ธาดา วารีช

ธาดา วารีช กับ CHEVROLET Corvette ’1970 โชคชะตามีอยู่จริง

คงไม่เป็นการกล่าวเกินจริงหากอนุมานว่า ธาดา วารีช ช่างภาพหนุ่มฝีมือฉกาจ เป็นคนที่มีโชคในการเป็นเจ้าของรถยนต์คลาสสิคเป็นอย่างยิ่ง เพราะนักเลงรถคลาสสิคต่างรู้กันดีว่าถึงแม้มีเงินล้นฟ้าหากบุญไม่นำพาวาสนาไม่เสริมส่งก็ไม่อาจได้ครอบครองรถหายากเหล่านั้น และด้วยความที่นิยมชมชอบในรถประเภทนี้มานานนับสิบปีทำให้ยานยนต์คู่ใจซึ่งมีอยู่จำนวนพอสมควรแต่ละคันที่เลือกขับสะท้อนตัวตนพร้อมสะท้อนสิ่งที่เขากำลังปฏิบัติกันอย่างลงตัว อาทิ CHEVROLET Corvette ’1970 คันนี้ให้ภาพความสุขุมนุ่มลึกของรถที่เข้ากับตัวเขาได้เป็นอย่างดี

เดิมทีธาดามี CHEVROLET Corvette ปี 1980 แต่ด้วยความบังเอิญวันหนึ่งมีฝรั่งมาขอซื้อแต่เขาปฏิเสธ กระทั่งชายคนดังกล่าวบอกว่ามีเพื่อนสนิทเพิ่งได้ Corvette เปิดประทุนรุ่นปี 1969 และ 1970 ซึ่งในเมืองไทยมีแค่สองคันเท่านั้น ฝรั่งผู้คลั่งไคล้ Corvette ’1980 มีทางเดียวก็คือในเมื่อตัวเขาอยากได้คันของของช่างภาพหนุ่มก็ต้องนำ Corvette ’1970 มาแลกกัน

“ด้วยความหายากและปัจจัยหลายๆ อย่าง เมื่อผมมีโอกาสก็ขอเลือก 1970 ที่ถูกนำมาแลกเอาไว้ เพราะเจ้ารุ่น 1980 มีประมาณยี่สิบคันถ้าวันหนึ่งมีโอกาสคงกลับมาเป็นเจ้าของรุ่นนี้ได้อีก สภาพของ Corvette ’1970 ที่ผมได้มาค่อนข้างโอเค ตัวถังสีน้ำเงินเข้มแต่ผมเอามาทำสีดำโดยเลือกให้เหมาะกับรถเป็นสิ่งแรก จากนั้นก็เลือกสีให้เหมาะกับตัวเอง รถที่ผมมีแต่ละคันไม่เหมือนกันและผมก็เลือกใช้รถแต่ละสีแต่ละคันตามอารมณ์ ด้วยความเหมาะสมทั้งหลายและการมีดีไซน์ที่ดีรถคันนี้มันให้ภาพดุร้ายที่สุด ซึ่งในเมื่อไปทางดุ-โหด-เหมือนโจร-มือปืน ก็เลยตัดสินใจว่าเอาไปเลยให้เป็นสีดำทั้งข้างนอกและข้างใน”

“Corvette มีหลายโมเดล โดยโมเดลที่เรียกว่า The Shark รูปทรง Sting Ray รุ่นท็อปที่สุดคือปี 1969 ด้วยบอดี้ รูปทรง เครื่องยนต์ ในเมื่อผมมีรุ่นปี 1970 รายละเอียดต่างกันนิดเดียวที่ไฟเลี้ยวหน้าและรูระบายอากาสด้านข้างเท่านั้นเอง และที่สำคัญคือได้คันนี้มาก็บุญแล้ว (หัวเราะร่า) ผมแฮปปี้นะที่ได้คันนี้มา พอเป็นแบบเปิดประทุนแล้วมันดูหล่อสุขุมกว่า Corvette ทั่วๆ ไป ต้องขอขอบคุณดวงและวาสนาที่ทำให้มันมาเป็นของเรา คนอื่นก็มีความพร้อมที่จะได้รถคันนี้แต่เขาก็รอหามาเป็นสิบปีแต่ไม่ได้เป็นเจ้าของสักที ผมมีโชคดีในการซื้อรถอย่างสูง รถที่ได้มาแต่ละคันเกือบทั้งหมดได้มาด้วยความบังเอิญและในราคาถูกเหมอืนได้มาง่ายๆ และเป็นรถที่ชอบทุกคัน บางปีเราบอกกันตัวเองว่าปีนี้อยากได้รถรุ่นนี้มากแล้วอยู่ๆ ก็โผล่มา”

“เป็นรถที่ไม่งอแงเลย ผมไปอเมริกามา 6 เดือน คันนี้เป็นคันเดียวที่สตาร์ทติด สมชื่อในเรื่องความแข็งแรงและเครื่องยนต์ (5,800) แต่ผมไม่ได้แต่งให้ดุดันเกินเหตุนะ เพราะขับในกรุงเทพฯ พยายามเลือกขับบนทางด่วน หรือถนนโล่งๆ ขับไปทำงานที่แหละครับ และคันนี้ก็ทำให้เราได้สัมผัสกับสายลมอย่างเต็มที่”

Related contents:

You may also like...