พิมล ศรีวิกรม์

Be Wide Reader

คอลัมน์ Leisure ฉบับนี้ พาคุณบุกบ้านหลังสวยย่านเอกมัยของ พิมล ศรีวิกรม์ นักบริหารมือทอง ว่าด้วยเรื่องของการอ่าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นทั้งเพื่อการทำงาน เพื่อความรู้ และเพื่อความบันเทิงสำหรับผู้ชายคนนี้ ประตูห้องอ่านหนังสือของเขาเปิดรออยู่แล้ว เชิญครับ

ทำไมจึงอ่าน
ตอนเด็กๆ ผมเรียนไฮสคูลอยู่ที่อังกฤษ นิสัยรักการอ่านก็ได้มาจากตอนนี้ เพราะว่าเขาบังคับให้อ่าน ด้วยความที่อยู่โรงเรียนประจำ นอกจากครูให้การบ้านมาอ่านแล้ว เขาก็จะมีชั่วโมงที่กำหนดให้เป็นเวลาที่ต้องเข้ามานั่งอ่านหนังสือ ห้ามทำอะไรนอกจากอ่านหนังสือ คือมันก็ทำอะไรไม่ได้ จะมานั่งตาลอยมันก็ใช่ที่ (หัวเราะ) ก็ต้องอ่านหนังสือ คนอื่นเขาอ่านเราก็ต้องอ่าน ก็อ่านเรื่อยมาจนกลายเป็นนิสัย มาจนถึงตอนที่เรียนปริญญาตรีและโทอยู่ที่อเมริกา จนกลับมาเมืองไทย มาสอนหนังสือ เป็นอาจารย์อยู่จุฬาฯ มันก็ต้องอ่านโดยปริยายเพราะต้องสอนหนังสือ ถ้าไม่อ่านมันก็ไม่มีอะไรจะไปสอน มันต้อง Keep Up สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกตลอดเวลา ก็คือตัวผมอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มันต้องอ่านหนังสือ

อ่านอะไร
ผมไม่อ่าน Fiction คือพวกนิยายผมไม่อ่าน ผมอ่านแต่ Non-Fiction แล้วผมพยายามอ่านหนังสืออย่างหลากหลาย ไม่ได้อ่านแบบใดแบบหนึ่งแบบเดียวโดยเฉพาะ ทุกวันนี้ผมอ่านหนังสือเศรษฐศาสตร์ การบริหารจัดการ ธรรมะ ปรัชญา แต่ไม่ใช่ปรัชญาหนักๆ ของปราชญ์สมัยก่อนนะ แต่เป็นปรัชญาใหม่ๆ อ่านวนสลับกันไปหลายๆ ประเภท เพราะผมคิดว่าคนเรามันต้องทั้งรอบรู้และรู้รอบ

อ่านที่ไหน
ผมมีห้องอ่านหนังสือ มีเก้าอี้อ่านหนังสือ เป็นอะไรที่อยู่กับมันได้ยาวๆ นั่งพับเพียบอ่าน นั่งขัดสมาธิอ่าน นอนแผ่อ่าน บางทีง่วงก็หลับไปบ้างก็มี หรือบางทีอ่านแล้วติด เดินไปไหนผมก็ถืออ่านไปด้วย เดินไปห้องน้ำ เดินไปหยิบน้ำผมก็เดินถือหนังสือไปด้วย

อ่านเมื่อไหร่
ผมมักอ่านวันเสาร์อาทิตย์ แต่ถ้าติดภารกิจ บางทีผมก็ตัดวันธรรมดามาอ่าน อ่ะ วันนี้ผมไม่ไปไหน อยู่บ้านอ่านหนังสือ บางคนบอก อ้าว! วันทำงานแล้วทำไมไม่ไปทำงาน ก็ใช่ ผมอาจไม่ได้ไปนั่งเซ็นเอกสาร ไม่ได้ไปประชุม แต่ผมได้ความรู้จากการอ่านหนังสือ

Scoop
How do you Read?

เขียนเรื่องเครียดๆ มาหลายฉบับแล้ว ฉบับนี้จึงขอชวนคุณผู้อ่านมาผ่อนคลายกันเบาๆ ด้วยคำทำนายลักษณะนิสัยจากการอ่าน คุณอ่านหนังสืออย่างไร? รู้ไหมว่าวิธีหรือรูปแบบการอ่านหนังสือ สามารถบอกตัวตนของคุณได้
คำเตือน : ขำๆ นะครับ อย่าคิดมาก

อ่านคร่าวๆ โดยไม่สนใจรายละเอียดมากนัก คุณเป็นคนใจร้อน วู่วาม ไม่ค่อยละเอียดถี่ถ้วน ให้ความสนใจเฉพาะเรื่องหลักๆ มักทำอะไรตามใจตัวเองโดยไม่คิดให้รอบคอบ จึงมักมีเรื่องให้ผิดหวังอยู่เสมอ

เปิดอ่านแต่เรื่องที่สนใจ คุณเป็นคนที่มีความเป็นเด็กในตัวสูง เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยนึกถึงจิตใจผู้อื่น แต่เบื้องลึกเป็นคนจิตใจดี ใจกว้าง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์ คนอื่นจึงไม่ค่อยกล้าเข้ามารู้จัก

ชอบอ่านทุกหน้าและทุกเรื่อง คุณเป็นคนใจกว้าง ยอมรับความคิดหรือสิ่งใหม่ๆ ได้ สนใจใคร่รู้ในสิ่งต่างๆ ทันโลกทันเหตุการณ์ เป็นคนที่ให้โอกาสคนอื่น มีความคิดกว้างไกล และมักได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง
ชอบอ่านออกเสียง คุณเป็นคนเปิดเผย จริงใจ และซื่อสัตย์ต่อทุกคนที่คบด้วย เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร รักสงบ เรียบง่าย สมถะ รักธรรมชาติ มีโลกส่วนตัวสูง และเป็นคนน่านับถือ

ชอบขีดเส้นข้อความสำคัญ คุณเป็นคนช่างจดช่างจำและค่อนข้างยึดมั่นในตัวเอง ไม่ชอบให้ใครมาแย่งของที่เป็นของเรา เป็นคนทำงานเก่ง เวลาทำงานมักทำอย่างจริงจัง และไม่ชอบเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ

ชอบพับขอบหนังสือในหน้าที่อ่านค้างไว้ คุณเป็นคนไม่ค่อยเรียบร้อย แต่เมื่อลงมือทำอะไรก็มักทำอย่างจริงจังจนสำเร็จ เป็นคนไม่ค่อยใส่ใจคนรอบข้างจนดูเหมือนเห็นแก่ตัว แต่ที่จริงเป็นเพราะแสดงออกไม่เก่ง

Related contents:

You may also like...