สกุล อินทกุล

ดอกไม้ของสกุล อินทกุล

สำหรับบางคน งานที่รักกับงานที่ทำอาจอยู่คนละทางกัน แม้จะทำได้ดีทั้งสองอย่างแต่ความสุขและความพึงพอใจอาจมากน้อยแตกต่างไปเป็นเรื่องธรรมดา มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถหลอมรวมงานที่รักเข้ากับอาชีพหลักได้ หนึ่งในนั้นก็คือ สกุล อินทกุล นักจัดดอกไม้มือต้นๆของไทย

“ที่จริงแล้วผมเรียนจบวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์มา และเริ่มทำงานในวงการนี้อยู่พักหนึ่ง ระหว่างนั้น มีโรงเรียนสอนการจัดดอกไม้จากญี่ปุ่นมาเปิดพอดี ผมเห็นเขาจัดแล้วก็คิดว่า อืม…ดูเป็สิ่งที่น่าจะทำแล้วสบายใจ ผ่อนคลาย ก็เลยเข้าไปเรียนเป็นงานอดิเรก

“ระหว่างที่เรียนก็มีรับจ๊อบเล็กๆน้อยๆบ้าง จัดตามงาน จัดให้คนรู้จัก แล้วก็ค่อยๆศึกษา ลองผิดลองถูกกันไป แต่เราสามารถเอางานทั้งสองอย่างมาประยุต์ให้เข้ากันได้ จัดดอกไม้เราก็ใช้พื้นความรู้ด้านการเขียนแบบ การวางแปลน เรื่องของโครงสร้าง สีสันมาใช้ได้ ในขณะที่งานจัดดอกไม้ช่วยสอนให้เราเข้าใจการวางแผน การทำงานเป็นขั้นเป็นตอน บ่มเพาะจิตใจ รู้จักการทะนุถนอมน้ำใจ การผ่อนสั้นผ่อนยาว การปล่อยวางเป็นต้น ในที่สุดก็หันมาจัดดอกไม้อย่างเต็มตัว

”มีความสุขที่ได้จัดดอกไม้ในสถานที่ต่างๆ ได้ร้อยเรียงสิ่งสวยงามขึ้นมา ถือเป็นการสร้างคุณค่าใหม่ อันที่จริงดอกไม้ในธรรมชาติกับดอกไม้ที่ผ่านการจัดแต่งแล้วมันมีคุณค่าที่แตกต่างกันเทียบกันไม่ได้ การได้อยู่กับดอกไม้หลากหลายชนิด หลากหลายพันธุ์ก็ทำเรามองเห็นปรัชญาอันหนึ่งว่า ทุกสิ่งในโลกเกิดมาต่างกัน มีเส้นทางที่แตกต่างกัน แต่ต่างก็ล้วนมีค่า มีหน้าที่ของตนซึ่งสำคัญพอๆกัน เราไม่สามารถคาดหวังสิ่งหนึ่งกับอีกสิ่งหนึ่งได้ เรียกว่าทำความเข้าใจโลกผ่านดอกไม้ (หัวเราะ)

“โดยส่วนตัวแล้ว งานจัดดอกไม้ให้อะไรกับผมเยอะมาก ทำให้ผมได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมหลากหลาย ผู้คนที่น่ารัก แล้วเราก็เป็นเพื่อนกัน ก่อนเริ่มงาน ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพูดคุยกัน พูดคุยให้หมดทุกเรื่องที่ค้างคาใจ แม้แต่เรื่องเงิน (หัวเราะ) เพราะเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณก็คงเคยเห็นคนที่เริ่มต้นงานมาด้วยกันดีมาตลอด สุดท้ายทะเลาะกันเรื่องเงิน เพราะฉะนั้นจึงต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อน ไม่ได้แปลว่าให้ชาร์ตให้ได้มากที่สุด หรือไม่ยอมให้ตกหล่นสักบาท แต่แปลว่าต้องตกลงกันให้เรียบร้อย อีกเรื่องหนึ่งคือการประสานงานซึ่งต้องมีประสิทธิภาพเต็มที่

“การทำงานดีไซน์แปลว่าทุกลมหายใจคุณต้องสร้างสรรค์ หยุดไม่ได้เลย เพราะถ้าหยุดงานของคุณจะขาดคุณภาพไปเลยในทันที

“สิ่งที่ผมภูมิใจที่สุดก็คือได้รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการจัดดอกไม้เมื่อจะมีเทศกาลผ้าไหมในพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ซึ่งแต่ละปีก็จะมีแนวคิดในการจัดแตกต่างกันไป และคราวที่พระประมุขจากต่างประเทศมาร่วมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ผมก็มีส่วนได้เข้าไปจัดดอกไม้ถวายบนพระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร ในพระบรมมหาราชวัง ในคืนที่พระราชทานเลี้ยง ซึ่งเป็นบุญของผมที่สุด

“การจัดดอกไม้สำหรับผมจึงเป็นงานที่ผมไม่ได้มองว่าเป็นงาน เพราะการจัดดอกไม้คือความสุข คือโอกาสที่ทำให้ผมพบกับสิ่งดีดีมากมายในชีวิต” สกุลทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้ม

Related contents:

You may also like...