ชาญชัย จารุวัสตร์

แม้ว่างานศิลปะจะสามารถจรรโลงจิตใจมนุษย์ให้แช่มชื่นได้ แต่สภาพสังคมที่วุ่นวายก็พรากชีวิตมนุษย์ให้ไกลห่างจากสุนทรียรสของงานศิลป์ไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งสำหรับคนเมืองแล้ว กิจวัตรในแต่ละวันซึ่งวนเวียนอยู่กับบ้าน ที่ทำงานและห้างสรรพสินค้าทำให้หลงลืมเสน่ห์ของงานศิลปะไปจนแทบหมดสิ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้ชาญชัย จารุวัสตร์ ประธานคณะกรรมการบริหาร ศูนย์การค้าสยามพารากอนเกิดแนวคิดในการจัดนิทรรศการศิลปะอันหลากหลายในห้างหรูใจกลางกรุงเทพมหานครแห่งนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นมิติสำคัญของการดึงศิลปะให้เขามามีบทบาทในวิถีชีวิตผู้คนอีกครั้ง

“ระยะเวลา 2 ปีกว่าที่ผ่านมาพิสูจน์ว่าสยามพารากอนได้กลายเป็นสถานที่สำหรับทุกคนไปแล้ว เพราะผู้คนที่แวะเวียนเข้ามาแต่ละวันมากถึงแสนกว่าคนและเป็นคนทุกเพศทุกวัยจากหลากหลายกลุ่ม จุดนี้ทำให้เรามองเห็นโอกาสที่จะทำอะไรคืนสู่สังคม โดยตั้งเป้าหมายว่าต้องเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อคนทุกกลุ่ม ทุกระดับ….ในที่สุดก็สรุปได้ว่าคำตอบคือกิจกรรมทางด้านศิลปวัฒนธรรม

”ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์มากถ้าเราสามารถสนับสนุนให้สาธารณชนได้เข้าใจและเข้าถึงงานศิลปะ ได้บางครั้งเวลาจิตใจวุ่นวาย การได้ชื่นชมงานศิลปะสวยๆก็ช่วยให้ผ่อนคลายลงได้มาก

“อีกอย่างหนึ่งผมหวังให้สยามพารากอนเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาตลาดศิลปะในบ้านเราให้เติบโตทัดเทียมกับต่างประเทศ เพราะตลาดในบ้านเรายังเล็กแล้วก็ไม่เป็นที่รู้จักเท่าไรนัก ผมจึงคิดว่าจะเป็นการดีมากถ้าเราได้ให้พื้นที่เขาจัดแสดงงานเพื่อเผยแพร่ผลงานของเขาเองซึ่งหมายถึงเผยแพร่ศิลปะไปด้วยในตัว แล้วยังช่วยเปิดตลาดให้กับศิลปะ ซึ่งเรามองว่าการเก็บสะสมงานเหล่านี้เป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง บางครั้งดีกว่าเล่นหุ้นเสียอีก เพราะหุ้นยังมีขึ้นมีลง แต่งานศิลปะราคาสูงขึ้นอย่างเดียว(หัวเราะ)

“ความจริงถ้าคิดจะลงทุนด้วยการซื้องานศิลปะไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากเลย งานของศิลปินรุ่นใหม่ที่ฝีมือดีๆบางครั้งขายกันในราคาไม่สูงนัก เมื่อซื้อไปเก็บสะสมไว้ราคาก็จะสูงขึ้นเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยวิสัยทัศน์และพื้นฐานองค์ความรู้เกี่ยวกับศิลปะอยู่บ้าง ซึ่งสยามพารากอนเองก็คิดอยากจะทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ความรู้กับนักสะสม ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์กับตัวเขาแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อศิลปินอีกด้วย องค์ความรู้เหล่านี้แน่นอนว่าเราเองก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมอบให้กับผู้ที่คร่ำหวอดในวงการศิลปะเข้ามาดูแล ในระยะแรกเราได้รับเกียรติจากคุณ อีมิล เมอร์ซาคาเนียน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีเข้ามาช่วยดูแล ซึ่งท่านก็ได้นำนิทรรศการดีๆจากอิตาลีมาจัดแสดงที่สยามพารากอนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งงานจากประเทศต่างๆซึ่งสถานทูตแต่ละประเทศพยายามคัดเลือกมา

“สยามพารากอนมีพื้นที่กว้างขวาง สามารถจัดแสดงงานเหล่านี้ได้มากมายและหลากหลาย เรามีฮอลล์ขนาดใหญ่ถึง 4 ฮอลล์ มีพื้นที่ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อให้สอดคล้องกับการจัดแสดงงานต่างๆได้ แล้วก็มีโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่ใช้สอยซึ่งสามารถจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานด้านนี้ได้อีก ซึ่งทั้งหมดนี้เรายินดีสนับสนุนเต็มที่ถ้างานของคุณมีประโยชน์ต่อมวลชนจริงๆ ไม่ได้เน้นการตลาดมากเกินไปหรือมีแนวคิดตรงกันกับเรา นอกจากนี้แต่ละงานเรายังช่วยทำประชาสัมพันธ์ให้หรือหาผู้สนับสนุนให้ได้ด้วย ถ้าคุณต้องการ

“เราหวังว่าสักวันเราจะได้ดึงดูดงานศิลปะระดับโลกมาจัดสยามพารากอน คนไทยจะได้มีโอกาสชื่นชมงานศิลปะระดับโลกในบ้านของตัวเอง คนซื้อ คนขายงานศิลปะจากทั่วโลกก็จะมารวมกัน ศิลปินไทยก็มีโอกาสนำเสนอผลงาน ตลาดศิลปะก็จะกระเตื้องขึ้น แน่นอนว่าถ้าเป็นอย่างนั้นเม็ดเงินที่หมุนเวียนในวงการนี้ก็จะมากขึ้น เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น หากมีงานระดับโลกมาจัดอย่างต่อเนื่องแน่นอนว่าก็จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวด้วย สิ่งเหล่านี้คือผลพวงที่จะเกิดขึ้นตามมาเมื่อสยามพารากอนกลายเป็นศูนย์กลางศิลปะแห่งเอเชีย “ชาญชัยทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม”

Related contents:

You may also like...