ดร. จิรยุทธ ชุษณะโชติ ( ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมณ์ )

shelldon

Shelldon “Thai Toon to the World”

เมื่อ 5 ปีก่อนเรารู้จัก ดร.จิรยุทธ ชุษณะโชติ ในฐานะผู้บริหารไฟแรงแห่งธุรกิจของขวัญแฮนด์เมดจากเปลือกหอย ‘เชลล์ฮัท’ ปัจจุบันหลังจากต่อยอดความฝันสร้างอาณาจักรหอย ‘เชลล์ดอน’ โดย บ.เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ให้เป็นที่รู้จักของคนไทยไปทั่วแล้วยังกำลังเผยแพร่ให้นานาชาติได้สัมผัสความน่ารักและคุณค่าจากเรื่องราวใต้ผืนน้ำผ่านตัวละครหลักที่มีหอยเป็นผู้ดำเนินเรื่อง

“ส่วนสำคัญของเชลล์ดอนคือตัวการ์ตูน คอนเซปต์ และคอนเทนต์ การ์ตูนหอยที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ต่างจากกุ้ง ปู ปลา มีเยอะมาก เมื่อทุกอย่างใหม่สด NBC ซึ่งเป็นเครือข่ายเป็นช่องที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาและมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 31.5%ใหญ่ที่สุดสำหรับกลุ่มผู้ชมคุณแม่กับคุณลูกดูด้วยกันจึงซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่

“เราตั้งใจแต่แรกว่าจะไปทั่วโลกดังนั้นสคริปต์จึงถูกเขียนเป็นภาษาอังกฤษแต่ด้วยเลือดรักชาติอยากให้คนไทยได้ดูก่อนจึงแปลมาเป็นภาษาไทยด้วย จนคนไทยดูจบซีซั่น 1 และ 2 ไปแล้ว เคยมีคนว่าทำไมไม่ไปฉายเมืองนอกให้ดังแล้วค่อยกลับมาแต่ผมบอกว่าไม่ต้องหรอกเอาให้รู้ไปเลยเราทำเพื่อให้คนไทยภูมิใจว่านี่คือโปรเจคต์คนไทยที่ไปปักธงในต่างแดน เราได้ดูก่อนแล้วค่อยให้ชาติอื่นดูทีหลังเรา ซึ่ง NBC เขาถูกใจเชลล์ดอนจากคอนเซปต์เน้นรักธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งให้ความสนุก สาระและความบันเทิง”

ดร. จิรยุทธ สวมวิญญาณ Executive Producer and Director สาธยายเรื่องราวอย่างออกรส

“เป็นการปลุกใจคนไทยให้มีความตื่นตัวในธุรกิจแอนิเมชั่น เราร่วมกับสปอนเซอร์และพาร์ทเนอร์เพื่อผลักดันให้โครงการดีๆ ของคนไทยเกิดขึ้นไปทั่วโลก และกว่าที่จะเกิดเชลล์ดอนมีเรื่องราวมาเยอะมาก ไม่ใช่แค่การตลาดอย่างเดียวแต่โปรดักชั่นต้องได้คุณภาพและต้องมีที่มา ต้องมีการผสมผสานระหว่าง passion กับความเสี่ยงของนักลงทุน หากเขามาร่วมลงทุนกับเราอะไรจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของโครงการนี้ เริ่มจาก 1) สคริปต์ต้องโดน เนื้อเรื่องต้องสนุกพอและเป็นพื้นฐานที่คนทั่วโลกอยากชม 2) การดีไซน์คาแรกเตอร์ ต้องโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร 3) คาแรกเตอร์ต้องมีที่มาที่ไปของเขาว่าเขามาอย่างไรและเขาจะไปที่ไหน

ส่งผลให้เชลล์ดอนเป็นตัวแทนของ 3 สิ่ง คือ การให้, การค้นพบตัวเอง และการลดภาวะโลกร้อน โดยผู้สร้างสรรค์พยายามโยงเรื่องของมนุษย์ซึ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ มาสู่หอยที่แตกต่างกันเช่นเดียวกับมนุษย์

“ตอนนี้เราจะได้ฉายทั้งหมด 109 ประเทศ ในภาษาต่างๆ กัน เมื่อคนได้รู้จักตัวการ์ตูนเชลล์ดอนมากขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป จะทำให้เชลล์ดอนเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางในระดับโลก (World Class) หลังจากนั้นเราจะนำมาทำเป็นสินค้าได้ทุกอย่างเช่นเดียวกับซานริโอ มิกกี้เม้าส์ หมีพูห์ ฯ

“เราต้องการสร้างเชลล์ดอนให้เป็นฮีโร่แล้วก็สืบเนื่องต่อไปได้อีก เจ้าเชลล์ดอนคือกลุ่มของคนที่ต้องการค้นพบตัวเอง และต้องการแบ่งปันสิ่งดีๆ สู่สังคม ถ้าเด็กรู้จักตัวเองว่าต้องการอะไรและมีความสามารถอะไรแล้วใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างต็มที่ สิ่งต่างๆ ใหม่ ดีๆ จะเกิดขึ้นอีกเยอะในสังคมเราและทั่วโลกด้วย

“เมื่อ 4 ปีที่แล้วตอนที่เพื่อนผมซึ่งเป็นนักเขียนสคริปต์จากอังกฤษส่งสคริปต์ของเชลล์ดอนที่เขาเขียนขึ้นมาให้ผมอ่านนั้นระบุว่ามี Global Warming ซึ่งตอนนั้นผมเข้าใจเป็น Global Warning หรือคำเตือนของโลก มารู้ภายหลังเขาบอกว่าไม่ได้พิมพ์ผิดเพราะมันก็คือ Climate Change ให้ผมจับตาดูอีกไม่นานสิ่งนี้จะเป็นเรื่องฮือฮา และก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ เชลล์ดอนเป็นความตั้งใจที่เราต้องการให้เขาเป็นตัวแทนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่ใช่แค่ทางทะเลเท่านั้น เพราะคุณสมบัติของหอยอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก หอยสามารถบอกได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหว สึนามิ ฯ เพราะการที่เขาอยู่บนพื้นทรายเมื่อเกิดแรงสะเทือนเขาจะรู้ก่อน เมืองของเขาอยู่ใต้น้ำหรือบนบกห่างจากทะเลมากเท่าไหร่ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงน้ำขึ้นน้ำลงทำให้มีลูกเล่นอยู่เยอะ มีหลายเรื่องที่คนเราไม่เคยพบมาก่อนว่าหอยมีประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างไรและช่วยรักษาสมดุลให้กับธรรมชาติแวดล้อมได้อย่างไรด้วย”

——————————-

บทสัมภาษณ์จากนิตยสาร HI-CLASS ฉบับ 280

Related contents:

You may also like...