต้องไปรักษากติกา ไม่ใช่เข้ามาเล่นเอง

Related contents:

You may also like...