ฉาย บุนนาค

ต้นแบบบนวิถีการเงิน

เป็นธรรมดาสำหรับคนเรา ที่มักจะมีบุคคลต้นแบบการดำเนินชีวิตเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงเดียวกัน และเมื่อพูดถึงวงการหุ้นบ้านเรา โดยเฉพาะหุ้นเก็งกำไรตัวเด่นๆ ในสายตาของเหล่านักเล่นหุ้น นาทีนี้คงไม่มีชื่อของใครร้อนแรงไปกว่าเซียนหุ้นหนุ่มน้อยวัยเพียง 27 ปี เจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงินรุ่นใหม่’ ฉาย บุนนาค ชายหนุ่มผู้เริ่มต้นพอร์ตการลงทุนจากหลักแสน ภายในเวลาไม่กี่ปี สามารถก้าวกระโดดมาเป็นหลายร้อยล้าน ด้วยมูลค่าการซื้อขายหลักพันล้าน กระทั่งปัจจุบันพอร์ตของเขาก็ยังเติบโตเพิ่มมูลค่าไม่หยุดยั้ง

“คนโปรดของผม คือคนที่เป็นเสมือนไอดอลสำหรับเรา เป็นตัวอย่างให้กับเราในการใช้ชีวิตในแบบที่เขาเป็น และเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราประสบความสำเร็จในทางใดทางหนึ่ง

“บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจของผมคือ คุณปิ่น จักกะพาก เมื่อก่อนคุณปิ่นเป็นเจ้านายของคุณแม่ที่บริษัทเงินลงทุนหลักทรัพย์เอกธนกิจ หรือ FIN-1 ใครๆ ต่างเรียกเขาว่า พ่อมดการเงิน เพราะเขามีอาณาจักรการเงินที่ยิ่งใหญ่มาก ผมเองไม่ได้สนิทกับคุณปิ่นเป็นการส่วนตัวนะครับ ได้รู้จักผ่านคุณแม่ แต่ก็ได้ศึกษาข้อมูลของเขาว่าเขาใช้ชีวิตอย่างไร บริหารงานอย่างไร คุณปิ่นเขาดังมากในวงการเงิน ในสายตาของผม เขาไม่ได้เล่นหุ้น แต่เป็นนักบริหารที่เก่งมาก เป็นผู้สร้าง Value ให้เกิดกับทุกบริษัทที่เขาทำ

“คุณปิ่นเป็นตัวอย่างของผมทั้งเรื่องการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องการทำงาน ผมชอบเขาทั้ง 2 ด้านเลยครับ ในด้านการใช้ชีวิตเท่าที่ผมสัมผัสได้ คือคุณปิ่นเป็นคนรักครอบครัว จะดูแลครอบครัวดีมาก

“ที่ผมชื่นชมที่สุดคือคุณปิ่นเป็นคนรักบริษัท รักสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมา อย่างสมัยที่หุ้น FIN-1 ขึ้นไปสูงมาก คุณปิ่นไม่เคยขายออกเลย ถึงแม้จะดีจะเลวอย่างไรเขาก็ไม่เคยทิ้งบริษัท ถึงตอนสุดท้ายบริษัทจะล่มหรือถูกปิดไปก็ยังไม่มีการขายหุ้นออก ซึ่งถ้าขายหุ้นออกเงินที่ได้น่าจะเป็นหมื่นล้านนะครับ แต่เขาก็ไม่ขาย เขาเชื่อมั่นว่าบริษัทจะกลับมาได้ ผมเห็นถึงความรักบริษัทไม่น้อยกว่าคนอื่นของคุณปิ่น ไม่ใช่ว่าตั้งบริษัทมาแล้วก็ทิ้ง

“ตอนนี้คุณปิ่นโดนคดีที่เมืองไทย เลยต้องไปอยู่ที่อังกฤษ เวลาที่ผมเดินทางไปเที่ยวอังกฤษ ผมก็ได้ไปเจอคุณปิ่นบ่อยๆ งานอดิเรกของคุณปิ่นคือเล่นสกี และผมก็ชอบเล่นสกีเหมือนกัน”

ด้วยลีลาการเคลื่อนไหวที่โดดเด่นน่าจับตา เราจึงอดจะถามไม่ได้ถึงความรู้สึกจากการที่สื่อขนานนามให้ฉาย บุนนาค ว่า “พ่อมดการเงินรุ่นใหม่” เทียบเคียงกับ “พ่อมดการเงินรุ่นใหญ่” ที่เขาชื่นชม

“ผมว่ามันเป็นการขนานนามที่เกินความเป็นจริง ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมสื่อต้องเรียกผมว่า พ่อมดการเงิน (หัวเราะ) ผมไม่ได้เก่งขนาดนั้นครับ ยังมีอะไรอีกเยอะที่ผมต้องเรียนรู้” คุณฉายตอบกลั้วหัวเราะ ก่อนจะตอบคำถามสุดท้ายด้วยสีหน้าครุ่นคิด เมื่อเราถามถึงการประสบความสำเร็จด้วยนวัตกรรมทางการเงินในแง่มุมของเขา

“ผมถือว่าเงินไม่ใช่ตัวพิสูจน์ว่าใครประสบความสำเร็จมากกว่าใครครับ การประสบความสำเร็จที่ผมมองคือ คนเราจะประสบความสำเร็จมันขึ้นอยู่กับความสุขที่ได้จากการทำงาน คือได้เงินเยอะกว่าไม่ได้หมายความว่าจะมีความสุขมากกว่าหรอกครับ (ยิ้ม)”

แม้จะไม่ได้ยึดถือเงินเป็นพระเจ้า แต่เรื่องราวของ ฉาย บุนนาค ในแวดวงตลาดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเงินมหาศาลทุกลมหายใจเข้าออก ก็ยังคงมีมนตราสะกดจังหวะหัวใจเหล่านักเก็งกำไรให้เต้นแรงหรืออาจหยุดเต้นได้ง่ายๆ สมกับฉายา ‘พ่อมดการเงินรุ่นใหม่’ ที่ใครหลายคนกำลังเฝ้ามองอย่างไม่กะพริบตา

Related contents:

You may also like...