H.E. Mr. Eric G. John

Ambassador of The United States of America.

ด้วยสายสัมพันธ์ทางการทูตอันยาวนานกว่า 176 ปีระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา ไทยจึงเป็นมิตรประเทศเก่าแก่ที่สุดในทวีปเอเชีย ฯพณฯ อีริค จี. จอห์น เปิดห้องรับแขก ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตยืนยันถึงความร่วมมือในอดีตที่ยังคงสืบเนื่องและขยายผล ผ่านความร่วมมือระดับรัฐบาลเรื่อยมาจนถึงระดับประชาชน “นอกจากภาพลักษณ์การเป็นมหาอำนาจของโลกแต่โดยรวมแล้วผมต้องการให้ทุกคนเห็นว่าสหรัฐต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต้องการเห็นโลกมีเสรีภาพและประชาธิปไตยดังเช่นสหรัฐ ขณะเดียวกันอยากชักวนให้ไปเที่ยวสหรัฐมากขึ้น พร้อมกับกระตุ้นให้คนอเมริกันไปท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆ”

“ผมเคยมาทำงานที่เมืองไทยในสถานทูตฯ เมื่อ 20 ปีก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้มาประจำการ งานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผมอยู่ในแถบเอเชียตลอด เช่นเคยประจำที่เกาหลีใต้และเวียดนาม หลังจากนั้นกลับไปประจำกระทรวงการต่างประเทศที่วอชิงตัน ดี.ซี. ดูแลเกี่ยวกับเรื่องของเอเชีย ก่อนหน้าที่จะมาประจำเมืองไทยผมเป็นรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศดูแลกิจการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

“พื้นฐานความสัมพันธ์ไทยกับสหรัฐค่อนข้างแน่นแฟ้นและดีมากตลอด 176 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศไทยค่อนข้างเป็นประเทศเปิดสำหรับทั้งสหรัฐเองและสำหรับประเทศต่างๆทั่วโลก สิ่งท้าทายก็คือเราจะต้องพยายามใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ไม่คิดว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีกันแล้วก็แล้วกันไปไม่คิดจะสร้างสัมพันธ์ทางอื่นสิ่งนี้จะทำให้ความสัมพันธ์นั้นเสื่อมลงได้ ผมอยากเห็นว่ามีนักเรียนไทยไปเรียนที่สหรัฐมากขึ้นขณะเดียวกันก็มีนักเรียนสหรัฐมาเรียนที่ประเทศไทยมากขึ้นเป็นการแลกเปลี่ยนทางการศึกษา ผมอยากเห็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น สิ่งนี้ทั้งประเทศไทยและสหรัฐต้องทำงานร่วมกันทุกปี”

“ในอนาคตจากการรวมตัวของระบบเศรษฐกิจในอาเซียนโดยประเทศไทยเป็นศูนย์กลางจะทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพสูงและเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนมาก อย่างเช่นหากไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าต่างๆ สำหรับประชากรนับร้อยนับพันล้านคนในอาเซียน นอกจากอาเซียนเองแล้วยังมีเรื่องการเจรจาเขตการค้าเสรีกับประเทศคู่ค้าคู่เจรจาฯ อย่างเช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย ยิ่งทำให้ประเทศไทยน่าสนใจยิ่งขึ้น”

“ด้านชีวิตส่วนตัวนั้นประเทศไทยเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดที่จะไปดูภาพยนตร์เพราะมีโรงภาพยนตร์ชั้นยอด ผมจึงมักไปกับครอบครับไปดูที่โรงภาพยนตร์ใกล้ๆ นอกจากนั้นยังชอบทานอาหารไทยด้วย ครอบครัวผมพยายามซึมซับวัฒนธรรมไทยให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะภรรยา (โซเฟีย จอห์น) ภาษาไทยจะดีกว่าผมมาก (ยิ้ม) จึงซึมซับวัฒนธรรมไทยได้รวดเร็ว นอกจากนี้ผมชอบกีฬา ในยามว่างจึงเล่นเทนนิส กอล์ฟ และบาสเกตบอล ลูกสาว (นิโคล จอห์น) เรียนไฮสคูลอยู่ที่เมืองไทย ส่วนลูกชาย (อดัม จอห์น) เรียนมหาวิทยาลัยอยู่ที่สหรัฐ”

“เคล็ดลับที่ทำให้ผมมีสุขภาพดีและเอ็นจอยในการทำงานก็คืออยู่ที่ประเทศไทยนี่แหละครับ ทำให้ดูหนุ่มและบุคลิกดูดี (หัวเราะร่า) ผมมักจะออกกำลังกาย และพบเพื่อนเยอะก็ทำให้ผมได้ทำนู่นทำนี่บ่อยๆ”

“ภรรยาผมทำเกี่ยวกับเรื่องผู้หญิงและเด็กเยอะ เธอทำงานเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ ลูกสาวผมเคยไปทำงานที่อุดรธานี 1 สัปดาห์สร้างบ้านให้กับผู้ที่ยากไร้ภายใต้โครงการของ Habitat for Humanity ซึ่งเมืองไทยมีฟิล์ม รัฐภูมิ เป็นทูตของโครงการนี้ และร่วมกับในส่วนของอเมริกาที่อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ สนับสนุน”

“ท่านอดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ จะมาสร้างบ้าน 82 หลังบนสถานที่ใกล้ๆ เชียงใหม่ ทำไมถึง 82 หลังก็เพื่อเป็นเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวาระพระชนมพรรษา 81 พรรษา สำหรับบ้าน 82 หลังในประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งเป็นศูนย์กลางแล้วจึงขยายออกไปสร้างบ้านให้กับผู้ที่ต้องการบ้านในเขตลุ่มน้ำโขงอย่างเช่นบ้านในเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ซึ่งในการสร้างบ้านนั้นก็จะเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละหลัง ส่วนเรื่องการสร้างบ้านนี่ขอบอกว่าลูกสาวสร้างเก่งกว่าผม ถ้าให้ผมไปยุ่งแล้วเดี๋ยวจะสร้างช้านะครับ”

Related contents:

You may also like...