ไสยาสน์ เสมาเงิน

งานไม้ของศิลปิน งานศิลป์ของชีวิต

ช่างไม้ในเมืองไทยมีมากมายนับไม่หวาดไม่ไหว เช่นเดียวกับงานไม้ที่ไม่เคยขาดแคลนในตลาดการซื้อหาแลกเปลี่ยน แต่ช่างไม้ที่เป็นศิลปินแท้ๆ ผู้ผลิตงานไม้ที่เป็นมากกว่างานดาษๆ ทั่วไป หากแต่ยกระดับขึ้นไปเป็นงานศิลปะอันมีค่ามากกว่าการซื้อหาไปประดับตกแต่งบ้านนั้นในเมืองไทยมีไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือศิลปินรับเชิญของเราในวันนี้ ศิลปินช่างไม้ระดับพระกาฬของไทย ไสยาสน์ เสมาเงิน

ไสยาสน์เป็นศิษย์โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย) ผ่านการทำงานด้านศิลปะมามากมายหลายที่ ก่อนจะก่อตั้ง Saiyart Collection ในปี ค.ศ. 1989 เพื่อผลิตและจำหน่ายงานไม้ฝีมือของตัวเอง

ไสยาสน์เริ่มงานออกแบบโดยอาศัยแนวคิดแบบงานพื้นบ้าน เช่น การใช้ล้อเกวียน รางข้าวหมู ฯลฯ มาเป็นองค์ประกอบในชิ้นงาน ก่อนจะพัฒนาผลงาน ทั้งแนวทางการออกแบบ แนวคิดความหมาย รวมถึงคุณภาพเรื่อยมา จนเกิดเป็นรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน เป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้นิยมเฟอร์นิเจอร์และประติมากรรมไม้ รวมถึงในวงการสถาปนิกและมัณฑนากรทั้งในและต่างประเทศ

งานเฟอร์นิเจอร์และประติมากรรมของไสยาสน์มีความพิเศษตรงที่ใช้เนื้อไม้จริง ขนาดใหญ่ หนามาเป็นวัสดุ โดยส่วนใหญ่จะเป็นไม้สักและไม้มีค่าอื่นๆ ในประเทศไทย เช่น ไม้ประดู่ ไม้ตะเคียนทอง ฯลฯ งานของไสยาสน์โดดเด่นที่ความเรียบง่าย แต่ทรงพลัง เป็นงานศิลปะที่สามารถใช้งานได้จริง ถูกต้องตามสรีระของผู้ใช้ ไม่ใช่เป็นแค่ประติมากรรมที่รับรู้ได้เพียงทางสายตาเท่านั้น

ด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่สั่งสม จึงไม่แปลกที่ไสยาสน์จะได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมากมาย หนึ่งในนั้นและถือเป็นเกียรติยศล่าสุด คือได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินร่วมสมัยดีเด่นรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาออกแบบเชิงสร้างสรรค์ (การออกแบบเฟอร์นิเจอร์) ประจำปี พ.ศ. 2551 โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม

ปัจจุบัน ไสยาสน์ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของ Saiyart Collection ในวัย 63 ปี ไสยาสน์ยังคงเป็นศิลปินผู้รังสรรค์ศิลปะงานไม้ชั้นยอดอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ใครสนใจอยากมีผลงานศิลปะฝีมือชายผู้นี้ไว้ในครอบครอง ติดต่อได้ที่ http://www.saiyart.com

แต่ขอเตือนไว้สักนิด ว่าอาจต้องรอนานหน่อย เพราะงานของไสยาสน์เป็นงานทำมือ และตัวไสยาสน์คือศิลปิน ศิลปินที่แท้ย่อมไม่ยอมปล่อยผลงานที่ยังไม่ดีที่สุดออกไปสู่ลูกค้าและสาธารณชนเป็นแน่

Related contents:

You may also like...