H.E. Mr. DAVID LIPMAN

Ambassador Head of Delegation EUROPEAN UNION

แม้จะเป็นครั้งที่สองในการไปเยือนห้องทำงานของเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป หัวหน้าคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ทำความรู้จักกับ ฯพณฯ เดวิด ลิปแมน อย่างเป็นทางการหลังจากท่านเดินทางมาประจำการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“ผมเกิดและอาศัยอยู่ลอนดอน 25 ปี ก่อนจะย้ายไปยังกรุงบรัสเซล เบลเยี่ยม ทำงานให้กับสถาบันต่างๆ ของสหภาพยุโรป ได้เดินทางไปทั่วโลกสั่งสมประสบการณ์มาโดยตลอด ผมทำงานกับสหภาพยุโรปมาเป็นเวลา 36 ปี ก็นานพอสมควร โดยอยู่กับฝ่ายการระหว่างประเทศ (External Relations) มาโดยตลอด ภารกิจใหญ่ๆ ที่ได้ร่วมก็เช่น EU Enlargement ล่าสุดร่วมทีมซึ่งเจรจาให้กรีซสามารถเข้าร่วมในสหภาพยุโรป นอกจากนี้คือการทำงานกับกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา กลุ่มประเทศในแถบเมดิเตอเรเนียน และในเอเชีย ภารกิจล่าสุดก่อนออกมาประจำที่ประเทศไทยคือเป็น External Relations Director รับผิดชอบเกี่ยวกับการเงิน (Finance) การทูตสาธารณะ (Public Diplomacy) ข่าวสาร (Information Press) และเกี่ยวกับด้านบุคลากรภายในทั้งหมด”

“ผมดีใจมากที่ได้มาที่นี่ด้วยสาเหตุหลายๆ ประการ สิ่งแรกก็คือผมรู้จักประเทศนี้เป็นอย่างดี ถัดมาก็คือชอบผู้คนที่นี่เพราะว่ามีไมตรีจิต ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส อีกสิ่งหนึ่งคือ “อาหารอร่อย” (พูดเป็นภาษาไทย) และเนื่องจากผมเป็นนักดำน้ำประเทศไทยเป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด”

ท่านพำนักอยู่ในเมืองไทยกับภริยา โดยลูกชายทั้งสองมิได้ติดตามมาด้วยเพราะคนหนึ่งอยู่ลอนดอนและอีกคนอยู่ที่บรัสเซล นอกจากการงานซึ่งมีอาณาเขตรับผิดชอบทั้งไทย ลาว กัมพูชา และพม่า อันเป็นภาระงานที่ค่อนข้างหนักแต่เมื่อถึงยามว่างจากภารกิจท่านจะเต็มที่กับสิ่งที่รัก

“ผมชอบเล่นกีฬามาก ยืนยันให้ดุได้จากผิวที่มีสีแทนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทนนิส กอล์ฟ และที่สำคัญคือดำน้ำผมไปดำน้ำที่เกาะพีพี และภูเก็ต มาแล้ว และจะไปให้มากกว่านี้หลังจากผ่านฤดูมรสุมในเดือนตุลาคมไปแล้วซึ่งเตรียมการจะไปสิมิลัน นอกจากกีฬาผมยังเอนจอยกับอาหารมากๆ ขอย้ำว่า “อาหารอร่อย” มีภัตตาคารที่ดีมากที่ทานอาหารได้ทุกที่และโดยรอบๆ สวนลุมพินีผมก็ชอบหลายร้านไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยหรืออาหารยุโรปผมก็ชอบ อาหารไทยเมนูโปรดผมชอบต้มยำมากๆ ต้มข่าไก่ก็ชอบ ส้มตำ อาหารรสจัดก็พอไหว และที่ชอบมากที่สุดคือข้าวเหนียวมะม่วง ผมชอบผลไม้อยู่แล้ว เมื่อมีเงาะ และผลไม้ต่างๆ ยิ่งมหัศจรรย์มากสำหรับผมที่มีผลไม้ทุกฤดูกาลให้เลือกทาน ร้านที่ชอบก็มีหลายร้าน ถ้าจะพูดถึงในตอนนี้ก็คือ ศาลาริมน้ำ ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล สามารถมองเห็นสายน้ำเจ้าพระยา บรรยากาศ และตะวันตกดิน เยี่ยมมากจริงๆ”

“ด้านการกุศลโดยปรกติจะมีงานสาธารณประโยชน์พอสมควรในส่วนของสถานทูตแต่มักจะเป็นการออกร้านซึ่งผมและภรรยาก็ได้มีส่วนได้ร่วม แต่เนื่องจากต้องดูแลถึง 4 ประเทศจึงมีแต่งานๆ สิ่งที่จะต้องทำอย่างหนึ่งคือเรียนภาษาไทยซึ่งกำลังฝึกอยู่อาจจะไม่ถึงขั้นอ่านได้แต่ในที่สุดจะต้องพูดให้ได้นี่คือความตั้งใจของผม”

สหภาพยุโรปในวันนี้จากคำบอกเล่าของท่านทูต กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาที่มวลมนุษยชาติประสบ ดังนั้นการแก้ไขที่ได้ผลคือความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทุกประเทศ และทุกกลุ่มประชาคมของโลก

“สิ่งที่สหภาพยุโรปกำลังเผชิญอยู่นี้ก็เป็นปัญหาเดียวกับประเทศไทย หรืออาเซียน และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ซึ่งได้แก่ ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมของโลก การก่อการร้ายระหว่างประเทศ และภาวะความมั่งคงทางพลังงาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ว่าประเทศใดประเทศหนึ่งกำลังเผชิญเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่ทุกประเทศเจอเหมือนกัน หมายความว่าทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหา”

Related contents:

You may also like...