เพิ่มเกียรติ เรืองสกุล

PERMKIAT RUANGSAKUL ผู้จัดการฝ่ายสรรหาศิลปิน บริษัท อาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน)

เมื่อคิดจะเป็นศิลปิน พรสวรรค์นั้นมีมาก็ได้ แต่ไม่ใช่เครื่องการันตีความสำเร็จเสียทีเดียว การสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นมาสักชิ้น ต้องอาศัยความวิริยะอุตสาหะ,ทุ่มเทและเสียสละอย่างยิ่งยวด แต่สำหรับผู้ที่ต้องรับหน้าที่สร้าง ‘ศิลปิน’ เพื่อสร้างงาน ‘ศิลปะ’ อีกต่อหนึ่งนั้นช่างเป็นงาที่หนักหนาและท้าทาย

ชื่อของ ‘ครูซิม – เพิ่มเกียรติ เรืองสกุล’ เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นดาวประดับฟากฟ้าบันเทิงไทย ทว่าจะมีสักกี่คนที่เข้าใจได้อย่างถ่องแท้ว่าภาระบนบ่าเขาหนักหนาสาหัสเพียงใด

“งานที่ทำอยู่ตอนนี้อาจแบ่งได้เป็น 2 ช่วง ตอนแรกก็คือการสรรค์หาและสร้างสรรค์ให้คนๆหนึ่งกลายเป็นผู้ที่จะสามารถเดินต่อไปบนเส้นทางบันเทิงได้อย่างเต็มภาคภูมิ ถ้าเขามีพรสวรรค์อยู่แล้วเราก็หาวิธีชูสิ่งนั้นๆให้เด่นขึ้น แต่ถ้ายังไม่เด่นชัด เราก็ต้องช่วยต่อเติม ช่วยเสริมให้เขา ช่วงต่อมาก็คือหลังจากที่ดาวดวงนั้นได้ขึ้นไปอยู่บนฟ้าแล้ว กลายเป็นดารา นักร้องอย่างเต็มตัวแล้ว เราก็มีหน้าที่ฝึกฝนให้เขา ฝึกร้องเพลง ฝึกเต้น ฝึกเอ็นเตอร์เทนให้เขา
งานนี้เป็นงานใหญ่มากแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อย หลายคนคิดว่าแค่หน้าตาดี มีความมั่นใจ ก็สามารถเป็นนักร้อง เป็นดาราได้แล้ว มีมากมายที่เข้ามาหาเราแล้วก็ต้องกลับไปมือเปล่าหรือกระทั่งหลายคนที่เข้ามาเริ่มต้นกับเราเกือบครึ่งทางแล้วต้องล้มเลิกกลางคันก็มี นั่นเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่าการจะเป็นศิลปินนั้นต้องมีความอดทน ตั้งใจจริง มีความพยายาม ที่สำคัญก็คือความซื่อตรง ใสสะอาด ไม่ด่างพร้อย ซึ่งเราเน้นมากเมื่อคิดจะเป็นศิลปิน พรสวรรค์นั้นมีมาก็ได้ แต่ไม่ใช่เครื่องการันตีความสำเร็จเสียทีเดียว

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ถ้าคุณหรือลูกหลานคุณอยากเป็นศิลปิน คุณต้องไม่ไว้ใจใครง่ายๆ ไม่อย่างนั้นตอนจบมันอาจไม่สวยงามเหมือนที่คิด” ครูซิมทิ้งท้ายอย่างน่าคิด

Related contents:

You may also like...