วินท์ สุธีรชัย

ไกปืน หมู่มิตร ธุรกิจ และเป้าหมาย

อาจไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า ‘ปืน’ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เสริมบารมีให้ผู้ชายดูมีความเป็นลูกผู้ชายมากขึ้น กระนั้น สำหรับหนุ่มวินท์ สุธีรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค เอ็น ที อินเตอร์เทรด จำกัด นอกจากปืนจะช่วยเสริมบารมีดังว่าแล้ว ยังนำมาซึ่งคุณประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

“ชีวิตผมไม่มีอะไรตายตัวครับ อย่างที่เริ่มเล่นปืนจริงๆ ก็คืออยากศึกษาไว้ เพราะเราเป็นผู้ชาย มีภาระต้องรับผิดชอบและปกป้องครอบครัว ปกป้องคนที่เรารัก ผมรู้สึกว่าอย่างน้อยเราควรเรียนรู้พื้นฐานของมันเอาไว้ เริ่มจากถามพี่ๆ ที่รู้จักว่ามีที่ไหนที่สอนยิงปืนดีๆ บ้าง ก็มีพี่คนหนึ่งแนะนำให้ไปเรียนที่สโมสรยิงปืนศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) 17 รามอินทรา ที่นี่เขาสอนมาหลายร้อยรุ่นแล้ว ผมก็เข้าไปเป็นรุ่นที่ 106

“ตอนแรกคิดว่าเรียนแค่ให้รู้พื้นฐานก็พอแล้ว แต่ทำไปทำมากลายเป็นว่าเพื่อนเต็ม! ได้พี่ๆ เพื่อนๆ เต็มไปหมดเลย เรียนจบปุ๊บ งานเราก็เยอะ เหนื่อย กะว่าจะหยุดแล้ว กลายเป็นว่าพวกพี่ๆ ที่เรียนกันเขาจะไปต่อ ‘ยิงกลางคืน’ เขาก็ลากๆ ไปเพื่อจะให้ครบคน ก็ลากเราไปด้วย (หัวเราะ)”

เรียกว่าปืนนำเพื่อนมาให้ และมากกว่านั้น ปืนทำให้กิจกรรมยามว่างแปรรูปต่อยอดไปสู่การทำธุรกิจอย่างไม่คิดฝัน
“ได้เพื่อนเยอะมากครับ นึกไม่ถึงว่าสิ่งที่เราอยากจะรู้เล็กๆ น้อยๆ อยากจะเรียนแค่ขำๆ ทำให้เกิดธุรกิจขึ้นด้วยความบังเอิญ ผมทำธุรกิจแสตนเลส ได้ไปเจอเจ้าของบ่อกุ้งที่มหาชัยในที่เรียน แกจะขึ้นโรงงานใหม่ ก็มาปรึกษาเพราะอุปกรณ์แกใช้แสตนเลสหมดเลย แล้วแกก็แนะนำโรงงานเครื่องจักรอื่นๆ ให้เราด้วย คือกิจกรรมกับธุรกิจมันก็ไปควบคู่กันได้ กิจกรรมยิงปืนทำให้เกิดธุรกิจได้อย่างไม่น่าเชื่อ”

“ตอนนี้จับปืนมาได้ปีหนึ่งแล้วครับ มีทั้งหมด 4 กระบอก ผมชอบออโต้มากที่สุด โดยเฉพาะ Glock ออโต้ค่อนข้างจะแม่นกว่าลูกโม่ เพราะระบบมันปิด ลูกโม่มันมีช่องให้อากาศเข้ามากมาย ทำให้แรงดันหรือโอกาสที่กระสุนจะส่ายมีมากกว่า ฉะนั้นความแม่นพวก Glock พวกปืนออโต้จะแม่นกว่า อีกอย่างคือมันจุกระสุนได้เยอะกว่า ไม่ต้องมัวเปลี่ยนกระสุนบ่อยๆ (หัวเราะ)”

นอกจากจะนำพาเพื่อนและธุรกิจมาให้แล้ว ปืนยังสอนคุณวินท์ในเรื่องชีวิตอีกด้วย

“ผมเชื่อนะครับที่คนเขาบอกว่าการยิงปืนช่วยฝึกสมาธิได้ คือถ้าจะยิงให้ดีมันต้องใช้สมาธิมากๆ เพราะเรายิงทีเรายิง 25 หลา ไกลสุดคือ 60 หลา ถ้าสมาธิหายไปนิดเดียว แค่มือกระตุกไปนิดเดียวนี่จากยิงตรงกลางหัวใจออกไปข้างนอกเลยนะ ไม่โดนเลยนะครับ เพราะฉะนั้นคุณต้องมีสมาธิมากๆ ต้องนิ่งมากๆ แล้วทุกส่วนสัมผัสมันต้องไปด้วยกัน นิ้วเหนี่ยวไกต้องค่อยๆ เหนี่ยว เหมือนกับเราไม่ต้องไปใส่ใจเรื่องปืนเลย เราใส่ใจที่ตัวเราเองมากกว่า คือปืนจะเป็นยังไงช่างมัน ปืนมันจะยิง จะไม่ยิง จะกระสุนด้าน หรืออะไรก็ช่างมัน เราค่อยๆ ไปของเรา แล้วกระสุนมันถึงจะโดน แต่ถ้าเราไป เฮ้ย! มันจะออกแล้วนะ กระสุนจะยิงแล้วนะ ถ้าเราโฟกัสว่าจะกระตุกให้มันยิงแค่นี้ก็ไปแล้วครับ ไม่โดน

“ผมว่าการยิงปืนช่วยเราหลายเรื่อง คือทำให้เราโฟกัสเป้าหมายมากขึ้น ทำให้ผมตั้งเป้าหมายในชีวิตได้ชัดเจนขึ้น เมื่อก่อนเป้าหมายของเราอาจสะเปะสะปะ แต่พอมายิงปืน มันทำให้เราพิจารณาและโฟกัสเป้าหมายที่เราจะทำได้ได้ชัดเจนมากขึ้น คือคนเราถ้าทำอะไรหลายๆ อย่างมันก็จะเละหมดทุกอย่าง แต่ถ้าเราโฟกัสแค่ไม่กี่จุด ผมว่ามันจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ดีกว่าครับ”

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Scoop
Glock Glock Glock

Glock เป็นชื่อของปืนพกมาตรฐานที่ผลิตโดยบริษัท Glock ประเทศออสเตรีย ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1963 โดยวิศวกรชาวออสเตรียน Gaston Glock ผู้ปรารถนาอยากให้ “ปืนของเขาเป็นปืนที่ดีที่สุด เพื่อเข้าไปช่วยงานในกองทัพได้” ภายใต้มาตรฐานการผลิตที่เขายึดมั่น คือ ความเชื่อมั่นของลูกค้า ความสะดวกในการใช้งาน การพกพา และการบำรุงรักษาที่ง่าย

Glock จัดได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นและแตกต่างจากปืนอื่นๆ คือมีชิ้นส่วนเพียง 34 ชิ้น ขณะที่ปืนขนาด .45 เอซีพี ของสมิท แอนด์ เวสสัน มีส่วนประกอบถึง 60 ชิ้น โครงสร้างของ Glock ทำจากโพลิเมอร์ ส่วนที่เป็นลำเลื่อนและลำกล้องทำด้วยเหล็กกล้า ผิวปืนถูกพัฒนาให้เป็นแบบเนียนและฉาบสารพิเศษ ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและปลอดภัยจากสนิม ใช้ระบบการจุดชนวนแบบเข็มแทงขนวนชนิดพุ่งกระแทก ไม่ใช้นกสับ และไม่มีเซฟตี้

ปืน Glock ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แม่นยำ ด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะ ไม่หนักและเบาจนเกินไป ส่งผลให้การเล็งและบังคับทิศทางแม่นยำขึ้น กอปรทั้งโครงปืนผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ ทำให้มีแรงสะท้อนถอยหลังน้อยกว่าปืนโครงโลหะ และที่สำคัญคือราคาเป็นมิตรกับผู้ใช้เมื่อเทียบกับปืนยี่ห้ออื่นๆ สนใจมีไว้สักกระบอกไหมครับ?

Related contents:

You may also like...