สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์

“ความพิเศษของดนตรีก็คือมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพราะดนตรีสามารถถ่ายเทจากวัฒนธรรมหนึ่งไปสู่วัฒนธรรมหนึ่งได้ ดังนั้นสิ่งใหม่ๆจึงเกิดขึ้นอยู่เสมอ ในด้านแนวทางและเนื้อหานั้นจึงไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะไม่มีทางหยุดนิ่ง

วงการเพลงในเมืองไทยพัฒนาจากแต่ก่อนมาก ทั้งเนื้อหาของเพลง, แนวเพลงหรือแม้กระทั่งตัวนักร้องเองก็ตาม สมัยหนึ่งเราได้รับอิทธิพลมากจากฝรั่ง แต่ในที่สุด เวลานี้เราก็สามารถควบคุมกระแสเพลงของตัวเองได้แล้ว อาจจะมีอยู่บ้างเป็นส่วนใหญ่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกาหลีหรือญี่ปุ่น แต่นั่นก็เป็นเรื่องปรกติของการถ่ายทอดแรงบันดาลใจ แต่คุณก็เห็นแล้วว่าตอนนี้เรามีแนวเพลงของตัวเอง ซึ่งน่าชื่นชมมาก

ปัญหาที่ทำให้การพัฒนาวงการเพลงสะดุดลงไปบ้างก็คือการ Copy หรือเทปผี ซีดีเถื่อน ซึ่งทางออกที่ได้ผลไม่ใช่การวิ่งออกไปปราบปรามแต่อย่างเดียว เราต้องตั้งรับให้ได้ วิธีก็คืออย่าเอาทุกอย่างไปฝากความหวังไว้กับยอดขายเทปหรือซีดี แต่ใช้วิธีโหลดแทน ซึ่งได้ผลมาก ดังนั้นไม่ใช่แค่นักร้องหรือนักดนตรีเท่านั้นที่ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำด้วยเช่นกัน

ผมทำ Plenty Music เพราะอยากจะมีส่วนร่วมกับการพัฒนาวงการเพลงต่อไป โดยยังเน้นที่เพลง Pop dance และ Pop ที่เน้นความไพเราะของเมโลดี้เหมือนเดิม ผมคิดว่าค่ายเพลงมีส่วนอย่างมากต่อการพัฒนาวงการเพลง เพราะค่ายเพลงคือแหล่งรวมศิลปินและบุคลากรที่มีแนวคิดเดียวกัน และพร้อมจะสร้างสรรค์เพลงในแบบของตัวออกมาเสมอ ”

Related contents:

You may also like...