นายแพทย์ โกสินทร์ แจ่มเพ็ชรรัตน์

ด้วยใจรักในศิลปะแต่เมื่อชะตาชีวิตขีดให้ต้องมาจับเข็มฉีดยาแทนที่จะเป็นพู่กันวาดรูป นายแพทย์โกสินทร์ แจ่มเพ็ชรรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี เวลเนส จำกัด ก็ยังสามารถเชื่อมโยงความชอบและอาชีพได้อย่างลงตัวด้วยการพุ่งเป้าไปสู่การเป็นแพทย์ผิวหนังฝีมือเยี่ยม นำเสนอทางเลือกที่ปลอดภัยและเปิดโลกความสดใสให้คงอยู่ได้ยาวนานอย่างถูกวิธี

เหตุเกิดจากการเป็นแพทย์ใช้ทุนบนเกาะพะงัน หลังจบจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แพทยศาสตรบัณฑิตหน้าใหม่รั้งตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลปกครองแพทย์เพียงคนเดียวคือตัวเขาเองแต่ต้องดูแลชีวิตของผู้คนทั้งเกาะ หนึ่งปีผ่านไปในปีที่สองและสามของการใช้ทุนได้ย้ายมาประจำการที่เกาะสมุยซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตเขาไปสู่เส้นทางศิลป์ดังฝันใฝ่

“ชีวิตมันต้องต่อสู้หลายเรื่องนะครับ ทำงานแรกก็เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขนาด 10 เตียง คนเดียวดูแลชีวิตคนทั้งเกาะกับเงินเป็นล้าน ขณะที่เราเงินเดือน 5,000 บาท ไม่เคยเป็นผู้บริหารก็ต้องทำ ในตำรากับความจริงต่างกันสิ้นเชิงได้เห็นคนลำบากมาก็เยอะ ผมได้เรียนรู้ชีวิตช่วงนั้นและนำการบริหารจัดการองค์กรมาประยุกต์ใช้เมื่อต้องบริหารธุรกิจของเราเอง”

“เมื่อมีโอกาสจึงเลือกทางด้านผิวหนัง มันย้อนกลับไปที่ความต้องการตอนเด็กผมเห็นว่าความสวยความงามเป็นการเปลี่ยนรูปร่าง นอกจากใช้พู่กันป้ายแต่เราใช้วิธีหรือเครื่องมือเปลี่ยนให้เขาได้จริง การเป็นแพทย์ผิวหนังทำให้ต่อมาได้เขียนคอลัมน์ให้กับนิตยสารใกล้หมอ นี่ก็คืองานศิลป์อีกแขนงหนึ่งตามมาด้วยรายการวาไรตี้ทางโทรทัศน์เห็นได้ว่าในโลกของการแพทย์มีความเป็นศิลปะมากมายที่มากกว่าการรักษา

“การเขียนเป็นจุดเริ่มต้นที่คิดว่าเราน่าจะทำธุรกิจที่มีจุดยืนในเรื่องของสุขภาพและความงามครบวงจร จุดแรกคือการให้บริการลูกค้าอาจเป็นรูปแบบคลินิกหรือสปา จุดที่สองคือทริปสุขภาพ จุดที่สามคือสื่อ เพราะเริ่มสนุกแล้ว เราอยากทำหนังสือ ทำโทรทัศน์ของตัวเอง เราคงอยู่ตรงนี้ไม่ได้ตลอดน่าจะเอาประสบการณ์มาสอนหมอรุ่นใหม่ จึงเกิดสถานะเป็นคนเบื้อหลัง นำเข้าเครื่องมือสมัยใหม่ เครื่องสำอาง ฝึกให้หมอในบ้านเราใช้เทคโนโลยีนี้ จึงเป็นที่มาของบริษัท ซี เวลเนส ในปัจจุบัน”

“C คือ Cosmetic W คือ Wellness ซี เวลเนส เป็นศูนย์รวมสุขภาพความงามครบวงจร ลูกค้ากลุ่มแรกคือผู้รับบริการโดยตรง มีทั้งคลินิก สปา กลุ่มถัดมาคือเราเป็นเทรนเนอร์ให้คุณหมอที่อยากมีธุรกิจ ให้องค์ความรู้ นำเทคโนโลยีเครื่องสำอางเข้ามาพร้อมการเทรน วิเคราะห์ทิศทางธุรกิจให้ ล่าสุดที่เรากำลังจะทำคือสื่อโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ที่จะให้ความรู้กับคนทั่วไป”

“ธุรกิจนี้กำลังเติบโต ทุกคนต่างเห็นว่าเป็นโอกาส สิ่งที่น่าจับตามองก็คือต่อไปจะเกิดการแข่งขันเยอะ เราต้องติดตามข่าวสารข้อมูลความรู้สมัยใหม่ตลอดเวลา ถัดมาคือมีความจริงใจในการให้บริการ จากความรู้สึกที่คุณหมอดูมีบุญคุณเปลี่ยนเป็นลูกค้ากับผู้ให้บริการ มีการฟ้องร้องมากขึ้น เราต้องมีจุดยืนที่แน่ะชัดว่าเราจะต้องอยู่ตรงกลางไม่มากไม่น้อยเกินไป”

“การบริหารธุรกิจเป็นเรื่องที่ยากที่สุด ต้องบริหารตัวเรา คนรอบข้าง และการเงิน การบริหารคนนั้นยากที่สุด ความรู้สึก ความคิดที่ไม่เหมือนกัน การที่จะให้เขาไปถึงภาพที่เราวาดไว้หากเขาคิดแต่ตัวเองหรือไม่ยอมรับคนอื่นก็จะไปไม่ถึง เราเหมือนกับคนพายเรือ หากเขาคิดต่างบางทีก็กระโดดออกจากเรือเมื่อไหร่จะไปถึง”

ไม่จำเป็นต้องอายุถึง 40 ปีเช่นเขาก็ประสบความสำเร็จได้ คุณหมอหน้าใสย้ำว่าขึ้นอยู่กับเป้าหมายของชีวิต หากมองเห็นอนาคต และมุ่งมั่นก้าวไปหา ความสำเร็จนั้นรออยู่ไม่เกี่ยงว่าคุณจะอายุเท่าไหร่

“ผมตั้งเอาไว้ว่าปีนี้เราอยากทำอะไร ปีต่อไปเราอยากมีชีวิตแบบไหน เราอยากขยายไปทำอะไรอีก ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามา เราต้องมีจุดหมายที่แน่ชัด บางคนอายุยี่สิบกว่าๆ ก็รวยได้แล้ว ทุกอย่างที่เรามองเห็นมีทั้งบวกและลบแต่อย่าท้อ วิเคราะห์ว่าถ้าบวกเราก็เดินต่อแต่ถ้าลบก็ไม่เอา ต้องเป็นคนที่ให้กำลังใจกับตัวเองตลอดเวลา ทำอะไรก็ตามหากเราขาดกำลังใจในตัวเราเองเราจะทำทุกอย่างไม่ได้ ซึ่งจะกระทบไปเป็นปัญหาในเรื่องอื่นๆ เราต้องให้กำลังใจกับตัวเอง ตั้งสติและคิดใหม่ อย่าทำร้ายตัวเองด้วยการยอมแพ้ แต่เราต้องยอมรับกับมัน แล้ววันฟ้าใสก็จะกลับคืนมา”

Related contents:

You may also like...