อริยะ พนมยงค์

“ผมบริหารชีวิตการทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง แต่บริหารชีวิตส่วนตัวยังได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ซึ่งเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเป็นเรื่องการบริหารลงทุน ส่วนใหญ่จะเน้นที่หุ้น 100% High risk high reject และมีการทำประกันชีวิตด้วยส่วนหนึ่ง”

อริยะ พนมยงค์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์-คอนเวอร์เจนซ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ออกตัวด้วยท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตัว เขาเป็นนักบริหารลูกหม้อของทรู ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาตั้งแต่สมัยยังเป็นผู้จัดการ ของทีเอ ออเรนจ์ ก้าวสู่โลกของธุรกิจพร้อมกับดีกรี Mathematics and IT from the University of Marne-La-Vallee in France และ Management from the London School of Economics in UK แต่เฉพาะปริญญาที่จบมา คงไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เขาก้าวหน้ามาเป็นผู้นำระดับสูงขององค์กร ได้เท่ากับ ทัศนคติที่ดีในการทำงาน และ แรงบันดาลใจที่ขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย

“การที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ผมเชื่อว่า คนเราต้องมี Attitude ที่ดี ไม่เกี่ยงงาน ไม่ปฏิเสธงาน แม้ว่าจะไม่ใช่งานของเรา เราก็รับไว้ก่อน ไม่ใช่ว่าจะทำอยู่แค่ Job Description ที่กำหนดไว้ พร้อมที่จะลุย สิ่งนี้เป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้เราได้พัฒนาความสามารถ และ Attitude ที่ดี ทำให้เราสามารถทำงานร่วมผู้อื่นได้ง่าย

“นอกจากนี้ เราจะต้องมี Motivation มีความกระตือรือร้น เป็นเหมือนสิ่งที่ท้าทาย ว่าเราอยากทำ เราต้องทำให้ได้ เราต้องรักในสิ่งที่เราทำ มีแรงบันดาลใจที่จะทำ”

หากจะตัดสินกันด้วยหลักการในการทำงาน หลายคนย่อมจะนึกภาพของ อริยะ ในรูปแบบของผู้บริหารประเภท workaholic ที่มุ่งมั่นในงานที่ทำด้วยความรอบคอบสุขุม และไม่นิยมความเสี่ยง แต่ปรากฎว่า ชายหนุ่มคนนี้ กลับมีไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ทั้งในเรื่องการลงทุนด้านเงินๆทองๆ และการลงทุนแสวงหากำไรชีวิต ในวิถีทางที่แตกต่างจากวิถีการทำงานอย่างสิ้นเชิง

“ผมเป็นคนที่ชอบไลฟ์สไตล์ที่ตื่นเต้น และการลงทุนแบบท้าทาย รับความเสี่ยงได้มาก เงินลงทุนของผมส่วนใหญ่จึงอยู่ในหุ้นเกือบ 100% หุ้นเป็นเรื่อง High risk high return ก็มีการทำประกันชีวิตบ้างนิดหน่อย แต่ ‘หุ้น’ เป็นสิ่งที่ผมถนัดและเข้าใจ ถ้าเทียบกับการลงทุนอื่น”

เพื่อเป็นการการันตีว่า นักบริหารเลือดกรุ๊ปบีคนนี้ ชอบความท้าทายจริงๆ คุณจึงสามารถพบเจอเขาได้ในแวดวงของคนรักกีฬาประเภทที่ต้องผจญกับความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น Diving, Capoeira หรือ Kite surf แต่กระนั้นก็ใช่ว่า ทุกเรื่องในชีวิตจะต้องบู๊ตะลุยกันแหลกราญ เพราะชีวิตด้านสุนทรีย์ของเขาก็ละเมียดละไมอยู่ไม่น้อย ใครที่ชอบอาหารเมนูอาหารนานาชาติ เผลอๆ อาจได้กระทบไหล่กับอริยะ ที่ร้านอาหารฝรั่งเศสอย่าง Le Bouchon, ร้านอาหารเลบานอน Beirut หรือ ร้านครัวในบ้าน ที่เขามักจะแวะเวียนไปอร่อยกับ Pan fried Foie Gras, Steak, Risotto หรืออาจจะกำลังจิบไวน์ ชนแก้ว Capirinha คอกเทลสูตรบราซิล ในปาร์ตี้คืนวันศุกร์กับเพื่อนฝูงและคนรู้ใจ

ฟังดูเหมือน อริยะ พนมยงค์ จะมีความสุขกับชีวิตสนุกสนานท้าทายนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ แต่หากมีเวลาว่าง นอกเหนือจากการให้เวลากับเจ้า Cocker Spaniel ตัวโปรด หนังสือก็เป็นอย่างหนึ่งที่เขาขาดไม่ได้ เล่มล่าสุดที่เขาอ่านคือ “it’s not how good you are, it’s how good you want to be” และเมื่อใดที่หนุ่มคนนี้มีเรื่องประทับใจเป็นการส่วนตัว เขามักจะเลือกเฉลิมฉลองวาระพิเศษนั้นกับหญิงสาวคนพิเศษ ในบรรยากาศที่เรียบง่าย หรืออาจจะเป็นการพักผ่อนสบายๆ ที่หัวหิน

เช่นเดียวกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จทั่วไป ที่มักจะมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้มุ่งมั่นทำความดี และเป็นกำลังใจให้ต่อสู่กับอุปสรรค นักบริหารหนุ่มรุ่นใหม่ที่มีหน้าที่การงานก้าวหน้า เจ้าของไลฟ์สไตล์สุดเท่คนนี้ ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขานับถือเป็นที่พึ่งทางใจ คือ “หลวงปู่ทวด” ซึ่งเห็นได้ชัดว่า ทั้งหลักการทำงานที่ประกอบด้วยเหตุผลและหลักความเชื่อทางศาสนา เป็นส่วนประกอบที่ลงตัวยิ่งสำหรับปัจจัยความสำเร็จของ อริยะ พนมยงค์

Related contents:

You may also like...