Monotone

แม้มิอาจหลีกเลี่ยงประเด็นสนทนาที่ฮอตฮิตว่า “คุณเป็นสีอะไร?” แต่เราก็สามารถเลือกจะไม่ตอบหรือนิ่งเฉยเผื่อว่าสมาชิกทั้งหลายจะลืมเลือนหรือเลิกรา แน่นอนว่าคำถามนี้นำมาซึ่งเหตุและผลที่แต่ละคนหยิบยกมาสร้างน้ำหนักเสริมความเชื่อของตน แต่ก็พ่วงท้ายมาด้วยผลลัพธ์คือความรู้สึกแบ่งแยกพวกเขาไม่ใช่พวกเรา ประสบการณ์นี้ผู้เขียนประสบในแทบทุกครั้งของการสนทนาทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี (ราวกับเวทีเจรจาความเมือง) ไม่ว่าพบปะสังสรรค์กับมิตรสหาย หรือแม้แต่การแชทข้ามทวีปผ่านโลกไซเบอร์ เห็นได้ชัดว่าไม่เพียงแต่คนไทยภายในประเทศเท่านั้นที่รู้สึกถึงการแบ่งแยกเพราะคนไทยในต่างแดนก็อดไม่ได้ที่จะกระโจนลงสู่สมรภูมิความขัดแย้งทั้งตั้งใจและมิได้เจตนา

แน่นอนว่าความเบื่อหน่ายจากผลพวงความขัดแย้งในประเทศส่งผลเสียต่อตัวเราและสังคมมากพอดู แล้วยังจะต้องมาเจอกับความรู้สึกกระอักกระอ่วนใจอีกหลายคำรบ แต่แล้วในที่สุดสิ่งที่ไม่อยากทำเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ก็เดินทางมาถึง… ผู้ใหญ่มักเตือนไว้เสมอว่า ไม่ชอบ-เกลียดสิ่งใด ย่อมได้รับสิ่งนั้น ครั้นเมื่อเราจำเป็นต้องตั้งคำถามว่าคุณเป็นสีอะไรก็ขอพ่วงท้ายด้วยความคิดเห็นถึงผลพวงที่พวกเขาเหล่านั้นได้รับจากความขัดแย้งแบ่งฝ่ายประหัดประหารในสังคม รวมถึงแนวทางสู่ความสงบสุขอันเสมือนของขวัญล้ำค่าซึ่งคนทั้งประเทศต้องร่วมกันสร้างและมอบให้แก่กัน

รัฐภูมิ โตคงทรัพย์
ศิลปินหนุ่มขวัญใจประชาชนถึงกับออกอาการกระอักกระอ่วนใจเมื่อถูกตั้งคำถามว่า ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ จะบอกเช่นไรว่าตนเองเป็นพวกเสื้อสีอะไร แต่เขาก็ย้ำชัดว่านอกเหนือจากว่าเราถูกผลักให้เป็นสีอะไรแล้ว การปะทะกันทางความคิดถึงขั้นทำร้ายลายกันนั้นส่งผลต่อแวดวงบันเทิงซึ่งครอบคลุมหลายสาขาอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกัน ไม่เฉพาะแต่ตัวศิลปินเท่านั้น

“ศิลปินได้รับผลกระทบเยอะมากยิ่งนักร้องยิ่งเห็นได้ชัดเลย ช่วงแรกของการทะเลาะกันงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งหายหมด บวกกับเศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้วมาเจอกับช่วงหน้าร้อนอันเป็นช่วงเก็บเกี่ยวคอนเสิร์ตซึ่งเวลาเต็มที่ก็แค่ครึ่งปีแต่มาเจอประท้วงจึงไม่มีคนออกมาดู หรือถึงแม้เรามาเล่นคอนเสิร์ตในร่มคนมาดูคอนเสิร์ต พอถึงช่วงที่ผมคุยเขาก็คุยบ้างแต่ว่าข้างหน้าคุยกันว่าเฮ้ย…เชียร์สีไหนวะเนี่ย แล้วเขาก็ทะเลาะกันเอง ตกลงมาดูคอนเสิร์ตหรือว่ามาทะเลาะกัน มันเป็นปัญหาเรื้อรังและไม่จบสักที พอหนีมาโปรโมทเพลงอัลบั้มออกไปปั๊บก็เจอกับข่าวประท้วงพอดี เห็นได้ชัดว่ากระทบต่อเราอย่างยิ่ง”

“แนวทางของผมคืออยากให้บ้านเราเน้นความบันเทิงให้มากขึ้น เนื่องด้วยความบันเทิงเป็นสิ่งเดียวที่จะมาเพิ่มสีสัน เพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้ที่กำลังเครียดหรือไม่มีทางออก ซึ่งดาราไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในใจกลางของการเมือง เราอยู่ในส่วนรอบๆ แล้วให้แทรกซึมเข้าสู่ประชาชน ให้เขาเห็นว่าการที่เขาทะเลาะกันนั้นไม่เกิดผลดีเลย ทุกวันนี้ดาราพยายามพูดผ่านสื่อ ต้องการให้จับมือกัน อย่าทะเลาะกันเลย ลงเอยด้วยสันติภาพ ทำเพื่อในหลวง ฯลฯ เพราะทุกคนหวังและอยากให้บ้านเมืองสงบ”

“ทั้งในฐานะศิลปินและประชาชนคนหนึ่งก็มองว่าการต่อสู้กันนี้ทำไปเพื่ออะไรเพราะเราก็คนไทยเหมือนกัน ทำไปก็มีแต่แย่ลงๆ ยิ่งทำไปบ้านเมืองเราก็ยิ่งล้าหลังด้อยลงไปตลอด ผมดูรายการวิเคราะห์ข่าวเขาบอกว่าทะเลาะกันหนึ่งครั้งช้าลงไป 10 ปีแล้วนี่ทะเลาะไปกี่ครั้งแล้วเราจะย้อนไปเจอไดโนเสาร์แล้ว”

“การสมานฉันท์นั้นก็ต้องเริ่มจากผู้ใหญ่ทั้งหลาย คุณต้องยอมมาคุยกันไม่ใช่ว่าไม่คุยกันแล้วมาพูดให้สมานฉันท์ ตกลงคุณจะมาสั่งพวกที่ตีกันหรือว่าคุณจะสั่งตัวเองด้วย ผมไม่เลือกเป็นสีไหนเลยและผมเองเป็นคนของประชาชนด้วย เดี๋ยวนี้พอทะเลาะกันงานลดลงผมก็ไปช่วยงานด้านสังคม ที่ผ่านมาได้ไปนอกสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ในโครงการของมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ (ประเทศไทย) ในหน้าที่ทูตโครงการฯ สร้างมาแล้ว 5 หลัง ในอาร์เจนติน่า เกาหลีใต้ และประเทศไทย และจะมีโครงการในเมืองไทย Habitat For Humanity Thailand ปลายปีนี้ชื่อโครงการจิมมี่-โรสลิน คาร์เตอร์สร้างบ้านลุ่มน้ำโขง 2552 จัดหาอาสาสมัครมาช่วยสร้างบ้าน และหาล่ามช่วยประสานงานให้กับอาสามสมัครชาวต่างชาติ

ชาญ ศรีวิกรม์
สำหรับประธานกรรมการ บ.เกษรแลนด์ แอสเซท แมนเนจเมนท์ ชาญ ศรีวิกรม์ ผลพวงจากพิษภัยเศรษฐกิจการเงินโลกยังไม่ส่งผลร้ายแรงเท่ากับความรุนแรงทางการเมืองและการชุมนุมเคลื่อนไหวเกินขอบเขตของเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย สี่แยกราชประสงค์ย่านธุรกิจสำคัญคืออีกหนึ่งพื้นที่ยุทธศาสตร์อันอ่อนไหวจากปฏิบัติการดาวกระจายเนื่องด้วยตั้งอยู่ทำเลใกล้เคียงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เมื่อมองในมุมมองทางวิชาการเขากลับเห็นว่าความขัดแย้งทางความคิดคืออีกหนึ่งกระบวนการพัฒนาทางการเมืองของไทยเช่นเดียวกับหลายประเทศประชาธิปไตยในโลกตะวันตกที่เคยประสบมา

“ดังที่เราทราบกันนับจากเหตุการณ์ปี 2548 ผมมองว่าเป็นเหมือนจังหวะของชีวิต วิกฤตความขัดแย้งเป็นการเรียนรู้ของสังคมไทย สำหรับศูนย์การค้าเกษรจากปีที่แล้ว (2551) จนถึงต้นปีนี้ในเดือนแรกยอดขายเติบโตเท่ากับปี 2550 ถ้าหากจะให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้เราต้องมีการปรับตัวแต่เราก็ยังคงเป็นศูนย์การค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรักษามาตรฐานให้ความรู้สึกประทับใจต่อผู้มาใช้บริการ อีกด้านคือปัจจัยภายนอกสิ่งที่เราเห็นว่ามีการลดลงจากภาวะเศรษฐกิจโลกมันเป็นวัฏจักร ไม่ใช่เรื่องใหม่จนทำให้เรากลัว แต่ Worse-case scenario ต่างๆ มันไม่ค่อยจะเกิดขึ้นนัก”

“ส่วนการเมืองบ้านเรานั้นภาษาอังกฤษเรียกว่า Democratic evolution คือการพัฒนาทางด้านประชาธิปไตย สิ่งที่เป็นบวกจากเหตุการณ์ช่วงสงกรานต์ถึงแม้จะมีวิกฤตความขัดแย้งกันเห็นได้ชัดระหว่างสีเสื้อฯ แต่มีการทำงานแก้ไขปัญหาร่วมมือกันอย่างระมัดระวัง อย่างเช่นที่สามเหลี่ยมดินแดง ถ้าเป็นเมืองจีนคงยิงกันแหลกไปแล้ว

“การพัฒนาประชาธิปไตยต้องมีความแตกต่างของกลุ่มของสังคม การประท้วงเป็นเรื่องปกติของประชาธิปไตย สองสิ่งนี้ไม่ได้เป็นสิ่งผิดปกติ ทุกประเทศมีเหมือนกันหมด ฉะนั้นสิ่งที่เราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งคือทหารถูกขนาบด้วยกฎหมายและเขาปฏิบัติการอย่างระมัดระวังและนุ่มนวล นี่คือกระบวนการที่ดี แต่ถามว่าจะมีอีกหรือไม่นั้นมันย่อมมีอยู่แล้ว ในระบอบประชาธิปไตยของทุกประเทศย่อมต้องมี แต่ถ้าจะเกิดกรณีร้ายแรงเช่นปิดสนามบินไม่มีใครรับได้ ซึ่งทางการเขาก็รับฟัง การตีความกฎหมายหรือการออกกฎหมายเขาพยายามควบคุมการชุมนุมเกินขอบเขต การหลีกเลี่ยงความรุนแรงในการแก้ปัญหา”

“เราเองก็ไม่ใช่ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงเราคิดว่าสิ่งที่ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงไม่ตอบโจทย์ก็คือว่าจะทำให้ประชาชนอยู่กินดีขึ้นได้อีกไหม เพราะการกระทำของเขาทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงอาศัยสื่อเป็นเหยื่อ สนับสนุนให้เกิดข่าวขึ้นอย่างที่มาเดินขบวนกันตรงสี่แยกราชประสงค์นี่ไงถ้าไม่ถ่ายทอดเหตุการณ์เช่นนี้ก็ไม่เกิดหรอก สำหรับผมบอกได้เลยว่าผมเป็นสีของคนไทย คำคำนี้นี่แหละมีความหมายที่สุด”

ยูกิ ศรีกาญจนา
สาวเก่งแห่งเพนดูลัมมองโลกในแง่แห่งความเป็นจริง ยูกิ ศรีกาญจนา ในฐานะกรรมการผู้จัดการให้ความเห็นว่าไม่ว่าใครจะเป็นอะไร จะอยู่ฝ่ายไหน แต่ก็ต้องถามตัวเองว่าเมื่อไหร่ความขัดแย้งจะหยุดลง ไม่ใช่แค่ชั่วคราวซึ่งพร้อมปะทุได้ทุกเมื่อหากเกิดปฏิกิริยากับเชื้อไฟดังเช่นในทุกวันนี้

“ในการทำงานของเรานั้นเราตั้งเป้าว่าทำให้ได้เท่ากับปีที่แล้วเมื่อทำได้ตามเป้าก็ถือว่ายินดีมากๆ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะซบเซาหรือแม้ว่าจะมีอุปสรรคต่างๆ นานาโดยเฉพาะปัญหาภายในประเทศไทยแต่เรายังเชื่อว่าต้องทำงาน(หนัก)มากขึ้น ลูกค้าไม่ได้หยุดการใช้เงินแต่ว่าเขารอจังหวะเพื่อได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่าที่สุด”

“ผลจากปัญหาการเมืองในประเทศมันรวดเร็วมาก แน่นอนว่าห้างสรรพสินค้าต้องปิดบริการสักวันสองวัน แต่เห็นได้ว่าหลังจากนั้นพอห้างเปิดผู้คนกลับมาเดินเที่ยวแน่นมาก ในทางความรู้สึกของเราอาจจะไม่มีผลมากนักแต่สำหรับสินค้าที่เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเนื่องจากเราขายคนไทยเป็นส่วนมาก เราไม่ได้เน้นตลาดต่างชาติมาก แต่จากการเดินขบวน การชุมนุมเหล่านี้ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือโรงแรมเพราะชาวต่างชาติระงับการเดินทางมาเมืองไทย”

“ถ้าจะบอกว่ามันนิ่งแล้วหรือยังเพื่อการก้าวเดินต่อไปของภาคธุรกิจ คำถามนี้ใครจะตอบได้ (หัวเราะ) Everyday is a surprise! โดยส่วนตัวดิฉันนั้นไม่จำเป็นต้องมีสี เราไม่เห็นจำเป็นต้องเลือกเป็นสีไหนเลย”

วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ

ไม่ว่าอาจารย์วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ แห่งวิหารหลวงปู่เกวาลัน หมู่บ้านสุขิโต จ.เชียงใหม่ เจ้าของฉายที่สื่อมวลชนตั้งให้เป็น โหร คมช. จะเคลื่อนไหวหรือแสดงทรรศนะอย่างไรโดยเฉพาะอย่างยิ่งทรรศนะอันเกี่ยวเนื่องกับแวดวงการเมืองย่อมจะได้รับการตอบสนองทั้งในมุมของผู้เห็นด้วยและไม่เห็นอย่างแตกต่างกันไป ครั้นนี้ก็อีกเช่นกัน แต่ลดระดับของประเด็นลงให้เห็นในแง่มุมสงบ ง่าย อันจะนำไปสู่ทางออกของปัญหาในวิถีทางที่ทุกฝ่ายเข้าถึงและเข้าใจได้ไม่ยากนัก

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกระทบต่อทุกฝ่ายทุกคนที่อยู่ในผืนแผ่นดินของเรา ทำให้เกิดคำตอบว่าทำไมชาติบ้านเมืองเราที่อยู่โดยปกติสุขทำไมต้องมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทำไมจึงเป็นวิบากรรมของบ้านเมืองหนักหนาซึ่งทุกคนต้องมารับผลกรรมตรงนี้ การฟาดฟันกันผมนั้นแปลกใจมากที่เราคนไทยเหมือนกันเกิดผืนแผ่นดินไทย มีเชื้อชาติ สายเลือดไทยด้วยกัน ต้องมาหักล้างกัน กระทบกัน และต่อสู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งตรงนี้ในผืนแผ่นดินเราไม่เคยมีเหตุการณ์ที่รุนแรงขนาดนี้ด้วยความคิดที่ไม่ลงรอยกัน ฉะนั้นอยากจะให้ทุกคนหันหน้าเข้าหากัน มาช่วยกันประคับประคองบ้านเมืองให้มีความสงบสุขเฉกเช่นในอดีต”

“แนวทางสู่ความสงบสุขมนสังคมน่าจะชี้ให้ถึงเหตุและผล ศีลธรรมเป็นส่วนสำคัญ เช่นเดียวกับขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ผมอยากจะให้ปลูกฝังเกี่ยวกับเรื่องศีลธรรมให้มากที่สุดเพราคนเราในปัจจุบันนี้ขาดในเรื่องศีลเรื่องธรรมมากมาย สังเกตดูในแบบฝึกหัดแบบเรียนต่างๆ วิชาหน้าที่ศีลธรรมพลเมืองดีไม่รู้หายไปไหน ที่มาสอดแทรก็คือวิชาการต่างๆ ที่ชี้ให้คนเอาชนะต่อบุคคลอื่นเพื่อที่ผลประโยชน์ให้แก่ตัวเอง อยากให้ทุกคนหันหน้าเข้าหากัน ช่วยดูแลซึ่งกันและกัน

“สมานฉันท์ในมุมมองของผมคือทุกคนหันหน้าเข้าหากัน รวมกันความคิดเข้าไว้ด้วยกัน ยอมกันเพื่อประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ส่วนตัว ส่วนเรื่องการแบ่งสีบอกได้เลยว่าสีของผมคือสีของธงไตรรงค์ แดง-ขาว-น้ำเงิน = ชาติ-ศาสน์-กษัตริย์ นั่นคือสีของผมและเป็นสีของคนไทยทั่วโลก”

ณรัณ ธรรมาวรานุคุปต์
ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ว่าใครก็ต้องทำงานหนัก ทั้งระดับปฏิบัติการไล่ขึ้นถึงผู้บริหารระดับสูง เช่นเดียวกับ ณรัณ ธรรมาวรานุคุปต์ ด้วยตำแหน่งกรรการผู้จัดการ พีเอ็มที ดิ อาวร์ กลาส นอกจากงัดกลยุทธ์การตลาดมาสู้กับวิกฤตจากปัจจัยภายนอกประเทศแล้วการตั้งรับและดำรงอยู่ท่ามกลางวิกฤตภายในประเทศคืออีกหนึ่งภารกิจสำคัญ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป น่าจะใช้ได้ดีเป็นอย่างยิ่งกับการมองนานาปัญหาในปัจจุบัน

“สถานการณ์ขณะนี้การทำการตลาดร่วมกับแบรนด์เพิ่มความหลากหลายของสินค้ายังทำให้ยอดขายเติบโตได้อย่างต่อเนื่องต่อไป เศรษฐกิจเช่นนี้ทำให้เราต้องค่อนข้างระมัดระวัง ต้องดูทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวไปพร้อมๆ กัน”

“ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องเศร้าแต่คนไทยเองก็ค่อนข้างทำใจรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นได้ เป็นวิกฤตที่ไม่ใช่วิกฤต ลูกค้าของเรายังมีสตางค์อยู่ เราจำเป็นต้องมีการกระตุ้นมากขึ้นและมีการทำการตลาดที่ค่อนข้างหลากหลายมีนวัตกรรมมีความคิดริเริ่มมากขึ้น การจับจ่ายของผู้บริโภคโดยหลักมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อยแต่ผมเชื่อว่าการมีกิจกรรมสร้างบรรยากาศทางการตลาดก็จะสามารถกระตุ้นอุปสงค์ได้”

“เรื่องการแบ่งสีในบ้านเราเมื่อมองไปในอเมริกาหรือในอังกฤษถ้าเราแบ่งตามสีมันมีเป็นล้านสีเลยเพราะแต่ละคนต่างมีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกันนั่นคือระบอบประชาธิปไตย ฉะนั้นการ(แปลก)แยกความคิดของแต่ละปัจเจกบุคคลมันมีตลอด ฉะนั้นขึ้นอยู่กับเราว่าอะไรมันนำมาสู่ก้าวหน้าสำหรับประเทศมากกว่า”

ศาสตราจารย์เจริญ วรรธนะสิน
ในฐานะนักกีฬาแบดมินตันดีกรีแชมป์ระดับโลก ในฐานะกรรมการบริหารองค์กรเอกชน ในฐานะนักวิชาการ ในฐานะนักเขียน ฯลฯ ไม่ว่าฐานะใด แต่เขาก็คือคนไทยซึ่งรับรู้รสชาติความทุกข์ยากของบ้านเมืองในภาวะสงครามมาตั้งแต่วัยเยาว์ บวกประสบการณ์ชีวิต อีกทั้งข้อคิดที่ได้รับจากการศึกษาสามก๊กวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์เพชรน้ำเอกของโลกกระทั่งมีผลงานอันเกี่ยวเนื่องและส่งผลให้กลายเป็นคนไทยที่สังคมไทยในยุคปัจจุบันรู้จักเป็นอันดับแรกหากเอ่ยถึงสามก๊ก [ยกเว้น เจ้าพระยาพระคลัง(หน) ผู้แปล] สะท้อนมุมมองและผลเสียซึ่งไม่มีใครได้ประโยชน์ที่แท้จริงจากการต่อสู้ฟาดฟันอย่างไร้สติ

“สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยตอนนี้ผมคิดว่าคนไทยไม่ได้ใช้สติปัญญามากเพียงพอ ถ้าเรามีสติปัญญาในการค้นพบตัวเอง หรือที่เรียกว่า Self Discovery เราก็คงจะมีสติปัญญามากเพียงพอที่จะวินิจฉัยอะไรหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นรอบตัวเราว่าอะไรผิดอะไรถูกโดยที่ไม่หมกมุ่นกับสิ่งจอมปลอม ขณะนี้คนไทยไม่ได้ยึดแก่นแท้ แต่หลงไปยึดถือเปลือกนอก มันถึงเวลาที่สังคมไทยและคนไทยจะต้องมีสติและปัญญามากเพียงพอในการแยกแยะข่าวสาร ไม่ใช่มองแต่เปลือกนอกแล้วไปเชื่อตะพึดตะพือ”

“สังคมโลกปัจจุบันนี้การต่อสู้ด้วยการใช้กำลังหรือการประหัดประหารกันมันควรจะหมดไปแล้ว แต่กิเลสของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำของประชาชาติก็ดี ผู้นำของสังคมก็ดี ตราบใดที่ยังยึดถือผลประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง การสู้รบการใช้กำลังมันก็ยังเกิดขึ้นอีก คนเราถ้ารู้จักยับยั้งตัวเอง รู้จักละเว้นในสิ่งที่ไม่ใช่เป็นของตัวเรา ก็จะทำให้สังคมมีความสงบ ตราบใดถ้ายังมีความโลภ ความสงบย่อมไม่มี ท่านมหาตมะ คานธีเคยพูดไว้ว่า The world has everything for everyone need, but not enough for one man greed. คือ โลกเรามีพร้อมทุกอย่างสำหรับทุกคน แต่ไม่เพียงพอสำหรับความโลภของคนเพียงคนเดียว”

“การสมานฉันท์นั้นความถูกต้องต้องมาก่อน ถ้าสมานฉันท์โดยไม่ยึดหลักความถูกต้อง ก็จะกลายเป็นการสมรู้ร่วมคิด ถ้าคุณยังคอรัปชั่นอยู่ แล้วผมจะไปสมานฉันท์กับคุณได้อย่างไร คุณต้องเลิกคอรัปชั่นก่อน แล้วถึงจะสมานฉันท์ มีคนเคยมาถามผมนะว่าผมเป็นสีอะไร ผมบอกว่าสีของผมคือสีของความถูกต้อง คือสีของความชอบธรรม ตลอดชีวิตที่ผ่านมาผมเป็นนักกีฬา เป็นนักบริหาร เป็นนักวิชาการ ตลอดชีวิตผมพยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางของความไม่ถูกต้อง ผมไม่เคยคอรัปชั่น ไม่เคยโกงใคร ผมไม่ได้ร่ำรวย แต่ผมก็มีชีวิตอยู่อย่างสบายตามควรแก่อัตภาพ”

ดิฐวัฒน์ อิสสระ
เลือดใหม่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ปลาทู-ดิฐวัฒน์ อิสสระ ในตำแหน่งครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ บมจ. ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มองความรุนแรงในบ้านนี้เมืองนี้ที่เคยได้รับการขนานนานว่าเป็นสยามเมืองยิ้มในสายตาชาวต่างชาตินั้นเปลี่ยนแปลงไปมากจากที่เขารับรู้และภูมิใจทุกเมื่อในขณะที่อยู่ต่างแดน ต่อเมื่อทำงานอยู่ในบ้านเกิดปัญหาภายในของประเทศส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง แม้แต่การเข้าสังคมกับเพื่อนฝูงเขายังต้องเผชิญหน้ากับคำถามที่นอกเหนือจากตัวเขาไม่อยากตอบแล้ว แม้แต่ได้ยินใครก็ตามเอ่ยเรื่องนี้เขายังอยากเดินหนี

“ช่วงที่ผ่านมามันซีเรียสเยอะมากเลย ความสงบสุขของสังคมจะกลับมาก็ต้องมาจากการที่คนต้องรู้ความจริง ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าอะไรจริงหรือไม่จริง แต่ข้อมูลก็เป็นสิ่งสำคัญ และถึงอย่างไรก็ตามต้องทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ยิ่งคนไม่มีเงินก็ยิ่งหาทางหาเงิน และบางทีที่เราแบ่งพรรคแบ่งพวกกันมันไม่ใช่เพราะว่าเราคิดว่ามันถูกหรอกแต่แบ่งเพื่อความจำเป็น การต่อสู้นอกเหนือขอบเขตส่งผลลุกลามอย่างที่เราเห็นกันก็คือประเทศเราเสียหายไปเยอะ

“สำหรับคนที่อยู่ในวงการธุรกิจ หรือแม้แต่ผมเองก็ไม่แน่ใจว่ามันจะทำอะไรได้ที่จะทำให้สถานการณ์มันดีขึ้น ผมคิดว่าผมจะรอดูแต่ชีวิตผมก็ต้องเดินต่อไปเหมือนปกติที่สุดเท่าที่จะทำได้ แค่เศรษฐกิจโลกไม่ดีนั่นก็แย่พอแล้วแต่เมื่อมีสถานการณ์บ้านเมืองขึ้นมาอีกก็ทำให้ชีวิตนั้นเดินไปได้ลำบากแต่ถึงอย่างไรก็ตามมันต้องเดินต่อไปเพราะมันไม่มีทางอื่น (หัวเราะ) เพื่อนผมที่มองว่า Thailand land of smile เขาเห็นว่าความยิ้มแย้มมันหายไป ผลกระทบคือคนไทยนั่นแหละที่โดนฝ่ายเดียวฝรั่งเขาไปเที่ยวที่อื่นก็ได้โลกนี้มันใหญ่จะตายมีอีกหลายที่ให้เขาไปเที่ยว ตอนนี้เราเหมือนกับว่าเรากำลังฆ่าตัวตาย”

“สมานฉันท์คืออะไรเหรอครับ? ผมมองว่าพวกที่คุมประเทศอยู่ต้องเห็นแก่ประเทศและพยายามเข้าใจกัน ไม่รู้ว่ามันยากขนาดไหน ข้อมูลที่ผมได้ ณ วันนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่ามันจริงหรือไม่จริง เมื่อเราคุยกันไปคุยกันมาบางทีคุยกับเพื่อนทะเลาะกันก็มีบ้างแล้วปรับความเข้าใจกันแต่สุดท้ายจบแค่นั้นไม่ได้มีผลที่ดีขึ้นออกมา อาจเข้าใจกันมากขึ้นหน่อยแต่ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเดียวกันมันก็ยังแบ่งเป็นสองฝ่าย ถามว่าเรารู้ไหมอันไหนถูกอันไหนผิด ใครโกหกใครปรุงแต่งมารกน้อย มันพูดลำบากนะครับ”

“ผมไม่ประกาศว่าผมจะเป็นสีอะไรหรอกนะครับ แต่ถ้า ณ บัดนี้ผมรอดูอยู่ แต่อย่างไรก็ยกพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่หนึ่ง ผมไม่ได้เป็นสีไหนเลย ผมแค่เห็นว่าพระเจ้าอยู่หัวช่วยคนไทยมาเยอะแล้ว ผมคิดว่าและผมแน่ใจอย่างน้อยนี่คือสิ่งที่ผมแน่ใจที่สุด แต่ความสงบจะเกิดขึ้นมันคงไม่ง่ายหรอก แม้จะหวังว่ามันจะจบได้เร็วก็ตาม พิษภัยจากโรคระบาดแม้จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของคน แต่ความขัดแย้งในประเทศอยู่ในมือคนเพียงไม่กี่คน แต่ที่น่าประหลาดคือโรคระบาดเรายังพอจะควบคุมได้”

Related contents:

You may also like...