ยุทธนา บุญอ้อม

ยุทธนา บุญอ้อม กับห้อง (ทดลอง) แห่งความรัก

“สำหรับผมเองการได้ทำสิ่งที่ผมรักเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะแม้ว่าวันหนึ่งเราจะล้ม เราก็ยังล้มท่ามกลางสิ่งที่เรารัก” ดนตรีเป็นศาสตร์และศิลป์ที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด แต่ก็พร้อมจะผสมกลมกลืนไปกับความเปลี่ยนแปลงนั้นได้มากที่สุดเช่นกัน ทุกวันนี้เราจึงได้ยินได้ฟังแนวเพลงใหม่ๆมากมาย ในขณะที่การพัฒนาแนวดนตรีก็ยังคงก้าวหน้าต่อไปไม่สิ้นสุด ความฝันอันสูงสุดของนักดนตรีก็คือการที่เพลงจากความตั้งใจของเขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แน่นอนว่าความฝันนี้จะเป็นจริงได้ก็ต้องอาศัย ‘ความกล้า’ ของใครๆหลายคน

สำหรับคอเพลง โดยเฉพาะแนวเพลงใหม่ๆ คงคุ้นเคยกับชื่อของค่าย ‘สนามหลวง’ เป็นอย่างดี พอๆกับที่คุ้นฉายา ‘เจ้าพ่อเด็กแนว’ ของยุทธนา บุญอ้อม ผู้บริหารบริษัท สนามหลวง การดนตรี จำกัดด้วยเช่นกัน

“ชื่อค่ายก็มีความหมายแบบเดียวกับลักษณะของสนามหลวง เรารู้กันดีว่าสนามหลวงเป็นที่ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย ค่ายนี้ก็เหมือนกัน ใครก็ตามที่มีโครงการน่าสนใจ คุณตั้งใจจริงและสามารถไปกับเราได้ เราก็พร้อมจะออกเดินทางไปกับคุณ” ยุทธนา หรือ ‘ป๋าเต็ด’ ที่ใครๆรู้จักเริ่มต้นบทสนทนา

“การที่ผมมีโอกาสได้ทำงานด้านวิทยุ ทำให้ผมสนใจดนตรีนอกกระแส ซึ่งผมคิดว่ามันเต็มไปด้วยเสน่ห์และความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นผมจึงอยากจะเผยแพร่สิ่งเหล่านี้ออกไปสู่สังคม บางครั้งผลมันอาจไม่ได้เต็มร้อยหรอก มีคนเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้นที่ส่งเสียงตอบรับกลับมา แต่ผมก็มีความสุขที่ได้สื่อสารกับพวกเขา ได้พุดคุยในเรื่องเดียวกัน
จนกระทั่งผมได้รับความกรุณาจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ให้เข้ามาดูแลค่ายใหม่ ซึ่งเปิดขึ้นเพื่อดนตรีใหม่ๆโดยเฉพาะ แล้วก็ทำงานนี้ด้วยความสนุกมาตลอด”

“ในช่วงแรกๆมีปัญหาบ้างเหมือนกันเรื่องจุดบรรจบระหว่างความชอบของเรากับเรื่องการตลาด หน้าที่ของเราตรงนี้ต้องสร้างความสมดุลของสองเรื่องนี้ให้ได้

“สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากประสบการณ์คือคนไทยเราฟังเพลงที่เนื้อเพลง มากกว่าดนตรี ซึ่งต่างจากเมืองนอก เพราะฉะนั้นตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่เป็นคำตอบของการพัฒนาวงการเพลงทั้งหมด คุณจะเห็นพัฒนาการทางดนตรีของเพลงไทยน้อยมาก นักแต่งเพลงบางคนทีเพลงดังจากปลายปากกาเยอะ แต่เป็นเพลงรูปแบบเดิมๆ แบบที่ชอบแซวกันว่าร้องเนื้อทำนองเดียว แต่ที่เพลงเหล่านี้ดังได้ เพราะเนื้อโดนใจผู้ฟัง ผมไม่ได้บอกว่ามันไม่ดี แต่กำลังจะชี้ให้เห็นว่าถ้าเป็นอย่างนี้เราจะขึ้นไปสู่เวทีสากลยาก

“ผมมีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องใช้ความพยายามและความเข้าใจอย่างมาก ผมโชคดีที่มีทีมงานดี มีผู้ใหญ่ดี สำหรับผมเองการได้ทำสิ่งที่ผมรักเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะแม้ว่าวันหนึ่งเราจะล้ม เราก็ยังล้มท่ามกลางสิ่งที่เรารัก” ป๋าเต็ดกล่าวทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้ม

Related contents:

You may also like...