จิตต์สิงห์ สมบุญ

เป็นขบถทางความคิด

การคิดนอกกรอบคือคุณสมบัติของนักคิดนักสร้างสรรค์ที่ดี หากแต่พื้นฐานที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านนั้นๆ โดยตรงอาจส่งผลต่อการทำงาน แต่สำหรับ จิตต์สิงห์ สมบุญ Head of Design แห่ง PLAYHOUND เครื่องแต่งกายแนวสตรีทแฟชั่น ภายใต้แบรนด์ใหญ่คือ GREYHOUND กลับกลายเป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์สำหรับเขาในการสร้างผลงาน

หนทางศิลปินของเขาก็เช่นเดียวกับหลายคนในวงการคือจบการศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตามประสาศิลปินเกียรตินิยมจากากรเรียนจึงไม่ใช่เป้าหมายของนักศึกษาศิลปะ แต่รางวัลการันตีผลงานต่างหากที่จะช่วยเบิกทางสู่การยอมรับ แน่นอนว่าความมุ่งมั่นส่งผลให้เขาคว้ารางวัลแรกจากธนาคารกสิกรไทย ตามมาด้วยรางวัลจากปตท. รางวัลเกียรตินิยมอันดับ 2 เหรียญเงิน ประเภทจิตรกรรม การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 32 (ปี 2529) แต่แล้วต่อมากลับพบว่ารางวัลไม่ได้ช่วยให้ทำงานแล้วเงินเดือสูงขึ้นหรือมียศติดตัวไปตลอดเสียเมื่อไหร่

“ถ้าหากประกวดแล้วได้รับรางวัลก็เหมือนกับว่าเป็นที่ยอมรับในวงการศิลปะแต่ก็เป็นเพียงในช่วงเวลานั้น ผมมีรางวัลแต่ต่อมาผมก็หายไปจากศิลปะแขนงนั้น ก็เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่เส้นทางชีวิตหายไปอยู่ในส่วนอื่นของสังคม ความรู้สึกตอนนั้นคือถ้าไม่เก่งไม่เป็นไรแต่ไม่ลงแข่งไม่ได้ถึงอย่างไรก็ต้องลงแข่ง การประกวดเป็นแรงผลักดันให้สร้างสรรค์และพัฒนาฝีมือ”

แต่นั่นก็เป็นเพียงอดีตอันหอมหวานในช่วงเวลาหนึ่ง เพราะวิชาชีพแฟชั่นดีไซเนอร์ที่เขาโลดแล่นกว่าสองทศวรรษต่อมา คือแขนงที่แม้แต่ตัวเองก็ไม่คาดคิดว่าจะก้าวมาไกลถึงเพียงนี้ แน่นอนว่าพื้นฐานในการทำแพทเทอร์นของดีไซเนอร์สำหรับเขาไม่ใช่ไม่จำเป็นแต่เพราะเขาเลือกแล้วว่าเขาจะเป็นดีไซเนอร์ไม่ใช่ช่างตัดเสื้อ! ไม่ใช่ไม่เห็นความสำคัญแต่การอยู่นอกกรอบโดยมิได้อยู่เหนือมาตรฐานเป็นการออกจากพื้นที่อันจำกัดแล้วได้พบว่าขอบเขตของการสร้างสรรค์นั้นไม่มีที่สิ้นสุด

“ที่ผ่านมาผมนำความคิดและปัจจัยต่างๆ มาประยุกต์ให้เกิดชิ้นงาน พื้นฐานจิตรกรรมช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่เราก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นตอนแรกที่มาทำงาน แค่เลือกกระดุมยังเลือกนานมากเป็นชั่วโมง แต่ข้อดีคือผมไม่ได้เริ่มต้นหากแต่ผมหาทางออกทางอื่นไว้แทน ซึ่งอาจเป็นแนวทางใหม่ของการทำเสื้อผ้า ผมผ่านงานนี้มาประมาณ 20 ปี จึงเห็นความสำคัญของความรู้ในด้านนี้ ดั้งนั้นถ้าไม่มีพื้นฐานมาก่อนเราก็ต้องใช้ความถนัดของตัวเองมาคิด และต้องบาลานซ์ให้ดี การไม่ยึดติดกับแพทเทอร์นมีข้อดีคือทำให้เรามองด้านอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากรูปแบบเดิมๆ

ถึงตอนนี้หน้าที่การงานขยับขึ้นไปตามคุณวุฒิและวัยวุฒิแต่เขาย้ำว่าจะเรียกว่าเป็นงานบริหารก็คงไมใช่ แต่เป็นการถอยออกมาแล้วเป็นผู้กำกับดูภาพรวม แม้มีลูกน้องดูแลรายละเอียดต่างๆ แต่การดูภาพรวมที่อาจมองว่าสบายนั้นกลับเป็นเรื่องยากและเครียดยิ่งกว่า บางคนไม่ยอมปล่อยวางเก็บเอาไปครุ่นคิด แต่สำหรับเขาแล้วมันไม่ใช่เพราะไม่ใช่แบรนด์จิตต์สิงห์

“สำหรับแฟชั่นเราไม่จำเป็นต้องไปก่อนเทรนด์ เพราะประเทศไทยไม่ใช่ผู้นำเทรนด์แฟชั่น แต่ผู้บริโภคเขาซื้อตามเทรนด์ เราแค่คิดไปข้างหน้า เอาข้อดีของการคิดไปข้างหน้ามาปรับใช้และสร้างงานให้เหนือกว่าตลาด Mass”

“ซึ่งคำจำกัดความของ PLAYHOUND มีคำว่า “fun” แทรกเข้ามา มีลูกเล่นในการแฝงความ “ขบถ” นิดๆ แต่คงไม่ใช่แนวพังค์ หรือจะเรียกว่าขบถแบบพัฒนาก็ได้นะครับ คิดนอกกรอบ พยายามคิดต่อ แต่ต้องไม่คิดตามกระแสเพื่อให้เกิดการพัฒนาในผลงานและธุรกิจ”

Related contents:

You may also like...