กันย์ ศิริมาตย์

บิดสมอง ประลองความเร็ว

กำลังอยู่ในกระแสนิยมทีเดียวสำหรับรูบิค ที่กลับมาฮอตฮิตในหมู่วัยรุ่น ลามไปถึงคนทำงานอีกครั้ง เดินไปทางไหนก็ไม่แคล้วจะต้องเห็นคนยืนบิดเจ้าลูกบาศก์ 6 ด้าน 6 สีนี้ไปมา จนผมคิดว่าไฮคลาสฉบับนี้คงจะตกกระแสแน่แท้ ถ้าไม่ได้สัมภาษณ์นักเล่นรูบิค

กันย์ ศิริมาตย์ กรรมการ บริษัท 109 ดีไซน์ทีม จำกัด อาจมีชีวิตด้านหนึ่งในฐานะนักธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์ แต่ชีวิตอีกด้านหนึ่งของเขาก็ได้อุทิศให้กับการเล่นรูบิคอย่างชนิดที่คนผู้ไม่เล่น อาจคาดไม่ถึงว่าทำไมต้องจริงจังขนาดนี้

“ผมเริ่มเล่นรูบิคตั้งแต่อยู่ประถม 5-6 ครับ ประมาณปี ค.ศ. 1982 คือตัวรูบิคเริ่มดังเมื่อปี 1980 ที่ต่างประเทศ แล้วเข้าไทยในช่วงเวลาเดียว คือดังพร้อมกันทั่วโลก สำหรับผมคุณพ่อเป็นคนซื้อให้ครับ คุณพ่อสนับสนุนให้ผมหัดคิดมาตั้งแต่ยังเล็กๆ ท่านจะซื้อพวกของเล่นไม้ พวกห่วงอะไรต่างๆ มาให้เล่นอยู่ตลอดเวลา จนรูบิคเข้ามา ท่านก็ซื้อมาให้เล่น

“แต่ปรากฏว่าเล่นไม่ได้! (หัวเราะ) ทำได้หน้าเดียว สีเดียว โดยที่สีข้างๆ ก็ยังติดอยู่ ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงถึงจะบิดได้ครบทุกด้าน ซึ่งก็เป็นคุณพ่ออีกนั่นเองที่มาสอน ว่าทำยังไงมันถึงจะบิดได้ครบ

“จนสักพักมันหายไป กระแสมันซาไป ผมก็ไม่ได้เล่นอีก พวกลูกที่ดีๆ ที่เคยมีวางขายมันก็หายไปตามกาลเวลา นานๆ ทีถึงจะเจอลูกที่ขายตามตลาดนัดหรือตามสะพานลอยบ้าง ซึ่งเจอปุ๊บผมก็จะซื้อ”

จนกระทั่งประมาณปี 2003 รูบิคก็กลับมาอีกครั้ง มีการก่อตั้งเป็นสหพันธ์ลูกบาศก์โลก เริ่มมีเว็บไซต์เกี่ยวกับรูบิคแพร่กระจายไปตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คุณกันย์เริ่มสะสมโดยการสั่งซื้อรูบิคมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงการกลับมาเล่นอย่างจริงจังอีกครั้ง

“ได้ดูจากเว็บไซต์ แล้วก็ตัดสินใจเริ่มสะสม ซื้อลูกที่ไม่มีขายในบ้านเรา อย่าง 4 คูณ 4 จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ผมได้ไปเห็นคลิปวิดีโอของน้องคนหนึ่งในเว็บบล็อก เขาสามารถบิดจนครบ 6 ด้านได้ภายในเวลาประมาณ 20 กว่าวินาที ผมเห็นก็ตะลึง โห…ไอ้คนนี้มันอวดดีจังเลยเว้ย (พูดกลั้วหัวเราะ) เก่งว่ะ ก็เลยไปอ่านประวัติน้องเขา เขาบอกว่ามีเพื่อนมาเล่นให้ดูก่อน แล้วเขาก็หัดเล่น เพื่อนก็ไม่ได้สอนอะไรมากมาย จนตอนนี้เขาเล่นเร็วกว่าเพื่อนแล้ว ผมก็มานั่งคิด เราเล่นมาตั้งนาน ในขณะที่เขาเพิ่งเริ่มหลังเราแน่ๆ แต่ทำไมเราเล่นไม่ได้อย่างเขา ก็เกิดแรงบันดาลใจให้กลับมาเล่นอีกครั้ง”

ซึ่งก็ไม่เกินความสามารถ หลังจากเกิดแรงบันดาลใจจนกลับมาเล่นอย่างจริงจัง คุณกันย์ก็สามารถพิสูจน์ฝีมือการบิดด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 รุ่นประชาชนทั่วไป สถิติ 22.22 + 2 วินาที ในการแข่งขันรูบิค อพวช. ประจำปี 2551 ในขณะที่สถิติที่ดีที่สุดที่เขาทำได้ อยู่ที่ประมาณ 15 วินาที

“นี่คือต่ำที่สุด แต่มันก็ไม่ได้เล่นได้เท่านี้บ่อยๆ นะครับ โดยเฉลี่ยก็ประมาณ 20 ต้นๆ ช่วงซ้อมหน่อยก็ลงมา 10 ปลายๆ” คุณกันย์ตอบด้วยรอยยิ้ม ก่อนจะกล่าวต่อเมื่อเราถามถึงเสน่ห์ของเจ้าลูกบาศก์นี้

“เสน่ห์ของรูบิคคงอยู่ที่ความท้าทายครับ อยู่ที่การแข่งขันกัน บางส่วนต้องคิด บางส่วนต้องจำ (สูตร) แล้วก็เป็นการฝึกทักษะสายตาและสมอง ดึงสูตรที่เราจำออกมาใช้ให้ไวที่สุด เหมือนกับจู่ๆ เราเห็นเด็กคนหนึ่งจมน้ำ วิธีการจะช่วยเขาต้องช่วยยังไง เราจำเข้าไปได้ ก็ต้องเอาออกมาได้ให้ไวหน่อย

“รูบิคมีหลายแบบมากครับ แต่แบบที่ยากที่สุด ถ้าถามผมผมว่าตัว 3 คูณ 3 นี่แหละครับยากที่สุด เพราะมันแพร่หลายมากที่สุด คนเล่นเยอะมากที่สุด มันจึงท้าทายที่สุดถ้าเราจะเล่นให้ดี เพราะว่าถ้าอันอื่นคู่ต่อสู้มันน้อย 3 คูณ 3 นี่ในช่วง 1 วินาทีมีคู่ต่อสู้เยอะมากที่เราจะต้องฝ่าฟันขึ้นไปให้ได้”

มากกว่านั้น รูบิคสำหรับผู้ชายคนนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของมนุษย์

“ใครก็สามารถเล่นได้ครับ อย่างผมที่ไม่เคยเชื่อว่าตัวเองจะบิดได้ครบภายใน 1 นาที ตอนนี้ผมทำได้ภายใน 20 วิฯ ยิ่งตอนนี้ในแวดวงเริ่มมีการแข่งเล่นมือเดียว ปิดตาเล่นก็มีนะครับ ปิดตาเล่นนี่จำกันทั้งลูกเลย (หัวเราะ) ปิดตาเล่นปัจจุบันมีคนเล่นได้ถึง 6 คูณ 6, 7 คูณ 7 เขาจะดูและวางแผนก่อน พอปิดตาแล้วค่อยเริ่มหมุน และสามารถทำจบได้ นี่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราเก่งมากๆ มีความสามารถสูงมากๆ”

แม้ปัจจุบันคุณกันย์จะถอยออกมาจากแวดวงการแข่งขันเล็กน้อย ด้วยหันมาทำหน้าที่เป็นสตาฟฟ์ให้กับ www.thailandcube.com ช่วยผลักดันนักบิดของไทยให้ก้าวไปสู่เวทีโลก แต่เชื่อแน่ว่า ความรักความชื่นชอบที่มีต่อรูบิคของชายผู้นี้ก็ยังคงยู่เช่นเดิม เสียดายที่เราไม่ได้พกกล้องวิดีโอมาด้วย ไม่อย่างนั้นคุณจะได้เห็นชายผู้นี้ให้สัมภาษณ์เราไปพร้อมๆ กับบิดรูบิคลูกแล้วลูกเล่าด้วยรอยยิ้ม

Scoop
Rubik

บิค หรือ ลูกรูบิค เป็นของเล่นลับสมองที่ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1974 โดยประติมากรและศาสตราจารย์สาขาสถาปนิกชาวฮังการี เออร์โน รูบิค (Ernö Rubik) โดยทั่วไปตัวลูกบาศก์ของรูบิคทำจากพลาสติก แบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ 26 ชิ้น ประกอบกันเป็นรูปลูกบาศก์ที่สามารถบิดหมุนไปรอบๆ ได้ แต่ละด้านประกอบด้วย 9 ส่วนย่อย มีสีทั้งหมด 6 สี จุดประสงค์ของเกมคือจัดเรียงให้แถบสีทั้ง 9 ที่อยู่ในด้านเดียวกันของลูกบาศก์ ซึ่งมีทั้งหมด 6 ด้านนั้น มีสีเดียวกัน
รูบิคได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 1980 และกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมสมัยนิยมของยุคนั้น เห็นได้จากการที่รูบิคมียอดขายรวมทั้งของแท้และของเทียมมากกว่า 300,000,000 ชิ้นทั่วโลก
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าลูกบาศก์ของรูบิค (แบบมาตรฐาน 3 คูณ 3) สามารถเรียงสลับสับเปลี่ยนได้ถึง 43,252,003,274,489,856,000 รูปแบบ และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะสถิติโลกที่ผมได้ยินมาตอนนี้ มีคนสามารถแก้ลูกบาศก์ของรูบิคได้ภายในเวลาไม่ถึง 10 วินาที!
ลองสักลูกไหมครับ…

Related contents:

You may also like...